Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 dấu hiệu của ung thư đại trực tràng mọi phụ nữ nên biết

Một trong những vấn đề nan giải của bệnh ung thư đại trực tràng là ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có dấu hiệu hay triệu chứng rõ ràng. Đó là lý do tại sao chúng ta phải thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, như là soi đại tràng để loại bỏ polyps (các cụm nhỏ gồm các tế bào hình thành trên lớp lót của đại tràng) trước khi chúng có thể phát triển thành ung thư.

Image title


Thông thường, phải đến khi bệnh đã phát triển thành ung thư giai đoạn cuối hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể thì các dấu hiệu và triệu chứng của nó mới xuất hiện.

Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng thường đa dạng, song 5 dấu hiệu dưới đây là phổ biến nhất:

Mệt mỏi

Đây là triệu chứng mà chúng ta thường thấy nhất. Nó xảy ra khi u lành hoặc u ác chảy máu một cách từ từ ở bên trong đường tiêu hóa. Theo thời gian, máu chảy đi khiến cơ thể thiếu lượng tế bào hồng cầu và sắt cần thiết để mang oxy đến cơ thể của bạn. Sự thiếu máu bất thường có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi và thở dốc. Dấu hiệu đầu tiên của ung thư đại trực tràng là chỉ số tế bào hồng cầu thấp khi có kết quả xét nghiệm máu.

2. Chảy máu trực tràng

Có rất nhiều lý do khiến máu chảy ra qua đường hậu môn. Nó có thể là dấu hiệu của những tình trạng lành tính như bệnh trĩ hoặc vết thương nhỏ, tự khỏi, song nó cũng có thể báo hiệu sự hiện diện của khối u hoặc bệnh ung thư. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân ung thư đại trực tràng và ung thư trực tràng ban đầu nghĩ rằng họ bị bệnh trĩ vì chảy máu trực tràng hoặc ngứa trực tràng. Nếu bạn đang bị chảy máu trực tràng, hãy đi khám bác sĩ, đặc biệt nếu triệu chứng đó mới vừa xảy ra.

.

3.Có máu trong phân

Image title


Máu trong phân có thể xuất hiện dưới dạng vệt màu đỏ hoặc phân có màu tối, có mùi hôi. Đó là biểu hiện của máu khô. Nếu bạn nhận thấy tình trạng phân có máu diễn ra định kỳ, hãy đi kiểm tra ngay lập tức.

.

4. Hoạt động của ruột trở nên bất thường

U lành hay u ác hoàn toàn có thể thay đổi tính nhất quán, hình dạng, hoặc tần số của chuyển động ruột. Chẳng hạn, phân thải ra sẽ có hình dài, hẹp do ung thư phát triển, cản trở đường ruột. Táo bón (thường được định nghĩa là đi tiêu 3 lần hoặc ít hơn 3 lần/ tuần), tiêu chảy hoặc có cảm giác ruột không được thông suốt sau khi đã đi vệ sinh, vv… là những dấu hiệu ung thư đại trực tràng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu những triệu chứng này tiếp tục diễn ra trong hơn một tuần.

5. Đau bụng

Sự căng thẳng, chuột rút, buồn nôn hoặc ói mửa có thể là dấu hiệu cho thấy có một khối u lớn cản trở phần ruột, hoặc bệnh ung thư đã lan ra ngoài ruột. Trong trường hợp này, hãy nhập viện sớm nhất có thể.


Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.