Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 sai lầm khi đi ngủ làm cho tóc bị tổn thương

Từ các dụng cụ nhiệt cho đến nhuộm highlight, có vô số những tổn thương mà bạn có thể gây ra cho tóc vào ban ngày. Nhưng thói quen đi ngủ của bạn cũng có thể gây hại cho tóc. Nếu bạn thức dậy với cái đầu bù xù, xoăn rối hoặc trông thấy nhiều tóc rụng trên gối hơn, có lẽ bạn đã làm hỏng tóc của mình trong khi ngủ mà bạn không hay biết.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường hay mắc phải trước khi đi ngủ, và cách khắc phục những sai lầm đó.

Image title

Buộc tóc khi ngủ

Nếu bạn có thói quen buộc tóc khi ngủ, bạn sẽ nhìn thấy nhiều tóc rụng trên gối sau khi thức dậy. Bởi vì buộc tóc quá chặt sẽ tạo ra lực kéo lên tóc và làm bật chân tóc, đặc biệt là khi bạn lăn qua lăn lại trong lúc ngủ. 

 Liên tục lặp lại thói quen này mỗi đêm sẽ làm cho tóc bị rụng một phần lớn. Bạn có thể mắc phải một tình trạng gọi là “rụng tóc do lực kéo” (traction alopecia), phần tóc dọc theo đường chân tóc phía trước sẽ trở nên ngắn hơn và mỏng hơn. 

Đừng hoảng sợ, bạn nên biết rằng điều này sẽ xảy ra sau nhiều năm tóc bị buộc chặt  hoặc thắt bím. Nếu bạn muốn vén tóc ra khỏi mặt khi bạn đang ngủ, các chuyên gia khuyên bạn nên buộc kiểu đuôi ngựa lỏng trên đỉnh đầu, hoặc thắt bím lỏng.

Để tóc ướt đi ngủ

Đôi khi, sau một ngày dài, bạn quá mệt mỏi đến mức không thể làm khô tóc sau khi tắm. Nhưng đi ngủ với mái tóc ướt là một điều không tốt cho tóc, bởi vì khi ướt, tóc sẽ mỏng manh hơn khi khô. 

Mỗi sợi tóc được tạo ra từ chuỗi gắn kết của các liên kết hóa học. Một số liên kết này có thể tạm thời bị phá vỡ bởi nước, nhiệt độ và độ ẩm, làm cho tóc dễ bị gãy và yếu mỏng manh hơn. 

Image title

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải sấy tóc thật khô trước khi đi ngủ để bảo vệ tóc. Nếu bạn bắt buộc phải gội đầu trước khi đi ngủ, ít nhất hãy sấy khô chân tóc để tránh sự đứt gãy gần nhất với da đầu.

Sử dùng bao gối lằm bằng vải bông

Nếu bạn có mái tóc mịn hoặc yếu, bạn không nên dùng bao gối làm bằng vải bông thô vì nó có thể làm gãy và rối tóc của bạn. Thay vào đó nên thử dùng áo gối làm bằng lụa hoặc vải satin. Lụa và satin giúp cho tóc ít bị hút hoặc ma sát, dẫn đến ít gãy rụng và rối vào buổi sáng. 

Thêm vào đó, chúng cũng sẽ giúp mái tóc giữ lại được các loại dầu tự nhiên của nó, đặc biệt là đối với những người có tóc khô và xoăn.

Không tận dụng các sản phẩm chăm sóc tóc ban về đêm

Nếu bạn có mái tóc khô, dễ gãy, thì việc sử dụng một loại mặt nạ dưỡng ẩm tóc ban đêm có thể cung cấp thêm cho tóc một số độ ẩm rất cần thiết. Nếu bạn có mái tóc bình thường thì hầu hết các sản phẩm chăm sóc tóc phải được sử dụng trên ngọn tóc chứ không phải chân tóc. 

Image title

Nếu bạn có mái tóc rất khô thì bạn cứ việc sử dụng lên toàn bộ mái tóc của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên ngủ với một cái mũ tắm để cho các sản phẩm dưỡng tóc này thấm vào tóc và tránh không bị vây ra gối.

Chải tóc trước khi đi ngủ

Hãy quên đi quan niệm xưa cũ về việc chải tóc 100 lần để cho tóc bóng mượt. Trên thực tế, chải tóc có thể tạo ra những áp lực không cần thiết lên tóc bạn. Thay vào đó, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng một chiếc lược răng thưa để tóc không bị kéo căng. (Nếu bạn cần phải chải tóc, hãy sử dụng một chiếc lược thực sự phù hợp với mái tóc của bạn.)

P.O

Tags: Tóc
Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.