Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 dấu hiệu ung thư nội mạc tử cung mà phụ nữ nên biết

Màng bên trong tử cung hay còn gọi là nội mạc tử cung, là nơi mà trứng thụ tinh. Tuy nhiên, ngoài trứng ra, còn một thứ khác có thể phát triển tại đó. Ung thư nội mạc tử cung ảnh hưởng đến phụ nữ tại nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có phương pháp tầm soát nào đủ chuẩn để chẩn đoán được căn bệnh này.

Các xét nghiệm Pap không thể chẩn đoán được ung thư nội mạc tử cung. Để phát hiện ra bệnh, bác sĩ sẽ phải dùng máy để siêu âm qua âm đạo hoặc chụp CT (cùng với sinh thiết) chỉ trong trường hợp bạn nghi ngờ khả năng cao mình bị ung thư.

Image title

Để tự bảo vệ mình, hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu các yếu tố nguy cơ: Bạn có thể bị ung thư nội mạc tử cung bất cứ lúc nào, nhưng phổ biến nhất là ở lứa tuổi 45-74. Thừa cân, bị tiểu đường, và dùng hormone estrogen có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Thế nên bạn có thể chọn giữa việc mãn kinh trễ hơn bình thường hoặc sống thọ hơn vài năm.

Nhưng điều quan trọng nhất bạn cần làm là nhận biết các dấu hiệu cảnh báo. Nếu sớm phát hiện mình mắc ung thư nội mạc tử cung, việc chữa trị có thể khả thi hơn. Dưới đây là một số điều đáng chú ý đối với căn bệnh này:

Chảy máu âm đạo mà không rõ nguyên do:

Image title

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy có tế bào ung thư nằm trong tử cung của bạn. Trên thực tế, 90% trường hợp ung thư nội mạc tử cung có tình trạng xuất huyết bất thường. Nếu bạn đang mãn kinh mà lại thấy máu ra từ âm đạo thì đây rõ ràng là một điều bất thường. "Phụ nữ sau khi mãn kinh không bị chảy máu âm đạo, kể cả chỉ là lốm đốm. Nếu xảy ra tình trạng trên, hãy đến bác sĩ kiểm tra ngay.

Ở phụ nữ trẻ, kỳ kinh nguyệt có thể chảy máu nhiều hơn bình thường, thời gian hành kinh kéo dài hơn thường thậm chí có thể chảy máu ở khoảng thời gian giữa của hai chu kỳ kinh nguyệt.

Xuất hiện dịch lạ từ âm đạo:

Việc thải dịch từ âm đạo của bạn là chuyện bình thường, nhưng nếu lượng dịch và màu sắc dịch không bình thường, hoặc thậm chí thấy lốm đốm máu giữa các kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi kiểm tra ở bác sĩ. Nếu bạn đã mãn kinh thì việc xuất hiện dịch nhiều ở âm đạo là khá bất thường, vì vậy bạn cũng nên kiểm tra nếu mắc tình trạng trên.

Có các cơn đau vùng chậu không dứt:

Không phải ai bị ung thư nội mạc tử cung cũng đều bị đau vùng chậu, nhưng triệu chứng này có thể xuất hiện ở một số người, đặc biệt khi bạn đã bị ung thư được khoảng một thời gian. Nếu tử cung trở nên to hơn do ung thư, bạn có thể bị đau hoặc căng tức vùng chậu. Bạn cũng có thể cảm thấy đau khi quan hệ tình dục hoặc đi vệ sinh nhưng nổi bật nhất vẫn là cảm giác khó chịu liên tục. Hãy đến bác sĩ ngay nếu gặp phải tình trạng trên.

Thay đổi thói quen đi vệ sinh:

Bàng quang và ruột có thể là thứ giúp bạn phát hiện các vấn đề tử cung, bao gồm cả ung thư. Ung thư có thể làm cho bạn cần đi vệ sinh thường xuyên hơn, tiểu khó, hoặc gây đau khi đi vệ sinh. Bạn cũng có thể thấy máu trong phân, hoặc thấy đau khi đi đại tiện.

Sút cân không rõ nguyên do:

Image title

Nếu bạn đang trải qua triệu chứng này thì cơ thể bạn đang gặp phải vấn đến trong thời gian dài. Chúng ta hiếm khi bị sút cân đột ngột, trừ trường hợp mắc ung thư. Nếu bạn bị sút cân không rõ lý do, kết hợp với các triệu chứng phụ khoa khác, đến bác sĩ ngay lặp tức chính là việc đầu tiên bạn phải làm.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.