Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 bước ngăn ngừa mảng bám răng

Image title

Bạn có bao giờ dùng lưỡi quét quanh mặt trước của răng và cảm thấy có một lớp nhớt? Cảm giác đó chính là sự tích tụ của vi khuẩn.

Nó được gọi là mảng bám, và nếu bạn để cho nó dính vào răng quá lâu, nó có thể gây hại cho răng và nướu răng của bạn.

Sau đây là những gì bạn có thể làm để ngăn chặn mảng bám trong răng của mình:

Bước 1: Đánh răng mỗi ngày

Đánh răng mỗi ngày giúp đánh tang mảng bám răng

Bạn có thể đánh răng một lần mỗi ngày, nhưng Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ  khuyên khích nên đánh răng hai lần một ngày. Ngoài ra, nên sử dụng một bàn chải lông mịn và kem đánh răng có fluoride.

Tiến sĩ sức khỏe răng miệng khuyên đánh răng hai lần mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa mảng bám hình thành và phá vỡ bất kỳ mảng bám nào đã bắt đầu hình thành và đang phát triển,"

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể chạm đến tất cả các ngóc ngách trong miệng bằng bàn chải đánh răng của mình, bao gồm cả răng, nướu răng, lưỡi và bên trong má. Nói chung, quá trình này sẽ mất khoảng 2 phút.

Bước 2: Làm sạch kẽ răng

Image title

Làm sạch kẽ răng của bạn mỗi ngày có thể là một tác động quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch một số khu vực, hãy hỏi nha sĩ về bàn chải kẽ răng, các thiết bị làm sạch kẽ răng bằng nước hoặc khí.

Bước 3: Sử dụng nước súc miệng sát khuẩn (mouth rinse)

Image title

Bạn nên phân biệt hai khái niệm: “mouth rinse” và “mouthwash”. "Mouthwash được sử dụng để làm sạch hơi thở". "Còn mouth rinse giúp giảm lượng vi khuẩn có trong mảng bám."

Sử dụng “mouth rinse” sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám nhiều hơn thay vì chỉ đánh răng. Chuyên gia răng miệng  khuyến khích nên súc miệng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 30 giây để làm sạch răng.

Bước 4: Tránh các loại thực phẩm dính, dẻo và có đường

Image title

Chẳng hạn như nho khô hoặc kẹo dẻo. Thực phẩm có đường và tinh bột là một số loại thức ăn có hại nhất đối với răng.

Nếu đường không được loại bỏ khỏi răng của bạn ngay sau khi ăn, các mảng bám sẽ sử dụng nó để tạo ra sâu răng. Nên nhớ rằng, càng nhanh loại bỏ thức ăn dính trên răng, càng ít có khả năng bị sâu răng.

Bước 5: Đến nha sĩ

Image title

Hãy đi khám nha sĩ và vệ sinh răng thường xuyên để có thể kiểm tra các dấu hiệu của bệnh.

Số lần bạn phải đi khám nha sĩ sẽ phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc răng như thế nào. Hầu hết mọi người chỉ cần đến khám hai lần một năm.

                                                                                 Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.