Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 loại thực phẩm được “tôn sùng” là tốt cho sức khoẻ, nhưng thực tế không phải vậy!

Dưới đây là 5 loại thực phẩm được tôn sùng trên các trang mạng là mang lại lợi ích thần kì cho sức khoẻ. Tuy vậy, thực chất chúng thậm chí không xứng đáng với vị trí thực phẩm cần thiết mỗi ngày trong chế độ ăn uống của bạn.

Image title

1. Dầu dừa

Dầu dừa được giới thiệu là loại chất béo sạch và lành mạnh. Trên thực tế, chẳng mấy nghiên cứu cho thấy rằng dầu dừa tốt hơn cho sức khoẻ so với chất béo bão hòa. Gần đây, bài phân tích đánh giá mức độ dinh dưỡng tổng hợp từ 21 nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ đã đưa ra kết luận rằng việc thay thế dầu dừa bằng loại chất béo bão hòa khác như dầu ô liu sẽ có lợi hơn cho mức độ cholesterol trong cơ thể và sức khỏe tim mạch.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải tránh hấp thụ dầu dừa. Bạn chỉ cần kết hợp dầu dừa với nhiều thực phậm khác.Ví dụ, bạn đã thêm dầu dừa vào món sinh tố trong bữa sáng, hãy sử dụng dầu ô liu để nướng thịt cho bữa ăn tối.

2. Bánh mì không gluten

Nếu bạn không bị bệnh Celiac(bệnh tiêu hóa gây tổn thương ruột non và gây cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn) và vẫn muốn theo một chế độ ăn không có gluten, điều đó là vô hại. Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy những lợi ích sức khoẻ mà bánh mì không gluten cung cấp, nhiều người vẫn cho rằng việc ăn nó khiến họ cảm thấy tốt hơn. Song, bạn không nên tin rằng bánh mì không gluten bổ dưỡng hơn so với loại bánh sử dụng bột lúa mì thông thường. Hầu hết bánh mì không có gluten được làm từ bột tinh chế và tinh bột, và chứa các chất béo bổ sung và đường để có được kết cấu bánh mì như bình thường.

3. Trà đường Kombucha

Kombucha làloại trà có đường, được lên men bằng nấm con giống, còn gọilàscoby, có cấu trúc như thạch jelly màu trắng đục. Đây không chỉlàmột loại nấm màlàmột hỗn hợp cộng sinh với các vi khuẩn và nấm men. Loại thức uống này được cho rằng giúp chữa tất cả mọi thứ bệnh, từ bệnh tiêu hóa đến đau khớp hay ung thư. 

Image title

Trên thực tế, hầu như không có bằng chứng nào cho thấy Kombucha có tác dụng đối với các chứng bệnh trên. Hơn nữa, hầu hết các loại trà kombucha chứa đường tinh luyện không tốt nếu như được tiêu thụ ở mức độ cao. Về các chế phẩm sinh học có lợi thì sao? Đúng, trà Kombucha là một loại thực phẩm lên men, và các loại thực phẩm lên men giúp sức khỏe đường ruột trở nên tốt hơn. Vì vậy thỉnh thoảng bạn có thể uống loại trài này, và hãy nhớ lựa chọn loại ít đường (ít hơn 4 gram đường/ mỗi chai).

4. Nước ép rau xanh

Nước ép quả với cải xoăn, rau bina và các loại rau xanh khác rõ ràng là nguồn vitamin, khoáng chất và chất phytochemical tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, chúng cũng hoàn toàn không có chất xơ, và nếu bạn kết hợp nhiều loại trái cây vào để làm cho nó ngọt hơn, nó cũng sẽ dư lượng đường. Vì vậy, loại nước này hoàn toàn có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Nếu bạn muốn bổ sung rau, hãy thêm chúng vào sinh tố. Bằng cách nhấm nháp cả chất xơ trong rau, bạn sẽ nhận được những lợi ích về tiêu hóa.

5. Sữa hạnh nhân

Image title

Thực tế là sữa hạnh nhân không có thành phần sữa và ít calo, do đó khá nhiều người mặc định là nó tốt cho sức khoẻ. Và mặc dù sữa hạnh nhân không có đường và là nguồn cung cấp canxi và vitamin D, nó thực sự chứa rất ít protein ( chỉ khoảng 1 hoặc 2g protein trong một ly.)

Hơn nữa, thực tế là nhiều loại sữa hạnh nhân bày bán ở cửa hàng có chứa chất carrageenan làm đặc. Cho nên, dù nó có nguồn gốc tự nhiên, nó vẫn có thể là nguyên nhân gây viêm và kích thích ruột.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.