Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 phương pháp tự nhiên giúp điều trị thoát vị đĩa đệm

Đau lưng là một triệu chứng vô cùng phổ biến mà nhiều người mắc phải trong một độ tuổi này hoặc độ tuổi khác. Điều đáng ngạc nhiên là, chứng thoát vị đĩa đệm chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh đau lưng, và nó có thể ảnh hưởng lớn đến các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như tập thể thao hoặc leo núi.

Image title

Nếu bạn bị chứng bệnh thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, khô đĩa đệm hay bất kỳ loại chấn thương lưng hoặc đau lưng nào,thì những lời khuyên dưới đây hoàn toàn có thể giúp bạn đối phó với những cơn đau dây thần  kinh hông phiền toái.

Các chuyên gia đã đặt ra 5 bước chữa lành căn bệnh thoát vị đĩa đệm, trong đó bao gồm cả chế độ ăn uống bổ sung và biện pháp điều trị tự nhiên mà bạn nên làm theo.

1. Tuân theo chế độ ăn Collagen – Nước xương hầm:

Trước hết, bạn cần phải cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết cụ thể để chữa lành các khu vực bị đau. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải tuân theo chế độ ăn uống bổ sung collagen. Cơ thể bạn cần collagen để chữa lành đĩa đệm và các mô bị tổn thương. Collagen được tìm thấy trong protein có trong nước xương hầm.

Uống nước xương hầm thường xuyên là điều ưu tiên số một mà bạn nên thực hiện. Bạn có thể tự chế biến nước xương hầm tại nhà. Bạn nên tiêu thụ từ 2-3 phần nước dùng mỗi ngày để có thể điều trị thoát vị đĩa đệm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Image title

Hãy nấu những món súp ngon lành, kết hợp thịt gà, cần tây, hành tây, cà rốt và  nước dùng xương gà.  Ngoài ra, hãy bổ sung chất chống oxy hóa bằng cách tiêu thụ các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như quả việt quất. Dưới đây là kế hoạch ăn uống hợp lý cho bạn:

Bữa sáng: Một ly sinh tố với bột protein collagen hoặc bột protein từ xương, quả việt quất, sữa dừa kèm theo một số loại thảo dược chống viêm như rễ gừng.

Ăn trưa/ tối: Súp hoặc món hầm với nước dùng từ xương.

2. Sử dụng thực phẩm chức năng:

Các chất bổ sung tốt nhất giúp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bao gồm protein collagen hoặc bột protein từ nước xương hầm. Các chất bổ sung này có chứa các axit amin glutamine, glycine, proline và cả arginine. Đây là những acid amin mà cơ thể cần để sản xuất collagen và chữa lành các mô bị thương tổn.

Các loại thực phẩm chức năng sau đây cũng rất có lợi cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm:

- Dầu cá Omega-3: uống khoảng 1,000-2,000mg một ngày

- Thực phẩm bổ sung có chứa lưu huỳnh giúp chữa lành xương khớp.

- Glucosamine và Chondroitin

- Các loại thảo dược chống viêm như củ nghệ ,vv… giúp làm lành và chữa lành các mô thương tổn.

3. Thực hành phương pháp vật lý trị liệu Egoscue

Ngoài chế độ ăn uống giúp điều trị thoát vị đĩa đệm, bạn cũng nên kết hợp một số thay đổi trong lối sống. Một trong số đó là việc bắt đầu luyện tập Egoscue. 

Image title

Egoscue là một hình thức vật lý trị liệu có thể giúp khôi phục tư thế của bạn. Điều này là rất quan trọng trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm.

4. Chữa trị bằng liệu pháp Prolotherapy

Prolotherapy là một kỹ thuật điều trị giảm đau mãn tính trong chữa bệnh thoái hóa cột sống, viêm xương khớp hay chấn thương thể thao đang dần được ứng dụng nhiều trên thế giới. Phương pháp này thực sự giúp chữa lành các mô bị thương.

Thoát vị đĩa đệm là kết quả của chấn thương lưng dưới hoặc chấn thương dây chằng. Nó giống như khi bạn bị bong gân mắt cá chân. Sau chấn thương, các dây chằng trở nên lỏng lẻo, dẫn đến các cơ bắp phải thay thế nó. Điều này có thể dẫn đến co thắt, và đó có thể  là nguyên nhân thực sự của cơn đau. 

Trong thực tế, rất nhiều lần bạn bị đau ở đĩa đệm không phải do thoát vị đĩa đệm, mà là bởi sự nén dây thần kinh gốc trong các cơ bắp và các mô khác.

Liệu pháp Prolotherapy giúp chữa lành mô cơ, do đó chắc chắn bạn nên kết hợp nó trong kế hoạch điều trị thoát vị đĩa đệm. Thông thường, bạn cần phải trải qua từ 3-8 lần điều trị để nhận thấy kết quả phi thường của phương pháp này.

5. Điều trị bằng phương pháp trị liệu Chiropractice

Phương phá Chiropractice có thể chữa lành bệnh thoát vị đĩa đệm một cách thần kì, song bạn nên cẩn thận tránh điều chỉnh nắn khớp xương không đúng cách. Nhiều nhà trị liệu Chiroractice thực hiện một số hình thức điều chỉnh sai dẫn đến sự lỏng lẻo dây chằng.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.