Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 dấu hiệu cảnh báo cho thấy tụy của bạn đang có vấn đề

Hầu hết mọi người khi nghe đến tuyến tụy thì thường nghĩ ngay đến ung thư tuyến tụy- dạng ung thư có tỷ lệ chết người trong 5 năm mắc bệnh cao nhất.

Một phần lý do khiến tỷ lệ sống này xuống thấp như vậy là vì xác định ung thư tuyến tụy rất khó.

Tuyến tụy là một cơ quan dài, phẳng nằm sâu trong bụng có tác dụng tạo ra các enzyme và hormone hỗ trợ tiêu hóa.

Mặc dù các triệu chứng của ung thư tụy là rất khó nhận biết, tuy nhiên dưới đây là những dấu hiệu rõ ràng nhất mà bạn có thể nhận biết mình có mắc loại ung thư chết người này không.

Image title

1. Phân của bạn trông khá kỳ quái:

Nếu bạn nhận thấy phân của bạn có màu nhạt và nổi trên nước, đó là ư dấu hiệu cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng kém. Các enzymemà  tuyến tụy sản xuất ra giúp bạn tiêu hóa chất béo trong thực phẩm. Cùng với việc phá vỡ chất béo, tuyến tụy của bạn sẽ giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như A, E, và K.

Khi tuyến tụy có vấn đề, các loại enzyme này không được tiết ra làm cơ thể không hấp thụ tốt chất béo, khiến phân trông nhạt màu và có mật độ thấp. Ngoài ra bạn cũng có thể thấy phân mình có vẻ dầu và nhờn.

Nếu bạn thấy phân của mình không bình thường một vài lần thì đừng hoảng, nhưng nếu lần nào bạn đi vệ sinh cũng thấy như vậy thì hãy đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe ngay.

2. Đau một bên bụng:

Image title

Đau bụng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của cả ung thư tuyến tụy và viêm tụy cấp. Nhưng cơn đau đó có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng cơ thể.

Nếu cơn đau có vẻ xuất hiện ở giữa bụng trước khi "tỏa" ra giữa lưng hoặc lưng dưới - và nếu nó kéo dài hàng tuần - có thể là một dấu hiệu của ung thư tuyến tụy.

Các bác sĩ thường hay chẩn đoán sai ung thư tuyến tụy, cho rằng đó là do trào ngược nên họ hay dùng bơm proton, và dĩ nhiên nó không có tác dụng.

Cơn đau liên quan đến viêm tụy cấp thường xuất hiện đột ngột, dữ dội, và tập trung ở giữa bụng của bạn.

Tuy nhiên cũng đừng hoảng ngay, rất nhiều vấn đề về sức khỏe, nhẹ có, nặng có, cũng gây đau dạ dày hoặc đau bụng. Tốt nhất hãy đến bác sĩ để kiểm tra.

3. Tiểu đường:

Tụy của bạn tạo ra các hormone giúp kiểm soát việc sản xuất insulin của cơ thể, cũng như lượng đường trong máu của bạn. Khi tuyến tụy gặp rắc rối, người bệnh thường có khả năng phát triển tiểu đường loại 2.

Nếu như cân nặng của bạn đang trong tầm kiểm soát và bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh mà vẫn nhận được chẩn đoán mắc tiểu đường thì hãy nói bác sĩ cho thực hiện thêm vài kiểm tra sức khỏe.

Ngay cả đối với những người đang bị đái tháo đường, nếu thấy tình trạng bệnh vốn đang được kiểm soát của mình có dấu hiệu bất thường thì hãy báo với bác sĩ kiểm tra xem tuyến tụy có vấn đề hay không.

4. Bạn cảm thấy buồn nôn sau khi ăn đồ béo:

Image title

Buồn nôn và ói mửa là những triệu chứng cần chú ý - đặc biệt nếu bạn ăn thực phẩm béo. Vì tuyến tụy của bạn tạo ra các enzyme giúp hệ tiêu hoá phá vỡ chất béo, các bệnh ảnh hưởng đến tuyến tụy có xu hướng làm khả năng tiêu hóa chất béo của cơ thể có vấn đề, dẫn đến buồn nôn.

5. Bạn bị sút ký:

Thực sự thì điều này có thể khiến bạn khá hào hứng, nhưng hãy coi chừng.

Nếu bạn đang bị sút cân, đặc biệt lại xuất hiện các triệu chứng đau nhức và nôn mửa như trên thì việc giảm cân này hoàn toàn có thể là do vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Các vấn đề về tuyến giáp và một số bệnh trạng khác cũng có thể giải thích được việc giảm cân nhanh. Tuy nhiên trong bất kỳ trường hợp bệnh nào thì bạn cũng cần phải đến bác sĩ để kiểm tra.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.