Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Image title


Bạn không thể ngồi yên vì ngứa ở vùng nhạy cảm  hay đau  đi vệ sinh. Tin buồn cho bạn: Bạn có thể mắc bệnh trĩ. Có khoảng 50% dân số mắc phải những cơn đau này ít nhất một lần trong đời.

Thực sự mà nói, tất cả chúng ta lúc nào cũng có búi trĩ. Búi trĩ là một cụm nhỏ của tĩnh mạch dưới niêm mạc lót  trực tràng và hậu môn. Búi trĩ chỉ trở thành một vấn đề đáng lo khi những tĩnh mạch bị sưng, thường là kết quả của tăng áp lực khi đi vệ sinh và táo bón.  Có nhiều cách giúp tránh bệnh trĩ.

Image title


1. Tập thể dục

Có vẻ như tập thể dục là một phương thuốc chữa bệnh kỳ diệu cho bất cứ căn bệnh nào. Thể dục giúp cơ sàn chậu bắp săn  và dẻo dai. Kết quả tốt tùy theo mức độ thường xuyên tập luyện. Táo bón và căng cơ hậu môn tạo quá nhiều áp lực cho hậu môn  tạo trĩ. 20 đến 30 phút  tập thể dục nhịp điệu  vừa phải hay đi bộ nhanh có thể giúp kích thích ruột.


Image title


2. Vệ sinh sạch sẽ

Có  mối tương quan rõ rệt giữa việc vệ sinh mông sạch sẽ và trĩ.


Image title


3. Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ là một phần quan trọng của một chế độ ăn lành mạnh. Xơ giúp giữ cho bạn ổn định, bảo vệ khỏi bệnh trĩ . Bạn nên ăn khoảng 25-30 gam chất xơ mỗi ngày. Cáci thực phẩm có nhiều chất xơ gồm đậu, bông cải xanh, cà rốt, cám, ngũ cốc nguyên hạt  và hoa quả tươi.


Image title


4. Uống nhiều nước

Uống  rượu quá mức có thể  gây ra bệnh trĩ. Nhưng nước thì lại rất tốt. Nước chiếm khoảng 75% trong phân tốt. Uống đầy đủ nước giúp làm mềm phân nên tránh được táo bón.

 Image title

5. Bình tĩnh

Nghiên cứu cho thấy căng thẳng quá mức, rặn quá mạnh khi đi vệ sinh có thể gây tăng đột ngột áp lực mạch máu quanh trực tràng, dẫn đến bệnh trĩ. Nhớ giữ nhịp thở đều đặn trong nâng tạ để giảm bớt áp lực lên các cơ quan tiêu hóa và bài tiết.


Image title


6. Đừng nhịn đi đại tiện

Như bạn đã biết táo bón là một yếu tố lớn đối với sự phát triển của bệnh trĩ. Nhưng ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước không phải là cách duy nhất để giữ ruột của bạn lưu thông dễ dàng. Đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn có thể nhịn cho đến khi tìm được nhà vệ sinh tuy nhiên nhịn đại tiện quá lâu có thể làm cho phân cứng và khô, rất khó đi cầu.

Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.