Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 thực phẩm tốt cho tuyến giáp

Chúng ta rất hay vắt kiệt sức khỏe tuyến giáp của mình với một lối sống hiện đại và chế độ ăn uống hiện đại. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng nhiều đến tuyến giáp mà chúng tôi phải đối mặt mỗi ngày:

 • Tâm trạng căng thẳng

 • Tiêu thụ đậu nành

 • Carbs tinh luyện

 • Tập thể dục quá mức

 • Quá nhiều estrogen

 • Hóa chất trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể

 • Ngủ quá ít

 • Chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, chẳng hạn như chế độ ăn ít carb thấp và ăn chay trường

 • Các loại dầu thực vật (dầu hạt cải, dầu bắp, dầu rum, vv cũng như dầu hạt nho)
  Image title

Để hỗ trợ chức năng tuyến giáp nhằm thúc đẩy sự trao đổi chất, chúng ta phải loại bỏ những tác nhân gây hại đến tuyến giáp và thực hiện các thói quen có ích. Dưới đây là 5 loại thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe tuyến giáp:

1. Gan

Gan rất giàu vitamin A, một chất tăng cường tuyến giáp quan trọng nhất và mạnh nhất trong toàn bộ chất dinh dưỡng.

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe tuyến giáp. Một người nên bổ sung 25.000 IU vitamin A mỗi ngày để tăng lượng hormone tuyến giáp và giảm lượng TSH để cải thiện chức năng tuyến giáp.

Image title

Quan trọng hơn hết, các vitamin A có trong gan (và tất cả các nguồn động vật khác) là dạng vitamin A sinh khả dụng, nghĩa là cơ thể có thể sử dụng nó. Ngược lại, các vitamin A từ các nguồn thực vật như beta-carotene, cần phải được chuyển đổi sang dạng retinol mới có ích trong cơ thể. Tỷ lệ chuyển đổi này rất kém, được thực hiện không đáng kể nếu chúng ta có một tuyến giáp hoạt động chậm, vì vậy bắt buộc phải dùng đúng vitamin A từ các nguồn động vật.

Không nên dùng thực phẩm bổ sung vitamin A lâu dài, vì vitamin A tổng hợp có nguy cơ nhiễm độc cao vì nó ít được sử dụng bởi cơ thể. Thay vào đó, nên lựa chọn vitamin A từ thực phẩm.

Một điều quan trọng cần lưu ý: đảm bảo lựa chọn gan từ các trang trại nhỏ nuôi hữu cơ /biodynamic – tốt nhất là gan của bò ăn cỏ và gà thả vườn. Gan có chức năng lọc chất độc, nhưng nó không lưu trữ độc t��. Còn gan của động vật được nuôi công nghiệp có chứa chất độc vì chúng là quá tải.

Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn từ 60-85 gram khẩu phần gan mỗi tuần. Nếu bạn không thích mùi vị của gan xào hoặc pate, bạn có thể dùng thử thuốc DIY Liver Pills hoặc uống 2-6 viên thuốc bổ gan mỗi ngày.

2. Dầu dừa

Dầu dừa có chứa khoảng 2/3 axit béo chuỗi trung bình dễ đồng hóa (MCTs), axit béo, và được trực tiếp hấp thụ vào máu ở ruột non và được sử dụng để sản sinh ra năng lượng. Những MCTs có chức năng tăng năng lượng, để thúc đẩy sự trao đổi chất.

Image title

Vì chức năng tuyến giáp tăng lên chủ yếu đồng nghĩa với sự gia tăng khả năng trao đổi chất, nên có thể rút ra kết luận rằng dầu dừa ẩn chứa khả năng chữa các bệnh tuyến giáp.

Một bằng chứng khác cho thấy lợi ích của dầu dừa đối với tuyến giáp là nó có thể làm cho thịt động vật trở nên nạc và tươi hơn. Nó có khả năng chống lại các bệnh tuyến giáp trên động vật, giúp cho gia súc béo lên nhanh chóng mà không cần ăn nhiều. Kết luận: nếu bạn muốn cân nặng ổn định và một tuyến giáp khỏe mạnh, hãy thay thế đậu nành bằng dầu dừa.

