Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 biểu hiện của cơn đau lưng báo hiệu một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn

Đau lưng là một tình trạng vô cùng phổ biến. Có đến 80% người bị đau lưng ở những vị trí nhất định, và thông thường nó không phải là một triệu chứng đáng lo ngại. Hầu hết các trường hợp đau lưng là do cơ bị bong gân hoặc căng, hoặc do thoát vị đĩa đệm thoát vị, và thường thì cơn đau sẽ tự khỏi. Nếu gần đây bạn bắt đầu cảm thấy đau ở vùng lưng, bạn thậm chí không cần phải đi khám bác sĩ hoặc uống thuốc, bởi vì những biện pháp chữa trị không xâm lấn như mát-xa, tập thể dục hoặc yoga sẽ giúp bạn tránh khỏi cơn đau.

Image title

Song, đôi khi những cơn đau lưng lại là cách cơ thể của bạn báo hiệu cho bạn về một vấn đề nghiêm trọng hơn, tức là bạn nên đi khám ngay. Dưới đây là những dấu hiệu đi kèm cơn đau lưng báo động tình trạng nghiêm trọng của cơ thể bạn:

1. Bạn mất kiểm soát đối với bàng quang hoặc ruột

Đó có thể là hội chứng cauda equina, một loại rối loạn rất hiếm gặp. Cứ 33.000 người thì mới có 1 người gặp phải rối loạn này. Đây là bệnh xảy ra khi các rễ thần kinh trong cột sống thắt lưng của bạn bị nén lại, cắt đứt mọi cảm giác và chuyển động. Nếu bạn không phẫu thuật nhanh nhất có thể, bệnh có thể gây tê liệt, mất bàng quang hoàn toàn hoặc mất kiểm soát ruột và rối loạn chức năng tình dục.

2. