Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 Dấu hiệu của ung thư phổi mọi người nên biết

1. Thở khò khè

Thở khò khè có thể là hệ quả của việc khối u chắn khí lưu thông ở phổi. Khi sự lưu thông của khí ở phổi bị tắc nghẽn thì chính khí sẽ gây ra âm thanh khò khè hoặc như tiếng huýt sáo.

Image title


2. Đau lồng ngực

Có không biết bao nhiêu là cơ ở lồng ngực và vì thế khối u ở phổi có thể xâm nhập vào thành phổi và gây ra những cơn đau nhói. Cơn đau có thể nghiêm trọng hơn khi bạn thở mạnh, ho, cười,...

Tuy nhiên, đau lồng ngực có thể là do việc ho quá nhiều và bệnh ho mãn tính gây co thắt các các cơ ở phổi.

3. Giọng khàn

Khàn hoặc giọng yếu đi cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Dây thần kinh laryngeal di chuyển giữa khí quản và thực quản và bên dưới động mạch chủ. Dây laryngeal liên kết với dây thanh quản và nếu như khối u đè lên dây thần kinh này có thể dây sẽ bị tê liệt.

Image title


Điều này có nghĩa dây thanh quản sẽ không thể “đóng” được và để có thể ho, hát hoặc nói thì tất yếu dây thanh quản phải đóng lại. Giọng khàn có thể là dấu hiệu của ung thư dây thanh quản có liên quan đến thói quen hút thuốc.

4. Khó thở, hơi thở nông

Thở khó, thở nông có thể là dấu hiệu của tình trạng tắc nghẽn khí ở phổi. Khối u ngăn cản lượng khí lưu thông vào phổi. Tuy nhiên, tình trạng khó thở và hơi thở nông cũng có thể là dấu hiệu cho thấy sự tích tụ quá nhiều lượng dung dịch ở phổi và thành lồng ngực.

Khối u ảnh hưởng đến cấu trúc bạch huyết và tĩnh mạch mà đây lại là 2 nhân tố chịu trách nhiệm trong việc cho phép dung dịch di chuyển ra khỏi ngực. Nếu xuất hiện khối u, dung dịch sẽ không thể di chuyển ra và dần dần sẽ tích tụ lại.

Tình trạng này có tên gọi “Tràn dịch màng phổi” và bệnh nhân sẽ có cảm giác như chưa hít đủ khí vào phổi bởi vì dung dịch tiếp xúc với phổi và không cho phép phổi giãn nở.

5. Viêm phổi

Bệnh viêm phổi thường xuyên xuất hiện là dấu hiệu đáng báo động cho thấy khối u có thể phần nào cản hoặc làm tắc nghẽn sự lưu thông của khí và đây lại là môi trường lý tưởng để các vi khuẩn sinh sôi và cuối cùng dẫn đến bệnh viêm nhiễm.

Viêm phổi là dấu hiệu cho thấy có vật cản ở phổi mà bạn cần nên quan tâm.

6. Chùng mí mắt, cảm thấy căng lồng ngực hoặc tăng kích thước ngực ở nam giới

Ung thư phổi có vài dấu hiệu có vẻ như không liên quan đến phổi.

Image title


Khối u ở phần trên phổi đè lên các dây thần kinh ở mắt và mặt gây nên hiện tượng chùng mí mắt, con ngươi bị thu hẹp hoặc sự tiết giảm mồ hôi ở một bên mặt. Đây được xem là hội chứng Horner.

Khối u có thể đè lên tĩnh mạch chủ trên, một mạch lớn có vị trí kế bên phần trên của phần phổi bên phải, gây nên hiện tượng máu không lưu thông. Kết quả là gương mặt và phần cổ, cánh tay và phần ngực trên sẽ trông có vẻ như sưng. Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng đau đầu và chóng mặt.

Khối u ở phổi có thể gây tiết ra hormone. Đây được biết đến với tên gọi hội chứng paraneoplastic. Tùy vào loại hội chứng mà có những ảnh hưởng hormone khác nhau từ việc tăng cân tới kiệt sức tới gynecomastia hoặc sự tăng kích cỡ ngực ở nam giới.

Tuy nhiên, trường hợp này xảy ra rất thấp ít hơn 2% và rất ít khả năng các hội chứng trên có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

7. Nếu gặp phải một trong các dấu hiệu kể trên thì nên đi kiểm tra sức khỏe

Nếu đã gặp phải các triệu chứng trên hơn 1 tháng thì đã đến lúc bạn đi kiểm tra sức khỏe rồi đấy. Chụp CT hoặc bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện kiểm tra nội soi phế quản.

Đừng hoảng sợ. Đa số trường hợp, ung thư phổi sẽ không để lộ triệu chứng. Và đối với người trẻ thì khả năng các triệu chứng này gây ra bởi tình trạng nguyên nhân không phải ung thư. Vì trào ngược axit hoặc bệnh GERD có thể gây khàn giọng và bệnh hen suyễn có thể khiến hơi thở khò khè.

Dù là gì đi nữa thì đi kiểm tra sức khỏe cũng là điều quan trọng và nếu như phát hiện ra khối u thì cũng sẽ ở giai đoạn đầu và có thể chữa trị được.

N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.