Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 điều diễn ra trong cơ thể khi đi bộ

Từ phút thứ nhất đến phút thứ 5

Một vài bước đầu tiên sẽ kích hoạt việc giải phóng các hóa chất có chức năng sản xuất năng lượng trong các tế bào để cung cấp nhiên liệu cho việc đi bộ của bạn. Nhịp tim của bạn sẽ tăng từ khoảng 70-100 nhịp mỗi phút (bpm), giúp thúc đẩy lưu thông máu và làm nóng cơ bắp. 

Image title

Toàn bộ sự căng cứng sẽ giảm đi khi các khớp giải phóng dịch bôi trơn để giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn. Khi bạn đang chuyển động, cơ thể sẽ đốt cháy 5 calo mỗi phút, so với chỉ 1 calo mỗi phút khi nghỉ ngơi. Cơ thể sẽ cần nhiều nhiên liệu hơn và vì vậy nó sẽ bắt đầu sử dụng carb và mỡ tồn đọng.

Từ phút thứ 6 đến phút thứ 10

Image title

Nhịp tim sẽ tăng từ 100 đến khoảng 140 bpm và cơ thể đang đốt cháy lên đến 6 calo mỗi phút khi bạn tăng dần tốc độ. Ngoài ra, huyết áp sẽ tăng nhẹ do sự giải phóng các hóa chất làm nở rộng mạch máu, giúp đưa nhiều máu và oxy đến các cơ bắp đang làm việc.

Từ phút thứ 11 đến phút thứ 20

Image title

Nhiệt độ cơ thể của bạn tiếp tục tăng và bạn sẽ bắt đầu đổ mồ hôi vì các mạch máu gần da nở rộng để giải phóng nhiệt. Khi bạn đi bộ nhanh hơn, bạn sẽ đốt cháy đến 7 calo một phút và thở mạnh hơn. Các hormone như epinephrine và glucagon sẽ tăng để giải phóng nhiên liệu cho cơ bắp.

Từ phút thứ 21 đến phút thứ 45

Khi đã cảm thấy tràn đầy sinh lực, bạn sẽ bắt đầu thư giãn vì cơ thể đang giải phóng sự căng cứng của bạn, một phần nhờ vào lượng hóa chất tạo cảm giác tốt – endorphin – trong não.

Image title

 Khi chất béo bị đốt cháy nhiều hơn, insulin (lưu trữ chất béo) sẽ giảm – một điều thật tuyệt vời cho bất cứ ai đang phải chiến đấu với cân nặng hoặc bệnh tiểu đường.

Từ phút thứ 46 đến phút thứ 60

Cơ bắp có thể cảm thấy mệt mỏi vì các carb tồn đọng đã được giảm. Khi bạn hạ nhiệt, nhịp tim sẽ giảm và hơi thở của bạn sẽ chậm lại. Cơ thể sẽ đốt cháy ít calo hơn nhưng vẫn nhiều hơn lúc vừa bắt đầu. Sự đốt cháy calo của bạn vẫn sẽ được duy trì trong vòng 1 giờ.

Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.