Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 lý do bắp chân đau nhức

1. Bạn thường xuyên ăn uống bên ngoài

Việc thường xuyên hơn ra ngoài ăn thay vì nấu ăn ở nhà khiến bắp chân có chiều hướng nhức mỏi hơn. Bữa ăn nhà hàng trung bình bao gồm khoảng 2.300 mg natri, tương đương mức độ giới hạn mà chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày.

Bởi vì cơ thể con người là một cỗ máy phức tạp, nên việc uống thật nhiều nước hoặc sử dụng các thực phẩm lợi tiểu như cà phê hoặc trà sẽ không dập tắt cơn đau do sung bắp chân. Bạn sẽ phải chờ cơn đau tự nguôi ngoai.

Image title

2. Bạn ăn nhiều thực phẩm đóng hộp đã qua xử lý

Người Mỹ trung bình tiêu thụ 3.400 mg natri mỗi ngày, và hơn 75% của natri trong chế độ ăn uống c���a chúng tôi xuất phát từ thực phẩm đóng hộp. Vì vậy, nếu bạn không phải cho quá nhiều muối vào thức ăn của mình, rất có thể là do natri ẩn trong các thực phẩm chế biến bạn ăn mỗi ngày.

Để ngăn chặn tình trạng tiêu thụ quá nhiều muối, hãy ăn thức ăn tươi sạch, và tự nấu ăn để kiểm soát mức độ muối tiêu thụ. Bạn cũng có thể để ý thông số dinh dưỡng in trên mỗi loại thực phẩm để xác định các loại có nồng độ muối cao (650 mg trở lên) để loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống bạn.

3. Bạn ngồi một chỗ quá nhiều

Bạn ngồi yên càng lâu thì máu càng dồn vào chân. Những người có công việc ít vận động nên thiết lập một bộ đếm thời gian và đứng lên vận động hoặc đi bộ xung quanh sau mỗi hai giờ làm việc để cải thiện lưu lượng máu.

4. Bạn đang đi máy bay

Image title

Bên cạnh thực tế là bạn đang phải ngồi im trông một chỗ vừa hẹp vừa khó di chuyển nhiều, sự thay đổi áp suất cabin có thể đẩy máu từ động mạch và tĩnh mạch đi vào các mô, từ đó gây đau nhức bắp chân. Vì vậy, hãy cố gắng đi bộ theo lối đi bất cứ khi nào bạn có thể. Bạn càng di chuyển, trái tim của bạn càng đập nhanh hơn, bơm máu tốt hơn và cơ bắp chân sẽ khó co lại hơn vì máu lưu thông tốt hơn.

5. Bạn có một tình trạng y tế cơ bản

Sưng cuống cũng có thể là một triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng hơn được gọi là sâu huyết khối tĩnh mạch. Đây là sự hình thành các cục máu đông ở những tĩnh mạch sâu trong thể của bạn. Nó có thể chặn lưu lượng máu đến phổi của bạn, kết quả là tắc mạch phổi gây tử vong. Thông thường, việc này sẽ dẫn đến chứng sưng bắp chân, song không phải lúc nào cũng vậy. Việc ngồi quá nhiều, quá lâu, di chứng từ ca phẫu thuật gần đây, hút thuốc, và các loại thuốc nhất định như thuốc kiểm soát sinh đẻ, vv… đều có thể đặt bạn vào nguy cơ bị chứng máu vón cục.

Một vấn đề y tế khác có thể làm cho hai chân sưng tấy là bệnh tim. Khi cơ chế bơm máu của trái tim của bạn không hoạt động ở 100% công suất, nó gây ra chất tình trạng máu dồn ở bắp chân.. Ở những người có vấn đề về tuần hoàn, các tĩnh mạch không có tính đàn hồi tốt như người bình thường, vì vậy chúng không bơm máu trở về tim đủ nhanh.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể gặp phải một trong những vấn đề y tế nêu trên, hãy gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

                                                                             Ngân Giang

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.