Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 dấu hiệu cho thấy việc theo dõi sức khỏe thực ra không quá tốt như nhiều người vẫn nghĩ

Bạn đã bao giờ sử dụng những thiết bị như máy đo nhịp tim, máy đo sức đi bộ, máy đếm calo hay các ứng dụng theo dõi sức khỏe khác trên điện thoại chưa? Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, ngày nay chúng ta đã được cung cấp nhiều hơn những thiết bị nhằm giúp chúng ta theo dõi tình trạng sức khỏe của mình trong khi tập thể dục, ăn uống hay làm những công việc hằng ngày. Nhiều người cho rằng chúng rất tiện lợi và cần thiết, nhưng thực tế không phải như vậy. Tất nhiên, chúng cũng không hẳn là quá xấu. Những thiết bị đó có thể là nguồn động lực thúc đẩy bạn cẩn thận và siêng năng hơn trong việc giữ gìn sức khỏe và cân nặng. Tuy nhiên kết quả sẽ đi ngược lại nếu bạn lạm dụng chúng.

Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu giúp bạn nhận ra việc theo dõi sức khỏe thực ra không quá tốt như bạn vẫn nghĩ.

Image title


  • Những con số trên các thiết bị làm bạn lo lắng

Một vài người quá lệ thuộc vào những con số trên các thiết bị theo dõi sức khỏe và bị ám ảnh bởi chúng. Bên cạnh đó, việc quá chăm chú vào các thiết bị đó cũng sẽ làm gián đoạn quá trình tập luyện của bạn, làm giảm hiệu suất và hiệu quả.

  • Bạn cho rằng phải dùng thiết bị theo dõi sức khỏe thì số lần vận động của bạn mới được tính

Khi bạn lệ thuộc quá nhiều vào dữ liệu để tự cho rằng bản thân đã được mục tiêu, điều đó có thể khiến bạn nghĩ rằng bạn cần phải có “cái gì đó” để làm bằng chứng cho mỗi lần tập luyện của mình. Nhưng trái lại, điều đó chỉ mang lại sự lo lắng hoặc hỏng toàn bộ quá trình tập luyện của bạn.

Nếu bạn cảm thấy hoang mang khi thiết bị theo dõi sức khỏe của mình không hoạt động trong quá trình luyện tập, đó là dấu hiệu không tốt chút nào.

Image title


  • Bạn thường xuyên hủy bỏ các kế hoạch hội họp để đạt được mục tiêu của mình

Thỉnh thoảng từ chối lời rủ rê của bạn bè để dành thời gian tập thể dục không phải là điều xấu. Nhưng nếu bạn luôn làm như vậy thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề với việc theo dõi sức khỏe của mình.

Nếu bạn không thể dành thời gian cho gia đình hay bạn bè chỉ vì bạn phải chạy bộ vài km thì bạn nên xem lại vấn đề của mình.

  • Bạn luôn trễ hẹn

Khi bạn quá ám ảnh với việc theo dõi sức khỏe, bạn sẽ đặt nó lên trên hết tất cả mọi thứ. Điều này không chỉ khiến bạn hủy bỏ các cuộc hẹn mà còn làm cho bạn bị trễ giờ. Nếu bạn thực sự đang gặp phải tình trạng này, bạn cần phải xem xét lại vấn đề của mình để tránh đi quá xa.

  • Bạn khăng khăng theo dõi bất cứ thứ gì liên quan đến sức khỏe

Các thiết bị theo dõi sức khỏe có rất nhiều chức năng: từ kiểm tra chỉ số BMI, chu kỳ giấc ngủ cho đến đo lượng calo bị đốt cháy và còn hơn thế nữa. Điều này làm cho nhiều người cảm thấy thú vị và lúc nào cũng giữ khư khư nó bên mình. Tuy nhiên, việc theo dõi tất tần tật tất cả mọi thứ có thể làm bạn nghĩ rằng những con số đó là những thông tin y tế không thể chối cãi, và bạn sẽ lệ thuộc vào chúng quá nhiều. Trên thực tế, có một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các thiết bị theo dõi sức khỏe có thể cho ra kết quả sai.

Image title


Các chuyên gia khuyên khích không nên theo dõi các thông số sức khỏe lớn như phần trăm chất béo trong cơ thể mỗi ngày vì những con số này phải mất nhiều thời gian để thay đổi (sự không thay đổi có thể làm cho bạn khó chịu và mất động lực). Thay vào đó, hãy tâm trung vào việc ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên và kiểm tra những thông số đó mỗi 4-6 tuần.

Nếu bạn đã cố gắng giảm bớt thói quen này nhưng vẫn không thành công, hãy đến gặp bác sĩ hoặc một chuyên gia tâm lý để tìm cách giải quyết.

 P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.