Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 nguyên nhân phổ biến gây ngứa âm đạo khác với nhiễm nấm men

1. Ngứa âm đạo do lối sống

Khi bạn phải đối mặt với triệu chứng ngứa khu vực ngoài âm đạo - khác với ngứa khu vực bên trong âm đạo - đó có thể là viêm da. Nguyên nhân là do dao cạo cùn, mặc quần lót quá chật hoặc mặc quần áo tập thể dục bị ẩm do mồ hôi (nếu bạn không thay ngay lập tức quần áo bị ướt do mồ hôi, quần áo tập thể dục sau khi ướt có thể dẫn đến ma sát làm kích thích âm hộ).

Image title


Hãy thay thế dao cạo bị cùn sau khoảng 5 lần sử dụng; tránh mặt quần chip quá chật và rửa sạch vùng âm đạo nếu bị đổ mồ hôi. Nếu bạn vẫn bị nổi ban hoặc ngứa, một biện pháp khắc phục tại nhà đơn giản có thể giúp ích.

Đối với chứng ngứa nhẹ, không có dấu hiệu gì đặc biệt, bạn có thể dùng các chất dịu nhẹ mà không có thành phần hoạt chất, chẳng hạn như là dầu dừa. Bạn chỉ cần lấy chút dầu dừa vào đầu ngón tay và thoa nhẹ vào các khu vực da bị ngứa để giảm ngay tình trạng đó.

2. Ngứa âm đạo do cuộc sống tình dục

Nếu gần đây bạn đã thử sử dụng một loại chất bôi trơn mới khi quan hệ, việc đó có thể gây khó chịu và ngứa âm đạo.

Nhiều chất bôi trơn có trong rượu bia, có thể rất khó chịu với vùng âm đạo, và một số người có thể bị dị ứng khi sử dụng chúng, thậm chí bao gồm cả cao su được tìm thấy trong các loại bao cao su. Việc giao hợp mà không có đủ chất bôi trơn cũng có thể tạo ra rất nhiều ma sát, từ đó gây ngứa âm đạo.

Image title


3. Ngứa âm đạo do mãn kinh

Mức độ estrogen xuống thấp khi đến độ tuổi mãn kinh có thể làm thay đổi độ cân bằng pH của âm đạo, khiến cho các thành âm đạo mỏng và khô hơn, và đó là một chứng bệnh gọi là teo âm đạo.

Mức độ estrogen thường giảm đi trong suốt cuộc đời của bạn, nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng bao gồm ngứa, kích thích, và cảm giác đau đớn khi quan hệ. Việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thường rất hữu ích.

4. Ngứa âm đạo do các sản phẩm vệ sinh vùng kín

Có thể bạn đã từng nghe nói rằng việc vệ sinh âm đạo thường không tốt cho âm đạo, vì nó có thể làm mất sự cân bằng vi khuẩn tự nhiên, lành mạnh trong môi trường âm đạo. Ngay cả khi bạn vệ sinh âm đạo bằng các dung dịch vệ sinh, thì việc sử dụng sai loại xà phòng cũng có thể dẫn đến ngứa âm đạo.

Nói chung, các sản phẩm được sử dụng trong vùng âm đạo không nên có mùi thơm, và nên có nồng độ nhẹ nhất có thể. Tốt nhất, hãy dùng các chất dưỡng ẩm, chỉ sử dụng ở bên ngoài của âm đạo, chứ không phải ở bên trong, vì âm đạo có khả năng tự làm sạch và làm khô.

Tránh vệ sinh âm đạo bằng việc rửa quá nhiều hay sử dụng dung dịch khử mùi. Thông thường âm đạo có một mùi hương nhất định, song hãy đến khám bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy có mùi khó chịu.

5. Bạn bị nhiễm khuẩn âm đạo

Nhiễm khuẩn âm đạo thực sự là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến, và xảy ra khi vi khuân sinh ra ở số lượng vượt quá mức tự nhiên cho phép của âm đạo, từ đó gây viêm. Mặc dù bệnh này có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ thường có nguy cơ cao nhất, và việc rửa, vệ sinh âm đạo quá thường xuyên hoặc là quan hệ tình dục không bảo vệ sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm khuẩn âm đạo.

Image title


Triệu chứng của nhiễm khuẩn âm đạo bao gồm dịch âm đạo có màu xám hoặc mùi tanh. Bạn có thể cần một loại kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn âm đạo, và các chất bổ sung có thể ngăn bệnh trở thành một vấn đề kinh niên. Nếu bạn bị viêm âm đạo do vi khuẩn, các probiotic có thể hữu ích. Probiotic giúp tạo ra các vi khuẩn tốt trong âm đạo của bạn và ngăn chặn vi khuẩn xấu phát triển vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Pro-B Probiotic Feminine Supplement đã được thử nghiệm lâm sàng và được phát triển đặc biệt để cân bằng cả men và vi khuẩn trong cơ thể.

Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.