Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 điều bạn chưa biết về hệ thống miễn dịch

Mọi người thường nghĩ đến hệ thống miễn dịch của họ mỗi khi sức khỏe thay đổi do ảnh hưởng của thời tiết, song có mấy ai thực sự hiểu được độ phức tạp của nó?

Nói một cách rõ ràng, hệ thống miễn dịch là một mạng lưới các tế bào, các mô và các cơ quan hoạt động cùng nhau để bảo vệ cơ thể. Chính hệ thống miễn dịch có trách nhiệm báo hiệu cho cơ thể khi có bất kì thay đổi nào xảy ra. 

Image title

Trong các trường hợp mãn tính hiếm gặp, chẳng hạn như suy giảm miễn dịch cơ bản, hệ miễn dịch hoặc là không hoạt động bình thường hoặc là bỏ qua những thay đổi đó. Còn đối với hầu hết những người có sức khỏe tốt, hệ miễn dịch sẽ bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại, đồng thời phản ứng lại với các tác nhân gây hại đang đe dọa sức khỏe cơ thể (như vi khuẩn, virut hay ký sinh trùng).

Để duy trì sự lành mạnh tổng thể, tất cả các cơ quan và tế bào tạo nên hệ thống miễn dịch này đều có phải thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Dưới đây là những khám phá về 5 sự thật có thể bạn chưa biết về hệ thống miễn dịch của cơ thể:

1. Hệ thống miễn dịch có khả năng thích ứng

Hệ thống miễn dịch của bạn được tạo ra như là “hậu phương” của cơ thể, giúp giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Đối với hầu hết người có sức khỏe tốt, hệ miễn dịch thích ứng với những thay đổi bằng cách đáp ứng lại các vi trùng, vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng mỗi ngày. Việc tiếp xúc liên tục với các vi khuẩn này cho phép các hệ miễn dịch xây dựng khả năng miễn dịch với chúng. 

Image title

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, những người bị các chứng bệnh miễn dịch như suy giảm miễn dịch cơ bản sẽ có một hệ thống miễn dịch bị lỗi, không thể thích ứng với vi khuẩn theo cách của hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, từ đó dẫn đến việc cơ thể họ dễ bị nhiễm trùng.

2. Ruột đóng vai trò “người gác cửa”

Phần lớn nhất của hệ thống miễn dịch của bạn là phần ruột (hoặc đường tiêu hóa). Ruột cũng là phần có chức năng nặng nhất của hệ miễn dịch, do ruột phải liên tục điều chỉnh những gì đang diễn ra bên trong cơ thể. Hệ thống tiêu hóa của chúng ta hoạt động để tách vi khuẩn có hại khỏi các chất tốt cho sức khỏe, từ đó bảo vệ sức khoẻ tổng thể.

3. Tuyến ức (thymus gland) hoạt động theo thời gian cụ thể

Tuyến ức là một trong những tuyến nội tiết chủ yếu của hệ thống miễn dịch con người gồm 2 thùy màu hang xám nhạt nằm hình yếm ngay dưới tuyến giáp và trên tim. Tuyến ức là cơ quan quan trọng để tạo ra hệ miễn dịch.

Tuyến ức có khả năng nhận biết thời điểm hoạt động tốt nhất của nó. Tuyến ức chịu trách nhiệm sản xuất một loại tế bào bạch cầu quan trọng gọi là T-lymphocytes hoặc tế bào T. Các tế bào T chưa trưởng thành được truyền đến tuyến ức, nơi chúng sẽ trưởng thành và trở thành một bộ phận quan trọng trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích nghi của cơ thể, đóng vai trò bảo vệ chống lại vi khuẩn và vi rút. Điều thú vị ở đây là, một khi bạn đạt đến tuổi dậy thì, các tế bào tuyến ức bắt đầu co lại và dần dần trở thành mô mỡ.

4. Bạn vẫn có thể sống khi không có lá lách

Lá lách là một trong những cơ quan bạch huyết lớn nhất trong cơ thể, và làm sạch máu nhiễm vi-rút, vi khuẩn và các chứng bệnh khác. Nằm phía sau dạ dày và dưới màng ngăn, các bộ lọc đa năng này lọc các tế bào máu đỏ và lưu trữ các tế bào máu trắng có thể tạo kháng thể. Lách phát triển tạm thời khi cơ thể bạn đang chiến đấu với một bệnh nhiễm trùng; song nếu lá lách vỡ, nó phải được loại bỏ ngay ra khỏi cơ thể. Mặc dù chúng ta vẫn có thể sống mà không có lá lách, thì việc giữ cho lá lách được khỏe mạnh và hoạt động tốt vẫn là điều tối ưu nhất.

5. Kháng thể là một bộ binh cực nhỏ của hệ thống miễn dịch

Image title

Khi cơ thể bạn phát hiện vi trùng, hoặc các chất lạ gây ra sự phản ứng lại của hệ thống miễn dịch, nó có thể kích hoạt việc tạo ra các kháng thể. Một khi đã được tạo ra, các kháng thể xác định các tác nhân gây hại và ngăn chặn những kháng nguyên này bằng cách thực hiện một cuộc tấn công ngược lại. Tiêm phòng là một ví dụ của quá trình này.

Mặc dù các kháng thể cũng là biện pháp bảo vệ cơ thể, song đối với hầu hết mọi người, kháng thể không thể giúp hệ thống miễn dịch luôn hoạt động trơn tru. Tuy vậy, hãy nhớ rằng việc rửa tay sạch sẽ là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật.

Việc thay đổi lối sống có thể giúp hệ thống miễn dịch được hỗ trợ, bao gồm ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn, tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh và thực hành các kỹ thuật giảm stress như thiền định và yoga. Tuy nhiên, đối với những ai cảm thấy hay bị bệnh thường xuyên hơn bình thường, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

MINH CƯỜNG

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.