Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 điều cần biết về việc cắt bỏ buồng trứng

Cắt bỏ buồng trứng thường được thực hiện ở thời kì mãn kinh để giảm thiểu nguy cơ ung thư buồng trứng. Ngoài ra còn có những vấn đề khác như u nang, đau, hoặc thậm chí là bị xoắn (nghiêm trọng). Nhưng cho dù vì lý do khiến bạn quyết định phẫu thuật thì bạn cũng nên biết rằng: thời kì mãn kinh vẫn có thể đến sớm, với tất cả những triệu chứng của nó, bởi vì buồng trứng là trung tâm nội tiết tố của hệ thống sinh sản.

Nếu không có chúng, bạn sẽ không còn sản xuất nhiều estrogen, dẫn đến các triệu chứng rất giống thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như nóng bừng, khô âm đạo, khó chịu, mất ngủ, thay đổi tâm trạng, thay đổi da và tăng cân. 

Những lợi ích của việc cắt bỏ buồng trứng có thể rất lớn: các tình huống khẩn cấp có thể được ngăn chặn; cơn đau có thể được xoa dịu. Trong số những phụ nữ bị nhiễm các gen đột biến BRCA1 và BRCA2, cắt bỏ buồng trứng có thể làm giảm khoảng 80% nguy cơ ung thư vú và buồng trứng.

Nhưng điều đó không có nghĩa phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng là một quyết định dễ dàng. Sau đây là một số điều cần lưu ý.

Phẫu thuật có thể không quá phức tạp như bạn nghĩ.

Image title

Cách phẫu thuật ít xâm lấn nhất để cắt bỏ buồng trứng là thủ thuật mổ nội soi: một máy quay siêu nhỏ sẽ được đưa vào bụng thông qua một đường rạch nhỏ ở rốn để cắt bỏ. Áp dụng phương pháp này sẽ giúp giảm nguy cơ xuất hiện các biến chứng như máu đông hoặc nhiễm trùng, và sẽ tốn ít thời gian nằm viện hơn so với phẫu thuật mở. Thủ thuật mổ nội soi cũng được thực hiện vì mục đích thẩm mỹ, trong khi phẫu thuật mở có thể để lại sẹo hình chữ C. Phẫu thuật mở có thể lâu phục hồi hơn nhưng vẫn cần thiết đối với một số phụ nữ.

Mức độ hóc-môn giảm.

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng vẫn có những rủi ro. Trên thực tế, nó có liên kết với nguy cơ cao của bệnh tim, loãng xương, mất trí nhớ, và tử vong vì nhiều nguyên nhân, có thể là do sự sụt giảm estrogen nghiêm trọng. Có nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tiền mãn kinh ở tuổi 35 hoặc trẻ hơn đã cắt bỏ buồng trứng có nguy cơ mất khả năng nhận thức hoặc mất trí nhớ cao gấp hai lần, nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 7 lần, và có nguy cơ bị đau tim cao gấp 8 lần.

Các chuyên gia tin rằng sản xuất lại một số estrogen bị thiếu có thể tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, 10 tháng sau khi phẫu thuật, chỉ có 25% phụ nữ không có buồng trứng không sản xuất estrogen.

Image title

Cũng giống như nhiều phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh mà không phẫu thuật, những phụ nữ cắt bỏ buồng trứng khác cũng sợ sử dụng liệu pháp thay thế hóc-môn (hay chính xác hơn là liệu pháp hóc-môn) do vẫn còn tồn tại nhiều kết quả mâu thuẫn từ các nghiên cứu. Tuy nhiên các kết quả đó phần lớn là do phóng đại. Nhiều phụ nữ vẫn có thể có được hiệu quả từ liệu pháp hóc-môn, cho dù có hoặc không có buồng trứng, trước và sau khi mãn kinh

Tốt nhất là nên bắt đầu sử dụng liệu pháp hóc-môn ngay sau khi cắt bỏ buồng trứng (hoặc thậm chí ngay trước đó), để tránh tình trạng rút hóc-môn cấp tính. Vấn đề ở đây chính là thời gian, vì tuổi tác càng cao thì các rủi ro càng có thể xảy ra, và sẽ càng tổn hại đến sức khỏe. Ví dụ, bắt đầu sử dụng liệu pháp hóc-môn 6 năm sau khi cắt bỏ buồng trứng có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe xương nghiêm trọng thay vì 3 năm hoặc trong vòng 2 tháng.

Bạn có thể giữ lại buồng trứng ngay cả khi không có tử cung.

Nếu cần cắt bỏ tử cung do lo ngại u xơ hay lạc nội mạc tử cung, thì bạn có thể giữ lại buồng trứng. Trên thực tế, vì các rủi ro suy giảm estrogen có thể xảy ra nên bạn cần giữ nó lại. Cắt bỏ tử cung dẫn đến cắt bỏ buồng trứng là một việc thuận theo tự nhiên, và cả hai thường xuyên được thực hiện cùng một lúc ở phụ nữ tiền mãn kinh trong những năm qua. Hiện nay, hầu hết phụ nữ đều chọn giữ lại buồng trứng khỏe mạnh vì lợi ích của các kích thích tố.

Image title

Tuy nhiên, nếu bạn đã cắt bỏ tử cung, bạn cần phải theo dõi các mức độ hóc-môn ngay sau đó. Một nghiên cứu cho biết, có 25% buồng trứng của phụ nữ đã ngừng hoạt động do thiếu lưu lượng máu trong vòng 6 tháng sau khi phẫu thuật, và 40% trong vòng ba năm. 60% còn lại là hoàn toàn ổn. 

Có lẽ bạn nghĩ rằng buồng trứng sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trở lại, nhưng chúng ta cần phải chắc chắn rằng chúng vẫn đang sản xuất estrogen. Một dấu hiệu cho thấy buồng trứng có vấn đề là sự khởi phát của các triệu chứng mãn kinh như nóng bừng, khó ngủ, và trầm cảm. Lúc này. tất cả những gì bạn cần làm là thay thế estrogen, và các triệu chứng sẽ kết thúc.

Bạn không nhất thiết phải cắt bỏ cả hai buồng trứng.

Nếu phòng chống ung thư là mục tiêu chính của bạn, bạn sẽ cần phải cắt bỏ cả hai buồng trứng. Nhưng nếu bác sĩ cho biết một bên buồng trứng hoàn toàn bình thường thì bạn nên giữ lại. Một buồng trứng là đã đủ để tránh những thay đổi trong khả năng sinh sản và chức năng nội tiết tố. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ còn kinh nguyệt, tránh được những rủi ro sức khỏe của thời kỳ mãn kinh sớm, và thậm chí vẫn có thể mang thai.

Nhưng ống dẫn trứng sẽ bị cắt.

Nếu bạn quyết định cắt buồng trứng, bạn sẽ phải nói lời tạm biệt với ống dẫn trứng. Đó là do thực sự không còn lý do gì để giữ chúng lại, bỏi vì sẽ không còn trứng đi vào ống từ buồng trứng nữa. Ngoài ra, cũng có bằng chứng cho thấy ung thư buồng trứng không phải luôn luôn bắt đầu ở buồng trứng, mà có thể phát triển lần đầu tiên ở trong ống dẫn trứng. Những phụ nữ đã thắt ống dẫn trứng thường ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng, vì vậy các bác sĩ khuyến cáo cắt bỏ ống dẫn trứng để giảm thiểu tối ưu nguy cơ ung thư.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.