Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 cách ứng phó khi trẻ nhỏ bị sốt

Sốt ở trẻ sơ sinh là dấu hiệu của một số vấn đề khác nhau chẳng hạn như nhiễm trùng. Khi bị nhiễm trùng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng và bé sẽ cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi khi bị sốt. Một nguyên nhân của vấn đề này có thể là do mất nước. Ngoài việc cho bé dùng thuốc, bạn cũng nên áp dụng các biện pháp hữu ích khác để hạ sốt cho bé.

Dưới đây là một số giải pháp ứng phó khi trẻ bị sốt.

Image title

1. Đo nhiệt độ và đi khám bác sĩ

Đối với trẻ dưới bốn tháng tuổi, bạn nên đo nhiệt độ ở trực tràng. Ngoài ra cũng có thể đo ở nách. Trong trường hợp trẻ sốt cao hơn 37 độ, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa để được kiểm tra.

2. Cho bé nghỉ ngơi và cởi bỏ quần áo

Đôi khi, trẻ sơ sinh bị sốt là do phản ứng với vắc xin tiêm chủng. Trong trường hợp này, bạn cần phải để bé nghỉ ngơi và ngủ thật nhiều. Hãy cởi bỏ quần áo của trẻ và chỉ nên để trẻ mặc tã lót. Có thể sử dụng một cái chăn mỏng để quấn bé.

3. Dùng nước ấm để lau người cho bé

Đây cũng là một giải pháp giúp hạ sốt ở trẻ. Lấy một chậu nước ấm và ngâm một chiếc khăn vào đó, vắt khô khăn sau đó lau sạch cơ thể của bé. Nên áp dụng cách này sau khi cho bé uống thuốc hạ sốt (paracetamol) khoảng nửa giờ. Tránh sử dụng nước lạnh để lau mình cho bé vì nó có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Image title

4. Cho bé uống nước

Mất nước là một nguyên nhân phổ biến gây sốt ở trẻ nhỏ. Hãy cung cấp nước đầy đủ cho bé bằng cách cho bé uống nước thường xuyên, ngoài ra còn có thể cho bé uống nước trái cây.

5. Cho bé uống thuốc

Ngoài các biện pháp trên, bạn cũng nên sử dụng thuốc để hạ sốt cho trẻ. Acetaminophen lỏng có thể được sử dụng cho trẻ trên tám tuần tuổi, còn paracetamol dạng lỏng có thể được dùng cho trẻ trên ba tháng tuổi. Không nên dùng aspirin cho trẻ sơ sinh vì nó có thể gây hại. Ngoài ra, nên tránh sử dụng ibuprofen cho trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.