Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 dưỡng chất cho bạn mái tóc khỏe và óng mượt

Bạn có mái tóc xoăn, khô, dễ gãy rụng? Chế độ ăn uống của bạn có thể là nguyên nhân của các triệu chứng nói trên. Cũng như làn da và móng tay, các vấn đề về tóc có thể là một dấu hiệu chính phản ánh một chế độ ăn uống thiếu cân bằng.

Image title

Nếu bạn không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng nhất định, như chất béo thiết yếu, protein và một số vitamin, mái tóc của bạn sẽ hiển thị sự thiếu hụt đó ra ngoài. 

Dưới đây là 5 loại dưỡng chất cho mái tóc của bạn, và cả các loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình nếu muốn có được các dưỡng chất đó:

1. Chất đạm

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến keratin (một thành phần có trong móng tay và tóc của bạn) - nó là loại protein cần thiết cho độ chắc khoẻ của tóc và móng. Do vậy, để có thể sản xuất ra protein, bạn cần phải hấp thụ protein. Việc ăn quá ít protein sẽ gây ảnh hưởng lớn đến mái tóc của bạn. Bất kỳ loại protein nào bạn hấp thụ vào cũng sẽ được ưu tiên sử dụng cho các chức năng khác của cơ thể trước, như là việc hình thành mô và sản xuất hoóc-môn. 

Vì vậy, nếu bạn không ăn đủ protein, lượng chất đạm sẽ không đủ để nuôi dưỡng mái tóc. Hãy cố gắng hấp thụ khoảng 0,36 g đạm mỗi ngày.

Các loại thực phẩm giàu đạm: Cá, thịt gà, đậu, đậu nành Nhật Edamame và các loại hạt.

2. Kẽm

Image title

Kẽm là chất mà ít ai nghĩ tới khi họ nói đến nhu cầu dinh dưỡng, song thực ra loại khoáng chất lại này rất cần thiết cho sự tăng trưởng khoẻ mạnh của tế bào và cũng hỗ trợ cho các tuyến sản xuất dầu. Giống như protein, kẽm đóng vai trò trong việc đẩy mạnh sự hình thành protein – một điều vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng của tóc.

Các loại thực phẩm giàu kẽm: Hàu, thịt, gia cầm, hải sản, đậu, ngũ cốc, các loại hạt, sữa và ngũ cốc tăng cường…

3. Sắt:

Một trong những dấu hiệu của việc máu thiếu chất sắt là mái tóc mỏng, bởi vì chất sắt làm tăng các tế bào máu đỏ, mang oxy đi khắp cơ thể, bao gồm cả những nang tóc.

Các loại thực phẩm giàu chất sắt: Thịt nạc, thịt gia cầm, cá, các loại rau lá xanh đậm (cải xoăn, rau cải, rau bina).

4. Biotin:

Nếu bạn đã từng sử dụng các loại vitamin bổ sung dưỡng chất cho tóc, da và móng tay, ắt hẳn bạn đã quen thuộc với biotin. Nó là một loại vitamin B, đôi khi được gọi là vitamin H (trong tiếng Đức), giúp cơ thể phá vỡ các chất béo và protein. Đây là chất rất cần thiết cho sức khoẻ của tóc và móng tay

Biotin có nhiều trong các loại thực phẩm như: Cá nước lạnh (cá bơn), rau bina, củ cải, hạnh nhân, quả óc chó, trứng, sữa bò hoặc sữa dê, quả mâm xôi và dâu tây.

5. Selenium:

Image title

Giống như kẽm, selen là một khoáng chất quan trọng nhưng thường bị chúng ta lờ đi. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hấp thu đủ selenium sẽ giúp tóc tăng trưởng khỏe mạnh hơn.

Các loại thực phẩm chứa nhiều selen: các loại hạt, đặc biệt là hạt có nguồn gốc từ Brazil sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.