3. Trứng

Trứng là một loại thực phẩm hoàn hảo, đặc biệt trong việc cân bằng nội tiết tố thông qua chế độ ăn uống. Chúng cung cấp các chất hỗ trợ tuyến giáp như protein, cholesterol, vitamin B, vitamin tan trong chất béo và khoáng chất.

Image title

Trái với quan điểm thông thường, nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất chính là lòng đỏ. Hãy xem qua những điểm nổi bật về mặt dinh dưỡng của trứng:

 • I-ốt: Mọi người đều biết rằng tuyến giáp cần có i-ốt để tạo ra các kích thích tố tuyến giáp. Và 2-3 quả trứng có thể cung cấp cho bạn 20-30% nhu cầu iốt hàng ngày.

 • Selen: cả hai lòng đỏ và trắng đều chứa rất nhiều selen. Khoáng chất này có khả năng hỗ trợ chuyển đổi của hormone tuyến giáp T4 thành dạng T3 sử dụng được.

 • Vitamin tan trong chất béo: lòng đỏ trứng có chứa tất cả các loại vitamin tan trong chất béo. Các vitamin A, D, E, K đều có thể hỗ trợ tuyến giáp.

 • Vitamin B: vitamin B hỗ trợ cân bằng năng lượng và lượng đường trong máu. Lòng đỏ trứng đặc biệt chứa rất nhiều choline, giúp thanh lọc và cân bằng hormone.

 • Cholesterol: mặc dù chưa có nhiều bẳng chứng chứng minh, nhưng những lợi ích của cholesterol đang dần thu hút được sự chú ý. Cholesterol trong lòng đỏ của trứng gà thả vườn hoàn toàn có lợi cho cơ thể. Cholesterol hỗ trợ sự tổng hợp các hormone giới tính cân bằng, cải thiện tuyến giáp.

  4. Muối chưa qua tinh chế

Muối là một loại gia vị rất tốt và rất phổ biến trong chế biến. Tuy nhiên, quan trọng là bạn phải biết rằng muối tinh chế và muối chưa qua tinh chế hoàn toàn khác nhau.

Image title

Sau đây là những lợi ích của muối chưa qua tinh chế đối với tuyến giáp:

 • Nó làm giảm lượng cortisol và adrenaline lưu hành. Những hormone căng thẳng này không có lợi cho tuyến giáp nên cần giảm thiểu chúng.

 • Nó hỗ trợ tổng quát chức năng thượng thận. Không thể sửa chữa tuyến giáp mà không đả động gì đến tuyến thượng thận ... tuyến thượng thận và tuyến giáp nối với nhau ở hông.

 • Nó hỗ trợ quá trình tổng hợp axit dạ dày thích hợp để chúng ta có thể tiêu hóa thức ăn.

 • Nó cung cấp khoáng vi lượng.

Hãy thoải mái sử dụng muối trong mỗi bữa ăn hàng ngày (nếu bạn có bệnh thận hoặc tăng huyết áp, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi gia tăng lượng muối sử dụng.) Nên lựa chọn muối chưa qua tinh chế thay cho muối tinh chế.

5. Dầu gan cá tuyết

Dầu gan cá tuyết cung cấp một sự cân bằng độc đáo của vitamin A và vitamin D, cả hai đều dưới hình thức sinh khả dụng. Tất cả mọi người từ trẻ sơ sinh cho đến các bà mẹ đang mang thai và cả người già đều có thể hưởng lợi từ việc sử dụng các sản phẩm dầu gan cá tuyết mỗi ngày.

Image title

Ngoài ra, “siêu thực phẩm” này đã được chứng minh là có thể trị mụn và ngăn ngừa cảm lạnh thông thường.

Dầu gan cá tuyết lên men là hình thức nguyên sơ nhất và hiệu quả nhất của dầu gan cá tuyết. Mặc dù gan cá lên men là sự lựa chọn hàng đầu, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng các viên nang dầu gan cá tuyết.

                                                                                                                            Minh Cường


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.