Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 điều mà nữ giới nên biết về các bộ phận trên cơ thể họ khi chạy bộ

Mỗi khi chạy bộ, phụ nữ chúng ta thường chỉ nghĩ đến những điều như: đôi tất nào là vừa nhất để thoải mái cho đôi chân, đồ ăn nhẹ lót dạ khi đói và danh sách nhạc hoàn hảo để nghe mỗi khi chạy. Nhưng có những bộ phận trên cơ thể của bạn, là vú, tử cung, âm đạo, và chúng cũng đáng được để tâm đến.

1. “Chảy nước” bên dưới là chuyện bình thường!

Nếu bạn cảm thấy nước dịch tiết ra trong quần hiều hơn bình thường, bạn đừng nên hoảng sợ.  Việc chạy bộ thực sự không làm cho cơ thể của bạn sản xuất nhiều dịch âm đạo hơn, mà nó chỉ khiến cơ thể tiết ra nhiều dịch hơn.

Khi bạn gắng sức về thể chất, bạn sẽ trải qua sự gia tăng áp lực trong ổ bụng.Thêm vào đó, các bài tập chạy tác dụng cao cũng mang lại cảm giác giống như việc dốc ngược chai sốt cà để lấy được chút nước sốt cuối cùng vậy. Và những áp lực đó sẽ dẫn đến việc tiết dịch.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu về việc này, các chuyên gia khuyên dùng một loại băng vệ sinh mỏng gọi là panty liner hoặc mặc quần short có quần lót bên trong. Tuy nhiên nếu bạn thấy dịch tiết ra nhiều hơn, tiếp tục trong nhiều ngày sau khi chạy, hoặc cùng với đó là những triệu chứng như đỏ hay ngứa, thì rất có thể bạn bị nhiễm khuẩn hoặc mất cân bằng nồng độ pH ở khu vực đó.

Image title

2. Chạy bộ có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men

Như bạn có thể đã biết, mồ hôi dưới đáy quần là một điều thực sự đáng quan tâm đối với người chạy bộ. Đó là những gì sẽ xảy ra khi bạn hoạt động cường độ cao với hai bắp đùi cọ xát nhau khoảng 180 lần mỗi phút. Nếu bạn không lau khô hết mồ hôi một cách nhanh chóng, nấm sẽ dễ dàng phát triển trong âm đạo một cách tự nhiên, rồi nhân rộng, dẫn đến nhiễm trùng nấm men gây khó chịu và ngứa cục bộ.

Hãy giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách mặc quần áo tổng hợp thấm mồ hôi hoặc đồ làm bằng chất liệu chống vi khuẩn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng vải bông hữu cơ và vải sợi thường giữ hơi ẩm nhiều hơn vải tổng hợp. Hơn nữa, hãy nhớ tắm vòi sen hoặc ít nhất là thay quần áo ra ngay sau khi cơ thể đã hạ nhiệt.

3. Ngực (ở kích thước bất kỳ) có thể bị xệ

Bộ ngực lớn có thể xê dịch lên hoặc xuống hơn năm inch sau một khoảng thời gian nhất định. Thậm chí ngực nhỏ cũng phải chịu đựng một số lực rất lớn của khi chạy bộ. Phụ nữ không chỉ phải suy nghĩ về tầm quan trọng của việc chạy bộ, và còn cả tần suất chạy bộ. Nếu bạn đã quen chạy bộ nhiều giờ mỗi tuần, tức là ngực của bạn cũng bị tác động hàng chục ngàn lần.

Tốt nhất bạn nên thay đổi hình thức hoạt động của bạn để giảm nảy. Có lẽ bạn nên lê đôi chân một chút, khom vai, hoặc giảm thiểu tác động xoay cánh tay . Dù bằng cách nào, nó cũng sẽ gây đau hoặc khiến bạn bị chấn thương.

Dù ngực của bạn ở kích thước nào, các chuyên gia cũng khuyên nên tìm loại áo ngực với các yếu tố hỗ trợ cao như có cúp ngực, gọng lót, dây đai đệm, và có nhiều móc gài. Mục đích của những yếu tố này là để tìm sự cân bằng tốt nhất,sự thoải mái và hỗ trợ tốt.

Image title

4. Việc rỉ nước tiểu là hoàn toàn có thể xảy ra

Chạy bộ không gây sa tử cung, nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người bị yếu cơ sàn chậu. Đó thường là những phụ nữ đã từng sinh con hoặc người đang ở trong hoặc gần giai đoạn mãn kinh. Trong khi mang thai và sinh con, cũng như tiền mãn kinh và mãn kinh, sự    thay đổi nội tiết tố có thể tạo nên việc các cơ sàn chậu hoạt động như là một loại băng đeo giữ và hỗ trợ tử cung và cơ quan nội tạng khác, hoặc nới lỏng chúng.

Khi tử cung bị xệ xuống, nó có thể gây áp lực cho bàng quang và niệu đạo gây ra sự rỉ nước tiểu. Và, khi bạn đang tập thể dục, sự gia tăng áp lực trong ổ bụng của bạn và sự xóc nảy lên xuống buộc tử cung gây áp lực mạnh hơn cho bàng quang và niệu đạo.

Giải pháp là bạn nên đi tiểu trước khi chạy bộ, không nên nín tiểu, và chú ý nghỉ ngơi ngay khi cảm thấy cần đi vệ sinh.

Tuy nhiên, về lâu dài, việc tăng cường cơ sàn chậu có thể giúp làm giảm rò rỉ nước tiểu khi đang chạy. Bạn cũng có thể xem xét liệu pháp vật lý chuyên về sức khoẻ sàn chậu và phục hồi chức năng.

Image title

5. Bị trầy da ở dưới đai lưng

Tất cả chúng ta có thể đã nghe nói về việc xây xát vú và núm vú trong khi chạy. Nhưng nếu bạn cũng đã từng bị xây xát âm hộ, bạn đừng e ngại. Thực tế, rất nhiều phụ nữ đã phàn nàn rằng phần môi nhỏ của “cô bé” của họ (nếp gấp bên trong bao quanh cửa mình) bị xây xát khi chạy. Điều này rất phổ biến nhất ở những phụ nữ có môi nhỏ lớn.

Bạn có thể giúp giảm nguy cơ bị xây xát hoặc bị kích thích bằng cách thoa dung dịch dưỡng chống xây xát lên khu vực này cả trước và sau khi chạy. Bạn cũng có thể thử mặc quần chip chật nhưng vẫn phải thoải mái.

                                                                             Đoàn Minh         

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.