Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 vấn đề sức khỏe liên quan đến thịt đỏ

Thịt đỏ (bao gồm bất kỳ loại thịt từ động vật có vú, ví dụ như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu, thịt cừu, dê, thịt ngựa) từ lâu đã được nghiên cứu rằng có liên quan đến bệnh tim. Và trong năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới còn cho rằng thịt đỏ có thể gây ung thư.

Image title

Các chuyên ra cho rằng có quá đủ bằng chứng để nói rằng chế độ ăn luôn chứa thịt đỏ sẽ gây bệnh. Bạn không nên chỉ ăn thịt đỏ, cần bổ sung protein từ các nguồn khác, như đậu và các loại hạt, có thể giảm bớt rủi ro gây bệnh do thịt đỏ. Dưới đây là những điều bạn cần biết về tác hại của việc ăn thịt đỏ quá nhiều và thường xuyên.

1. Ung thư đại trực tràng:

Thịt đỏ có khả năng gây ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Thịt chế biến đã được chỉ định thuộc Nhóm 1 chất gây ung thư của WHO, nguy hiểm hơn so với Nhóm 2A là thịt đỏ chưa qua chế biến, bởi vì nó chứa nhiều nitrat và nitrit, được cho là liên quan trực tiếp đến bệnh ung thư. Không thể xác định được độ an toàn của thịt chế biến, thịt càng được chế biến nhiều, khả năng gây ung thư đại trực tràng càng cao.

Tuy nhiên, bạn có thể chống lại một số tác động tiêu cực của thịt đỏ và thịt chế biến bằng phương pháp ăn uống lành mạnh giúp giảm khả năng mắc ung thư. Chẳng hạn như ăn nhiều trái cây và rau, duy trì trọng lượng khỏe mạnh, và không hút thuốc. Làm thế nào để có thể hạn chế nguy cơ ung thư khi nấu thịt đỏ và thịt chế biến? Khi nướng bánh mì kẹp thịt, thêm các gia vị có chứa chất chống oxy hóa chống ung thư như cây hương thảo và oregano, nấu thịt ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài để tránh bị khét, vì những các vảy khét được xem là tác nhân gây ung thư.

2. Bệnh tim:

Bạn đã từ lâu đã cảnh giác với các chất béo bão hòa và cholesterol trong thịt đỏ, đơn giản vì ai cũng biết rằng thịt đỏ tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Image title

Thực chất, lượng muối dùng trong chế biến thịt đỏ là thứ rất cần lưu ý. Muối nói riêng là một yếu tố tăng nguy cơ cao huyết áp, do đó nâng cao nguy cơ bệnh tim. Lượng sắt từ thịt đỏ cũng có liên quan đến bệnh tim và đau tim,chưa kể đến lượng chất béo bão hòa chứa trong nó.

3. Đột quỵ:

Nguyên nhân gây đột quỵ phần lớn là do bệnh tim, vì thế một lần nữa, thịt đỏ lại được đưa vào danh sách thực phẩm tăng nguy cơ đột quỵ. Một đánh giá của các nghiên cứu kiểm tra nguy cơ đột quỵ cho thấy rằng cứ ăn thêm mỗi phần thịt đỏ trong khẩu phần hằng ngày, nguy cơ đột quỵ thiếu máu cục bộ tăng 13%, 15% ở thịt chế biến. 13% là con số cực cao so với 3% ở những người bình thường.

4. Bệnh tiểu đường:

Ăn thịt đỏ mỗi ngày tăng nguy cơ tiểu đường loại 2 thêm từ 9 đến 16%. Nitrit và nitrat là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ở thịt đỏ chế biến. Một số hóa chất gây ung thư tương tự có thể hình thành trong khi nấu thịt đỏ cũng rất độc hại cho các tế bào trong tuyến tụy sản xuất insulin. Tất nhiên, việc ăn thịt đỏ cũng có thể làm bạn tăng cân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

5. Giảm tuổi thọ:

Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thịt đỏ mỗi ngày có thể rút đến 5 năm tuổi thọ của bạn. Đối với mỗi phần ăn thịt đỏ chưa qua chế biến thêm mỗi ngày, nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân có thể tăng lên 13%.

Image title

Vậy bạn nên làm gì?

Luôn luôn chọn phần nạc thịt đỏ, như phi lê.

Nói chung, cố gắng ăn không quá 300-400 gr thịt đỏ mỗi tuần. Thay vì một miếng thịt bò khổng lồ mỗi tuần một lần, hãy chia nhỏ ra ăn các buổi khác nhau.

Hãy tìm ăn các loại thịt chế biến không chứa nitrat hoặc nitrit.

Nấu thịt đỏ trong thời gian dài tốt hơn nướng hoặc chiên.

Ăn nhiều chất xơ để cơ thể thải các chất nitrat và nitrit.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.