Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 nguyên nhân thông thường của tình trạng u vú

Phát hiện khối u ở ngực thường mang lại sự hoang mang cho đa số phụ nữ. Nhưng có vô số nguyên nhân chẳng liên quan gì đến ung thư của tình trạng này. Bạn cần phải hiểu được các mô ngực của mình và làm quen với những biểu hiện thông thường của nó để khi có bất thường xảy ra bạn mới có thể phản ứng kịp thời.

Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến của tình trạng u vú.

Image title

Mật độ vú dày

Về mặt giải phẫu học, vú được tạo thành từ sự kết hợp của các mô mỡ và mô liên kết. Những phụ nữ có mật độ vú dày hơn sẽ có nhiều mô liên kết hơn và mô mỡ ít hơn. Một số phụ nữ có mật độ vú dày thường sẽ bị u vú. 

Theo Trung tâm Y tế của Đại học Rochester, có khoảng hai phần ba số phụ nữ tiền mãn kinh và một phần tư số phụ nữ sau mãn kinh có mật độ vú dày. Điều này có thể rất khó phân biệt với ung thư trên nhũ ảnh thông thường, làm cho việc phát hiện trở nên phức tạp hơn. Điều quan trọng là bạn phải biết được bướu của mình là mới hay cũ hay là nó đang biến đổi. Tốt nhất là phụ nữ nên tự kiểm tra vú thường xuyên để có thể cảm nhận được những biến đổi của nó.

Có những khối u không liên quan đến ung thư

Một trong những thủ phạm thường gặp nhất của u vú là u sợi tuyến vú. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, u sợi tuyến vú là u lành tính (không phải ung thư) được tạo thành từ cả hai mô liên kết phổ biến nhất của vú ở những phụ nữ trong độ tuổi 20 và 30. 

Image title

Mặc dù u sợi tuyến vú có nhiều kích thước khác nhau – từ cực nhỏ đến lớn bằng quả mơ – nhưng chúng thường được mô tả là có cảm giác cứng, mịn, hoặc đàn hồi và có một hình dạng dễ xác định, giống như đá cẩm thạch. Tuy chúng vô hại, nhưng nếu quá nhiều hoặc tiếp tục phát triển về kích thước, chúng có thể bắt đầu làm ảnh hưởng đến vẻ ngoài và hình dạng của vú. Bác sĩ có thể sẽ khuyên nên loại bỏ chúng.

U nang vú

Những thay đổi trong mô vú được gây ra bởi sự xơ hóa và/ hoặc u nang là tình trạng phổ biến và vô hại. Thông thường bạn sẽ nhận thấy chúng khi mặc một chiếc áo ngực có gọng. Xơ hóa là tên của một sự tụ lại dày đặc của các mô sợi, cùng loại với loại mô tạo thành dây chằng và mô sẹo. Những khu vực bị xơ hóa có thể có cảm giác đàn hồi, rắn hoặc cứng khi chạm vào. 

Trong khi đó, các u nang có hình tròn, có thể di chuyển và là những cục u chứa đầy chất lỏng thường gặp nhất ở phụ nữ độ tuổi 40. Mặc dù cả hai đều có thể to hơn và cứng hơn gần chu kỳ kinh nguyệt, nhưng kinh nguyệt không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng đó. Chúng có thể trở nên tồi tệ hơn vào chu kỳ kinh và sau đó thuyên giảm, nhưng không bao giờ biến mất. 

Các bác sĩ vẫn có thể nhìn thấy chúng trên ảnh siêu âm. Thật may là chúng lành tính và có thể được cải thiện bằng cách hạn chế việc tiêu thụ các chất caffeine và nicotine – những tác nhân phổ biến làm trầm trọng hơn tình hình và thậm chí làm cho u vú lộ rõ hơn.

Máu đông

Mặc dù hiếm, nhưng bệnh dây Mondor có thể là một nguyên nhân gây ra u vú. Đây là một chứng bệnh xảy ra khi bị viêm tĩnh mạch huyết khối nông (có máu đông trong tĩnh mạch ngay dưới da) ảnh hưởng đến các khu vực vú. Người bị có thể cảm thấy ở vú có một cục u cứng và có thể gây đau. 

Image title

Mặc dù tình trạng hiếm gặp này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ tĩnh mạch ở vú, nhưng nó nó thường ảnh hưởng nhiều nhất đến các tĩnh mạch ở bên ngoài hoặc ở dưới núm vú. Nó cũng có thể được gây ra bởi chấn thương vùng ngực, tập thể dục quá mạnh, hoặc mặc áo ngực quá chật. Tin vui cho bạn là tình trạng này thường có thể tự biến mất.

Kinh nguyệt

Trong khi những thay đổi nội tiết tố của chu kỳ kinh nguyệt có thể làm trầm trọng thêm nhiều vấn đề ở vú, chính nó cũng có thể làm cho vú bị sưng và thường cảm thấy lạ. Các chuyên gia cho biết điều đó là bình thường vì trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, lượng nước dư thừa trong lồng ngực do nội tiết tố gây ra sẽ mang lại những cảm giác khác thường. Tình trạng này thường sẽ tự hết khi hết chu kỳ.

Lời kết

Hãy hiểu vú của chính mình. Hãy học cách tự kiểm tra vú của mình và hãy kiểm tra mỗi tháng sau chu kỳ kinh (để tránh những thay đổi nội tiết tố có thể ảnh hưởng để mô vú). Nếu xuất hiện điều gì đáng lo ngại, đừng chần chừ mà hãy nói ngay với bác sĩ bởi vì mặc dù phần lớn u vú là lành tính, nhưng cũng không thể loại trừ những trường hợp nghiêm trọng cần được điều trị ngay.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.