Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 dấu hiệu cho thấy nội tiết tố của bạn đang rối loạn

Image title


Đối với phụ nữ, nội tiết tố quyết định tình trạng cơ thể. Từ lúc dậy thì cho đến khi mãn kinh, những thay đổi của nội tiết tố ảnh hưởng đến tâm trạng, năng lượng, nhan sắc và cả các giác quan trên cơ thể. Những tác động của nội tiết tố là rất nhỏ nhưng khiến phụ nữ chúng ta rất bối rối…

Hãy lắng nghe cơ thể của chính mình, lưu ý những dấu hiệu cơ thể đang bị nội tiết tố gây ảnh hưởng.

1. Các cơn mệt mỏi

Image title


Đối với những ai hay phải vội vã và đi đứng, chạy nhiều thì có vẻ mệt là trạng thái bình thường. Thế nhưng cảm thấy mệt thường xuyên có thể là một dấu hiệu cảnh báo rối loạn của hóc môn trong cơ thể. Nhiều phụ nữ miêu tả cơn đau nhức của mình bằng nhiều cách khác nhau. “Tôi không thể bước khỏi giường ngủ mỗi sáng”, “Tôi cảm thấy xây xẩm mặt mày vào chiều tối”. Hãy nhớ rằng nếu bạn cảm thấy có sự thay đổi sức khỏe và năng lượng của cơ thể, đừng bỏ qua. Hãy đi kiểm tra các hóc môn trong cơ thể mình đi. Các chỉ số thyroid, insulin, estrogen, progesterone, và adrenal hormone có liên quan đên các cơn đau nhức và mệt mỏi của bạn. 

2. Mất ngủ

Image title


Đối với nhiều người, mệt mỏi thường dẫn đến mất ngủ. Các hóc môn điều chỉnh thời gian ngủ nghỉ của chúng ta. Nhiều phụ nữ trải qua những cơn mất ngủ triền miên thường là do ảnh hưởng của các nội tiết. Hóc môn progesterone thấp gây mất ngủ vào lúc 3 giờ sáng, lượng estrogen thấp gây đổ mồ hôi đêm hay lạnh người có thể phá hỏng giấc ngủ ngon lành của bạn.

3. Dễ cáu kỉnh

Image title

Nếu chồng hay người yêu cảm thấy tính khí bạn thay đổi thì có thể cơ thể bạn đang gánh chịu những thứ tệ hại. Có thể người phụ nữ đang bị rối loạn nội tiết và những cơn hung dữ, gào rú và điên tiết bùng nổ. Nhiều phụ nữ nhận ra rằng vào những ngày kinh nguyệt thì tâm tính họ thay đổi, đó chính là do ảnh hưởng của thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

4. Rụng tóc

Image title


Tóc của bạn cũng phản ánh tình trạng nội tiết. Những thay đổi của tóc như độ dày, tóc bị xơ, chẻ ngọn cùng với rụng tóc là dấu hiệu của những thay đổi hóc môn trong cơ thể. Tóc ở đỉnh đầu mỏng có thể do rối loạn thyroid, tóc ở phần giữa đầu mỏng thì lại là do rối loạn lượng progesterone hay estrogen. Nếu để ý thấy sợi tóc bị mỏng đi thì có thể bạn bị dư androgens

5. Tăng cân

Image title

Phụ nữ luôn lo lắng về cân nặng của mình, thế nhưng những ai thấy cân nặng mình thay đổi quá đột ngột thì đó là một dấu hiệu của rối loạn hóc môn. Thừa cân ở bụng và tay là dấy hiệu của rối loạn insulin, ngực to hơn thì có thể là do rối loạn estrogen, và thừa cân ở eo và đùi thì có thể là do rối loạn thyroid.

Bích Hạnh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.