Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 điều về mắt có thể bạn chưa biết

1. IQ của bạn là ấn tượng ... hay không.

Image title

Bạn có điểm tuyệt đối trong hầu hết các lớp học đại học của bạn? Đọc lướt một lần là xong quyển “Chiến tranh và Hòa Bình”? Hãy cảm ơn các mạch máu trong võng mạc. Các mạch máu này có thể xác định khả năng nhận thức của bạn.
Trong độ tuổi 30: nếu có mạch máu ở võng mạc hẹp hơn thì nhận thức lời nói và trí nhớ tốt hơn so với những người có các mạch máu rộng. Các mạch máu nhỏ trong mắt có thể phản ánh tình trạng bên trong não vì chúng tương tự kích thước, cấu trúc và chức năng. Như vậy đôi mắt cho chúng ta thêm một con đường để nghiên cứu sức khỏe của não.

2. Bạn có bệnh tiểu đường.

Image title

Theo Hiệp hội tiểu đường Mỹ, 30 triệu người Mỹ bị bệnh, nhưng chỉ có khoảng 8 triệu người đã được chẩn đoán. Một cuộc kiểm tra mắt đơn giản có thể cảnh báo bạn về các vấn đề này.
Đó là do lượng đường trong máu cao có thể biểu hiện ở một vài nơi trong mắt, chẳng hạn như suy yếu các mạch máu ở võng mạc, gây protein rỉ vào điểm vàng (một phần của mắt chịu trách nhiệm điều tiết mắt), ngăn chặn oxy và chất dinh dưỡng đến được mặt sau của mắt.
Tổn thương võng mạc do tiểu đường là nguyên nhân chính gây mất thị lực ở người Mỹ tuổi từ 20 đến 74. Nếu tình trạng này được phát hiện sớm và bạn quản lý lượng đường trong máu của bạn hợp lý thì bệnh rất khó tiến triển.

3. Bạn bị dị ứng

Image title


Bạn đang khổ sở chiến đấu với bọng mắt mà không có loại kem che nào có thể che hết được? Viêm mũi dị ứng gây viêm màng nhầy trong mũi, có thể là nguyên nhân. Hít vào bất cứ gì như phấn hoa hay lông thú cưng có thể làm tắc nghẽn xoang và kích hoạt một phản ứng gây tụ dịch dưới mắt (da dưới mắt là chỗ mỏng nhất trên cơ thể của bạn), kết quả là mắt bầm tím như "dị ứng quầng thâm" Rất may, các vấn đề này thường có thể được giải quyết bằng cách dùng kháng sinh.

4. Bạn đang chán nản.

Image title

Bạn có gặp khó khăn trong việc lơ đi một hình ảnh buồn trên báo không? Cố gắng tránh để mắt nhìn vào những thứ gây lo âu là một lời khuyên giúp bạn không bị các vấn đề về thần kinh.
Các nghiên cứu đã theo dõi cử động mắt của những người có bệnh thần kinh, tâm thần phân liệt và lưỡng cực rối loạn-phát hiện ra rằng họ có các cách nhìn khác nhau (Ví dụ: họ có xu hướng nhìn vào những thứ nhất định lâu hơn, hoặc không lâu) so với những người bình thường. Người bị trầm cảm mất nhiều thời gian để rời mắt khỏi hình ảnh "kích thích tiêu cực," giống như khuôn mặt buồn, so với những người không bị trầm cảm.

5. Hệ thống thần kinh bị hư hại

Image title

Khi nói đến các rối loạn thần kinh như bệnh đa xơ cứng (bệnh MS), mắt có thể có những hiệu đầu tiên. Viêm dây thần kinh, hay còn gọi là viêm dây thần kinh thị giác, được chẩn đoán ở khoảng 75% bệnh nhân MS

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.