Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 điều đôi mắt thể hiện tình trạng của bạn

Image title


Hãy quên đi chuyện đôi mắt là cửa sô tâm hồn, thật ra nó là cửa sổ sức khỏe của bạn đấy. Đơn giản chỉ bằng cách nhìn vào mắt ai đó, chúng ta có thể thấy những động mạch, tĩnh mạch và thần kinh, giúp phản ánh những gì đang xảy ra trong phần còn lại của cơ thể.
Đó là lý do tại sao các Học viện Nhãn khoa Mỹ khuyến cáo tất cả mọi người nên đi kiểm tra mắt ở tuổi 40 hoặc sớm hơn. Điều này giúp bạn nắm bắt được những nguy cơ bệnh tiềm ẩn trong cơ thể mình. Dưới đây là 10 tình trạng sức khỏe mà mắt có thể dự báo cho bạn biết:

1. Bạn đang stress tột độ

Image title


Bạn có để ý thấy mắt mình mờ bất cứ khi nào bạn làm việc muộn? Nguyên do có thể là do nhìn quá nhiều vào màn hình máy tính. Stress có liên hệ đến các chất lỏng tích tụ dưới võng mạc (lớp mô ở mặt sau của mắt giúp nhận hình ảnh và gửi đến não), khiến tầm nhìn bị mờ. Hơn 1/3 người có bệnh này (được gọi là bệnh hắc võng mạc trung tâm thể dịch hay CSCR) đã bị stress nặng trong thời gian ngắn trước khi được chẩn đoán. Các nghiên cứu động vật cho thấy rằng adrenaline, hợp chất mà cơ thể chúng ta tiết ra trong các tình huống áp lực cao, có thể gây ra tình trạng này. Tin tốt là đối với hầu hết mọi người, tầm nhìn mờ sẽ tự hết trong 3 đến 4 tháng.

2. Bạn bị cao máu

Image title


Tăng huyết áp được gọi là "kẻ giết người thầm lặng" bởi vì có thể dẫn đến bệnh tim hay đột quỵ nếu không được điều trị và nó không có triệu chứng rõ ràng. Ngoại trừ biểu hiện trong mắt. Huyết áp cao có thể gây ra những thay đổi ở mạch máu nhỏ của võng mạc, làm mạch máu chít hẹp hoặc phình ra. Điều này có thể báo hiệu vấn đề tương tự với các mạch máu lớn hơn như mạch máu ở tim, não, thận. Nếu bác sĩ mắt của bạn lưu ý cho bạn điều này, hãy đi khám bác sĩ tim mạch.

3. Bạn cần ăn nhiều cà rốt hơn:

Image title


Nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc nhìn vào ban đêm, bạn có thể cần phải ăn thêm các loại rau củ màu cam và protein. Vấn đề giới hạn tầm nhìn ban đêm rất phổ biến ở những người có chế độ ăn ít vitamin A. Vitamin A được tìm thấy trong các thực phẩm như cà rốt, khoai lang, rau bina, và thịt bò. Chữa trị: cung cấp ít nhất 700 mcg vitamin A hàng ngày, lượng vitamin khuyến cáo cho phụ nữ trưởng thành.

4. Bạn đang bị viêm

Image title

Bạn cảm thấy đau nhức người khi thức dậy, mắt đau nóng cả tuần liền mặc dù ngủ đủ 8 tiếng một ngày. Vì sao lại như vậy? Cơn đau và những vết đỏ trên mắt có thể là một dấu hiệu của viêm màng bồ đào, viêm trong mắt hay có thể là dấu hiệu viêm ở những nơi khác trong cơ thể của bạn. Tình trạng này khiến hệ miễn dịch tự tấn công các mô của cơ thể, có thể là dấu hiệu của bệnh vẩy nến và Crohn

5. Tuyến giáp của bạn yếu

Image title

Nếu bức ảnh selfie của bạn có đôi mắt quá lồi so với bình thường thì bạn cần đi kiểm tra tuyến giáp. BệnhGraves (còn gọi là cường giáp) là nguyên nhân phổ biến nhất của mắt lồi, thể hiện tuyến giáp quá tải và sản xuất nhiều hormone giáp trạng tấn công các cơ và các mô bên trong hốc mắt.
 Phụ nữ đặc biệt có nguy cơ cường giáp cao hơn, nhiều hơn nam gấp 5-6 lần. Hơn 50% số người cường giáp bị các biến chứng liên quan đến mắt.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.