Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 thói quen hằng ngày có thể làm nghiêm trọng hơn sự lo âu của bạn

Lo âu là một trạng thái tâm lý bình thường của con người. Thỉnh thoảng trong cuộc sống, bạn sẽ gặp phải một tình huống hoặc sự việc nào đó khiến bạn nảy sinh cảm giác lo lắng và bất an trong lòng. Nhưng nếu tình trạng lo lắng không thể kiểm soát cứ liên tục dày vò bạn thì đó lại là một vấn đề khác. Sự lo lắng không thể kiểm soát có thể chiếm lấy tâm trí của bạn, ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi của bạn.

Image title

Nhưng bạn có thể kiểm soát nó bằng cách loại bỏ 5 thói quen sau đây cho dù là bạn đang bị chứng rối loạn lo âu hay chỉ là do cảm xúc nhất thời. Tất nhiên, nếu bạn nhận thấy tình trạng lo âu của mình ngày càng nghiêm trọng hơn và không có dấu hiệu biến chuyển thì hãy đến gặp bác sĩ.

Suy diễn quá mức những vấn đề nhỏ nhặt  

Tiến sĩ Donna Pincus, phó giáo sư khoa Tâm lý và Trí tuệ thuộc Đại học Boston giải thích: "Sự trầm tư là một mô hình nhận thức của hành động suy nghĩ liên tục về một vấn đề thay vì thực hiện hành động để giải quyết vấn đề. Và đó chính là một đặc điểm của sự lo lắng: suy diễn quá mức." Tiến sĩ Pincus cho biết thêm: “Có bằng chứng đáng kể cho thấy rằng nảy mầm có thể dẫn đến tình trạng tâm trạng tiêu cực như trầm cảm và lo lắng."

Thay vì suốt ngày cứ mặt nặng mày nhẹ, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể làm gì để giải quyết vấn đề này. Sau đó hãy viết ra một số giải pháp và bắt đầu thực hiện chúng. Nếu chưa thể nghĩ ra cách giải quyết, bạn phải học cách chịu đựng trạng thái không chắc chắn này. Tiến sĩ bác sĩ Thea Gallagher cho biết: “Sống với sự không chắc chắn là một kỹ năng tuyệt vời, nó giúp bạn ngừng lãng phí thời gian vào những thứ bạn không thể kiểm soát tại thời điểm đó.”

Liên tục kiểm tra e-mail

Image title

Chật vật tìm kiếm sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều mà hầu hết ai cũng phải đối mặt. Và điều đó thậm chí còn trở nên khó khăn hơn khi mà ngày nay điện thoại di động đã có thể “trói buộc” bạn với nơi làm việc 24/7. Nếu bạn cảm thấy “bệnh” này của mình đã trở nên quá nghiêm trọng thì hãy thử dành ra một số thời gian để dẹp cái điện thoại sang một bên. Việc thiết lập giới hạn cho những thói quen tiêu cực của bạn có thể giúp bạn dành thời gian cho những thói quen tích cực hơn.

Lướt mạng xã hội không vì mục đích gì

Bạn có thể là người “nghiện” mạng xã hội? Bạn có thói quen lướt Facebook mọi lúc mọi nơi? Ngày nay, mạng xã hội đã trở thành một thói quen và tác hại của chúng chính là khiến bạn rơi vào một thế giới ảo, đồng thời lấy đi những khoảng thời gian bổ ích mà bạn có thể dùng cho các hoạt động tích cực hơn. Hơn thế nữa, liên tục kiểm tra trang cá nhân của mình có thể khiến bạn bị “nghiện” và cực kỳ tiêu tốn thời gian mà chẳng mang lợi ích gì, thậm chí còn nảy sinh những ý nghĩ tiêu cực và lo lắng.

Không tập thể dục thường xuyên

Ngủ ngon giấc, tập thể dục đều đặn và ăn các thức ăn lành mạnh không chỉ tốt cho sức khoẻ về mặt thể chất mà còn có tác động tích cực đến sức khoẻ tinh thần của chúng ta. Nghiên cứu cho thấy ngủ ngon giấc có thể giúp thúc đẩy tâm trạng tích cực và điều chỉnh cảm xúc. Ngoài ra, tập thể dục cũng có tác dụng hỗ trợ giải phóng các hóc môn tạo cảm giác tốt như serotonin và dopamine giúp giảm bớt sự lo lắng.

Bạn ở một mình quá nhiều

Sự hỗ trợ xã hội vững chắc là rất quan trọng đối với sức khoẻ tinh thần, bởi vì sự cô lập chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra sự lo âu. Nếu bạn đang chìm đắm trong công việc, ở nhà gần như suốt ngày hoặc không giữ liên lạc với những người thân thiết thì bạn có thể sẽ nhận thấy sự xuất hiện của các triệu chứng.

Kết nối với mọi người chính là giải pháp hiệu quả, bởi vì sự lo âu tồn tại trong tâm trí bạn cho nên nếu bạn có thể thoát ra khỏi tâm trí của mình, bạn sẽ vui vẻ hơn. Bạn cũng không cần phải ngay lập tức trở thành một người hướng ngoại mà chỉ cần dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động cộng đồng hoặc đi chơi với bạn bè, vì những sự thay đổi nhỏ này đã có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho bạn rồi.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.