Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 lý do vì sao không nên xem nhẹ những chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Rất khó để nhận ra sự khác thường trong chu kỳ kinh nguyệt vì vốn dĩ biểu hiện của nó ở mỗi người là rất khác nhau. Cho dù lượng máu chảy nhiều hay ít cũng chưa thể chỉ ra là kinh của bạn nặng hay nhẹ.

Những chu kỳ kinh nguyệt được cho là nặng là những chu kỳ kéo dài hơn 8 ngày hoặc phải sử dụng tới 2 miếng băng vệ sinh trong vòng 4 tiếng đồng hồ.

Thực chất, vấn đề bạn cần quan tâm là máu chảy có xuất hiện bất kỳ sự khác thường nào hay không, và có xuất hiện tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, choáng váng hoặc tim đập nhanh không. Nếu có thì bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Có thể không có gì đáng lo ngại, nhưng cũng có thể đang tồn tại những vấn đề tiềm ẩn khác nhau.

Image title

Vậy những vấn đề của chu kì kinh nguyệt khác thường đó là  gì?

U xơ tử cung

Đây là những khối u nhỏ, lành tính, được hình thành trong các cơ của thành tử cung. Có tới 70% phụ nữ sẽ có một hoặc nhiều hơn một khối u trước tuổi 50, và kinh nguyệt nặng là triệu chứng phổ biến nhất của u xơ. Chảy máu ngoài kỳ kinh nguyệt, đau thắt bụng và đau bụng dưới cũng là những triệu chứng. Tùy thuộc vào số lượng u xơ tử cung mà bạn có và vị trí của chúng mà việc điều trị có thể là không hoặc cắt bỏ tử cung.

Polyp tử cung

Polyp là những mụt nhỏ như trái nho mọc chỉa ra từ lớp niêm mạc tử cung. Thường thì chúng vô hại, nhưng có thể gây vô sinh hoặc sẩy thai. Bên cạnh việc có thể gây chảy máu nhiều, polyp thường gắn liền với tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc chảy máu ngoài chu kỳ. Bác sĩ có thể đề nghị bạn cắt bỏ chúng, hoặc có thể kê đơn thuốc để điều trị những sự mất cân bằng nội tiết tố gây hình thành polyp.

Tăng sinh nội mạc tử cung

Image title

Đây là một bệnh lý xuất phát từ sự phát triển quá mức của nội mạc tử cung, hoặc niêm mạc của tử cung. Trong một số trường hợp, tăng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung hoặc nội mạc tử cung ở phụ nữ. Sự mất cân bằng nội tiết tố một lần nữa có thể là nguyên nhân. 

Số lượng estrogen dư thừa mà không có đủ progesterone có thể dẫn đến tăng sinh, và kết quả là nó có nhiều khả năng tấn công phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, khi sự rụng trứng chấm dứt và cơ thể không còn sản xuất progesterone. Việc điều trị thường bao gồm các sử dụng thuốc để điều chỉnh sự thiếu hụt hormone.

Rối loạn chảy máu

Bất kỳ tình trạng nào làm rối loạn sự đông hoặc chảy của máu có thể dẫn đến chảy máu kinh nguyệt nặng. Có rất nhiều những tình trạng như thế này, nhưng phổ biến nhất trong số đó là bệnh von Willebrand – Ưa chảy máu di truyền (VWD). 

VWD là một bệnh lý di truyền, và những người bị bệnh đều bị thiếu một loại protein đông máu cụ thể. Dễ bị bầm và chảy máu cam được cho là có liên quan đến các triệu chứng này.

Mất cân bằng nội tiết tố

Image title

Nếu bất kỳ hormone nào trong cơ thể có biến động, nó có thể dẫn đến chảy máu nhiều. Estrogen có nhiệm vụ xây dựng lên niêm mạc tử cung, trong khi progesterone chịu trách nhiệm giữ vững lớp màng. Nếu giữa hai hormone này xuất hiện một sự mất cân bằng, tình trạng chảy máu nhiều xảy ra. 

Hơn thế nữa, nó cũng có thể dẫn đến ung thư tử cung. Một lần nữa, các loại thuốc thay thế hormone hoặc kích thích hormone có thể là những sự lựa chọn điều trị có hiệu quả.

Không chỉ có thế…

Ung thư, các bệnh lý về thận hoặc gan, viêm màng dạ con, nhiễm trùng xương chậu và các bệnh tuyến giáp đều có thể gây cháy máu nhiều bất thường. Và tất nhiên cũng không thể bỏ qua khả năng mang thai đối với những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản.

Khá là khó để tự mình chẩn đoán bệnh nếu chỉ dựa vào triệu chứng. Vì thế nếu bạn gặp phải một chu kỳ kinh bất thường, hãy đến gặp bác sĩ.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.