Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 Cách chăm sóc khóe móng

Image title


Khóe móng  là một bộ phận của da. Chúng nằm ở ngay trên phần móng non đang phát triển. Đây là một màng chắn bảo vệ cho móng non

Để tăng cường bảo vệ cho móng còn non, hãy làm theo những lời khuyên sau đây.

1. Đừng cắt khóe móng.


Image title


Các bác sĩ da liễu cho biết không có bất kỳ lý do gì để phải cắt chúng đi cả.

Cắt khóe móng có thể mở đường cho các vi khuẩn gây nhiễm trùng hoặc kích ứng. Nếu bạn cắt bỏ khóe móng , không gian sẽ được mở rộng và bất cứ thứ gì cũng đều có thể vào bên trong

Cắt bỏ khóe móng  cũng có thể dẫn đến các vấn đề về móng tay, chẳng hạn như xuất hiện những lằn gợn, những đốm trắng hoặc đường sọc trắng.

2. Sử dụng thanh gỗ màu cam 


Image titleNếu bạn muốn làm cho móng tay của mình trông dài hơn, bạn có thể đẩy khóe móng  xuống một cách nhẹ nhàng bằng một thanh gỗ màu cam.

Khóe móng  không nên bị cắt đi. Chúng cần được mềm mại và việc cắt khóe móng có thể làm cho chúng trở nên giòn hơn, có nhiều khả năng bị rách. Nếu bạn cắt chúng đi thì khả năng bị rách sẽ rất cao.

Những người hay cắt khóe móng thường không thể dừng lại, bởi vì họ sợ rằng khóe móng  của họ sẽ ngày càng lớn hơn, làm mất thẩm mỹ của bàn tay. Các chuyên gia nói rằng điều này sẽ không xảy ra và tốt nhất là bạn nên chuyển từ cái bấm móng tay sang một thanh gỗ màu cam.

Đó là một quan niệm sai lầm, giống như việc có nhiều người tin rằng cạo râu sẽ làm cho râu mọc nhanh hơn

3. Làm ẩm


Image title


Mặc dù các khóe móng  trông không giống như phần da mềm mại trên bàn tay của bạn, nhưng thành phần chủ yếu của khóe móng là da, vì thế việc giữ ẩm rất quan trọng

Nếu khóe móng  bị khô, chúng sẽ rách và tróc ra tương tự như như da. Sử dụng một loại kem dưỡng ẩm tốt cho các khóe móng  là điều rất quan trọng, giống như đối với da khô. Khi bạn thoa kem dưỡng ẩm lên tay, nếu còn sót lại một ít, hãy chà vào các khóe móng  của bạn.

Hầu hết các bác sĩ da liễu đều khuyên nên sử dụng thuốc mỡ hoặc kem để cho kết quả tốt nhất. Viện Da liễu Mỹ khuyến khích nên sử dụng petroleum jelly (Vaseline) để chăm sóc cho các khóe móng như vậy sẽ không phải tốnnhiều tiền. Nhưng cũng có một số bác sĩ cho rằng việc sử dụng petroleum jelly cả ngày không phải lúc nào cũng tiện, vì thế có một số giải pháp thay thế .


Image title


Thuốc mỡ rất khó  sử dụng cả ngày, vì chúng khá nhớp nháp. Bạn có thể sử dụng chúng vào ban đêm khi bạn không phải làm việc với giấy tờ. Lotion có thể sử dụng được cả ngày mà không gây khó chịu, nhưng lotion lại không giữ ẩm tốt bằng các loại kem và thuốc mỡ."

Phương pháp trị liệu bằng sáp nóng, thường được thực hiện tại các tiệm làm móng, cũng là một cách tốt để giữ ẩm cho khóe móng . Sáp dầu đặc biệt được đun nóng cho đến khi tan chảy. Thực hiện bằng cách nhúng tay vào sáp dầu hơi nóng, sau đó đeo găng tay nhựa và găng tay hở ngón  để hơ khóe móng trong nhiệt  khoảng 10-15 phút.


Image title


Sau khi cởi găng tay, bàn tay, móng tay và khóe móng  sẽ mềm hơn. Đó là một phương pháp trị liệu tuyệt vời cho móng tay và khóe móng .

Dù bạn có chọn phương pháp nào đi nữa,hãy chắc chắn là bàn tay của bạn được dưỡng ẩm thường xuyên. Bàn tay càng được giữ ẩm thường xuyên, bao gồm cả móng tay và khóe móng , thì chũng sẽ càng đẹp hơn.

4. Tránh làm móng thô.


Image title


Có rất nhiều người đến gặp bác sĩ da liễu vì bị tấy đỏ, đau xung quanh móng tay hoặc khóe móng , nguyên nhân là do nhiễm trùng da

Trước khi làm móng, hãy nói với thợ làm móng rằng bạn chỉ muốn khóe móng  được đẩy xuống một cách nhẹ nhàng bằng một thanh gỗ màu cam. Nếu họ đẩy  khóe móng  quá mạnh hãy yêu cầu họ dừng lại.

5.Tránh xa các tác nhân gây khô


Image title


Bàn tay, móng tay và khóe móng  có thể bị khô do phải rửa bát đĩa thường xuyên hoặc do sử dụng nước tẩy móng có chứa acetone. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên đeo găng tay khi nấu ăn và sử dụng nước tẩy móng không có acetone.

Cho dù giặt quần áo hay nấu ăn, bạn vẫn luôn phải đeo găng tay. Tốt nhất bạn nên thoa kem lên tay, đeo bao tay vào để giữ lớp dầu trên khóe móng  và móng tay

6. Không cho tay vào miệng.


Image title


Miệng là một khu vực dơ bẩn, và nước bọt là một loại enzyme phân hủy da . Bạn có thể bị nhiễm trùng nếu bạn xâm phạm các khóe móng .

Vì vậy, nếu bạn có thói quen cắn móng tay hoặc ngậm các khóe móng , thì hãy cố gắng từ bỏ những thói quen này để có được một bàn tay đẹp và khỏe mạnh hơn.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.