Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 dấu hiệu cho thấy bạn bị thiếu vitamin D

Bạn ăn uống điều độ, ngủ nhiều, đổ mồ hôi một vài lần một tuần và bôi kem chống nắng SPF trước khi ra ngoài. Bạn lựa chọn những gì tốt cho sức khỏe một cách toàn diện, nhưng lại quên đi một vấn đề rất quan trọng có thể làm tăng 2,5 lần nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường, đó là thiếu hụt vitamin.

Image title

Sau đây là 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy bạn bị thiếu hụt vitamin D:

1. Gãy xương

Xương của bạn ngừng phát triển sau tuổi 30, và thiếu vitamin D có thể đẩy nhanh tiến trình hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh loãng xương, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ. Chống gãy xương đòi hỏi một chiến lược với ba mục tiêu mũi nhọn: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thuốc bổ sung và thực phẩm.

2. Đau nhức mãn tính

Image title

Nó thường rất khó nhận biết, nhưng một số cơn đau nhức trong xương, được gọi là loãng xương. Những người được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp hoặc đau cơ có thể thật sự bị thiếu vitamin D, vì sự thiếu hụt đó cũng có thể gây đau ở các khớp và cơ bắp. Nếu sự khó chịu của bạn kéo dài trong vài tuần, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem vitamin D có phải là nguyên nhân và quá trình điều trị của bạn có nên bao gồm các vitamin hay không.

Đáng chú ý: cung cấp đủ vitamin D có thể ngăn chặn các cơn đau sau tập luyện, và tăng tốc độ phục hồi cơ bắp.

3. Tâm trạng tồi tệ

Trầm cảm thường có mối liên hệ với tình trạng thiếu vitamin D. Hội đồng Vitamin D cho biết các khoáng chất có thể hoạt động trong cùng một khu vực não bộ và tác động đến các hormone tương tự nhau, ví dụ như serotonin, và điều đó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng.

4. Đổ quá nhiều mồ hôi

Ướt đẫm mồ hôi thường là một trong những triệu chứng đáng chú ý đầu tiên. Nếu bạn đang "bốc hơi" trong khi mức độ hoạt động của bạn vẫn ổn định, nhiệt độ của bạn là gần 98,6 °F và bạn đang ở trong một môi trường nhiệt độ vừa phải, bạn có thể cần phải đi xét nghiệm vitamin D.

5. Suy nhược bất ngờ

Image title

Mặc dù bị thiếu hụt vitamin cơ thể của bạn có thể trở nên mệt mỏi, ngay cả khi bạn ngủ đủ giấc, lượng vitamin D vừa đủ sẽ giúp bạn duy trì mái tóc săn chắc, khỏe mạnh, cho dù bạn trẻ hay già. Các chuyên gia Harvard đã liên hệ các thuốc bổ sung vitamin D với khả năng tăng cường kiểm soát cơ bắp, giảm hơn 20% ở người lớn khoảng 60 tuổi.

Đảm bảo: chỉ trong vòng 6 tháng dùng thuốc bổ sung vitamin D, nguy cơ suy nhược cơ bắp sẽ giảm dần.

ĐOÀN MINH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.