Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 quy tắc vàng giúp cuộc cãi vã với người bạn đời trở nên lành mạnh và có hiệu quả

Dù cả hai đã biết nhau được bao lâu, kết hôn được bao lâu hay chung sống hoà hợp với nhau như thế nào, thì bạn sẽ không bao giờ có thể luôn đồng thuận tuyệt đối với người bạn đời. 

Những cuộc cãi vã thường không phải là điều mà các cặp đôi mong muốn, song các chuyên gia về tình yêu và hôn nhân cho rằng những cuộc tranh luận nhỏ vẫn có thể đồng hành với chúng ta trên chặng đường dài của một mối quan hệ, miễn là bạn cãi nhau đúng cách và có hiệu quả.

Image title

Mỗi chúng ta đều có chính kiến riêng, chính vì vậy mà việc lắng nghe những suy nghĩ và ý kiến của người bạn đời đồng thời cởi mở chia sẻ góc nhìn riêng của mình không chỉ là điều đáng tôn trọng mà còn vô cùng cần thiết trong một cuộc hôn nhân. Nếu một trong hai người không cảm thấy đủ an toàn để tự do bày tỏ ý kiến của mình, thì sự oán giận và khoảng cách giữa cả hai sẽ càng lớn hơn.

Mặc dù những cuộc cãi vã có thể xảy ra mỗi ngày, song chúng tôi chỉ đề cập đến những chuyện lớn mà các cặp vợ chồng thường luôn bận tâm đến, chẳng hạn như việc nên đầu tư mua một căn nhà lâu dài hay ở nhà thuê, hoặc những bất đồng về thời điểm có con. Các chủ đề thường sẽ khác nhau ở mỗi cặp vợ chồng khác nhau, song dù thế nào thì việc học cách tranh luận lành mạnh là rất quan trọng trong đời sống hôn nhân.

Dưới đây là những cách giúp bạn đạt được sự hiệu quả trong những cuộc tranh cãi:

1. Điều chỉnh cách nghĩ của chính mình

Hãy nhớ rằng, những gì bạn nghĩ phản ánh chính con người bạn. Trong hôn nhân thì bạn cũng sẽ như vậy. Nếu ý nghĩ về những bất đồng hay những cuộc cãi nhau khiến bạn bị mất bình tĩnh, thì bạn phải thay đổi quan điểm của mình, từ sợ hãi chuyển sang cởi mở hơn. 

Image title

Điều đầu tiên cần làm là phải cảm thấy thoải mái với những khó chịu, và hiểu rằng giao tiếp là nền tảng của một tình yêu lâu bền. Sự giao tiếp trong một mối quan hệ là điều vô cùng cần thiết, vì nó tạo ra sự cởi mở, trung thực và một sự gần gũi mà nếu không trải nghiệm sự giao tiếp, bạn sẽ chẳng bao giờ có.

2. Đừng nghĩ theo kiểu “mình phải thắng!”

Mọi người thường nói rằng họ đang có một cuộc tranh luận, trong khi thực tế họ chỉ đơn giản là cố gắng chứng minh rằng mình đúng, hoặc cố giành chiến thắng.

Đây là một ví dụ: Có thể công việc quá bận rộn, việc đưa đón con đi học và cả việc cố gắng giữ dáng đã khiến bạn cảm thấy áp lực và mất đi khoái cảm tình dục, dẫn đến việc bạn thường né tránh chồng. Điều đó khiến người bạn đời cảm thấy bị bỏ rơi, dẫn đến buồn bực, và bạn lại nghĩ rằng anh ấy không hiểu được nỗi lòng của bạn.

Việc cố gắng thuyết phục chồng của bạn rằng những cảm xúc bạn đang có là hợp lí, song bạn cũng cần phải nhận ra rằng cả hai phương diện của cuộc cãi vã đều có lợi. Cốt lõi của cuộc tranh luận là để cải thiện vấn đề và cùng nhau hoà giải.

Vì vậy, chúng ta không nên phán xét những lời phàn nàn từ người bạn đời của mình.  Nếu anh ấy/ cô ấy có ý kiến, thì chắc hẳn là điều đó quan trọng với họm và họ cần nhận được sự quan tâm từ bạn.

3. Lắng nghe nhiều hơn

Tương tự như cách bạn đi phỏng vấn cho một công việc mà bạn thực sự muốn, một cuộc tranh luận lành mạnh đòi hỏi không chỉ là khả năng lắng nghe mà cả khả năng thấu hiểu những vấn đề. 

Các chuyên gia cho rằng, trong một cuộc cãi vã, chúng ta nên lặp lại những gì đã nghe, nhớ lại cảm giác của đối phương khi nói ra điều đó và nội dung của vấn đề để tránh hiểu lầm nhau.

Image title

Việc tiếp lời đối phương đang nói trong một cuộc tranh luận khi cảm thấy mình thấu hiểu họ có thể là một điều nên làm, song nó cũng có thể gây ra tác dụng ngược. Hãy chắc chắn rằng người bạn đời có cơ hội bày tỏ đầy đủ quan điểm của họ trước khi trước khi bạn bắt đầu giải thích. Điều này cho thấy bạn là một người biết lắng nghe một cách tích cực và biết quan tâm cũng như là muốn hiểu hơn về người bạn đời của mình.

4. Đừng ngại đặt câu hỏi

Thật ngạc nhiên là nhiều cặp vợ chồng có thể hiểu sai về nhau chỉ vì họ đã không hỏi nhau rõ ràng. Việc đặt những câu hỏi đúng, đặt câu hỏi cho phép đối tác của bạn biết rằng bạn đang đầu tư vào các cuộc đối thoại. Nó cũng giúp bạn tránh nhảy đến kết luận hoặc cố gắng để tâm đọc.

"Khi bạn đặt câu hỏi, bạn sẽ thường xuyên được ngạc nhiên bởi câu trả lời, "Martinez nói. "Và thường xuyên hơn bạn thấy rằng các giả định của bạn là sai, nhiều khả năng bạn là để công khai nói về những vấn đề quan trọng với nhau trong tương lai."

5. Cố gắng đáp ứng các yêu cầu của nhau

Mục đích chính của việc cãi nhau là để tìm ra giải pháp. Cách để có được sự thấu hiểu là phải biết đào sâu vào vấn đề đang có. Hãy cùng nhau xem xét và liệt kê một danh sách ưu và khuyết điểm của vấn đề ra để có được những lí giải phù hợp đằng sau mọi chuyện.

                                                          Ngân Giang

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.