Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 lưu ý giúp bạn dễ có thai

Đối với nhiều phụ nữ, có thai hay tránh thai cũng dễ như nhau, dù họ mang đứa đầu tiên hay thứ tư rồi đi chăng nữa. Thế nhưng việc có thai với một số phụ nữ khác lại rất khó khăn, giống như việc làm mỗi đêm, phải quan hệ nhiều tư thế khác nhau, phải tính ngày và đôi khi phải đi xét nghiệm để tìm cách giải quyết.

Image title

Dù bạn đang cố có thai hay đã từng có thai, lưu ý đến những lời khuyên của các chuyên gia có thể giúp bạn thụ thai dễ dàng hơn. Sau đây là những điều nên và không nên làm để có thai.

1. Quan hệ thường xuyên:

Điều này nghe có vẻ thiếu suy nghĩ, thế nhưng thực chất nếu hai vợ chồng quan hệ và âu yếm nhau nhiều hơn thì khả năng có thai sẽ cao hơn. Nếu chu kỳ kinh của bạn không có gì bất thường, các chuyên gia khuyên bạn có thể cân nhắc đến việc quan hệ vào những ngày bình thường để tăng khả năng có thai.

Image title

2. Tìm hiểu chu kỳ rụng trứng của mình:

Phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày có thể tính đến ngày thứ 14 từ sau ngày có kinh đầu tiên là ngày rụng trứng. Nếu kinh của bạn không đều, tốt nhất nên dùng dụng cụ tính để xác định chính xác hơn.

Hầu hết các dụng cụ tính chu kỳ kinh sẽ đo hàm lượng hóc môn lutenizing (LH) báo hiệu thời điểm trứng rụng. Lượng LH sẽ tăng cao khoảng 36 giờ trước khi trứng rụng, thế nhưng hầu hết dụng cụ tính chỉ có thể phát hiện trước 24 giờ. Phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày nên kiểm tra mẫu tiểu vào khoảng ngày thứ 9 hay thứ 10 để đảm bảo chu kỳ trứng rụng của mình. Một dụng cụ mới có tên là ClearPlan Easy có thể đo cả nồng độ LH cũng như estrogen, co thể dự đoán được thời điểm rụng trứng trước 5 ngày. 

Kiểm tra dịch cổ tử cung cũng là một cách để tính ngày rụng trứng. Phương pháp này mặc dù không chính xác bằng dụng cụ thử nhưng không tốn kém. Kiểm tra dịch cổ tử cung đơn giản chỉ là kiểm tra dịch nhầy tiết ra từ âm đạo trong vòng vài tháng cho đến khi thấy nó giống như mẫu bác sĩ hướng dẫn.

Image title

Estrogen khiến dịch của bạn trong hơn sau ngày kinh, còn progesterone khiến dịch của bạn đặc hơn ngay sau khi trứng rụng. Ngay khi bạn tính được thời điểm trứng rụng, bạn có thể lập kế hoạch để quan hệ cho đến khi sắp rụng trứng.

Nhược điểm của phương pháp này là nhiều phụ nữ cảm thấy không thoải mái hoặc không chính xác vì một số thuốc hỗ trợ thụ thai hay sử dụng các chất antihistamine có thể làm khô dịch âm đạo.

Đo thân nhiệt có thể hỗ trợ trong việc tính ngày trứng rụng. Thân nhiệt phụ nữ sẽ hạ thấp hơn bình thường khoảng 0.5 độ C 24 giờ trước khi họ rụng trứng và trở về bình thường sau quá trình đó. Tuy nhiên nhiệt độ bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, như bị bệnh chẳng hạn. Vì thế đừng chỉ dựa vào thân nhiệt để tính chu kỳ.

3. Quan hệ tình dục trước thời điểm rụng trứng:
Ngay sau khi có dấu hiệu tăng hóc môn LH, hãy quan hệ ngày hôm đó và thêm 2 ngày sau đó nữa. Tỉ lệ thụ thai cao nhất là vào 2 ngày trước khi trứng rụng. Nhiều chuyên gia cho biết vào thời điểm đó, dịch tử cung đạt điều kiện tốt nhất có thể giúp tinh trùng đi vào trứng và xuyên qua vỏ trứng dễ nhất.

Tinh trùng có thể tồn tại 24 đến 48 giờ trong tử cung vì thế có rất nhiều cơ hội để tinh trùng có thể kết hợp lúc trứng rụng.

Image title

Một lý do khác mà các nhà khoa học khuyên nên quan hệ trước khi trứng rụng 2 ngày là do trứng chỉ tồn tại khoảng 12 đến 24 giờ sau khi rụng. Nếu bạn rụng trứng vào buổi sáng mà chờ đến đêm mới quan hệ thì trứng có thể đã không còn ở đó cho đến khi tinh trùng kịp vào trong. Hơn thế nữa, ngay sau khi trứng rụng, dịch tử cung bắt đầu đặc lại, gây khó khăn cho các tinh trùng khi di chuyển vào trong.

4. Tận hưởng cảm giác thoải mái:
Điều quan trọng nhất là phải tận hưởng cảm giác thoải mái khi quan hệ. Một khi bạn xem chuyện ấy như việc lặt vặt thì sẽ dễ dàng đưa nó vào danh sách những việc cần làm.

5. Hãy cho cơ thể thời gian:
Trừ những vấn đề sinh lý hay các thói quen ảnh hưởng đến việc thụ thai thì một nửa các cặp vợ chồng sẽ có thai trong vòng 6 tháng, và 85% có thể lên đến sau 1 năm kể từ ngày đặt kế hoạch.

LÊ NGỌC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.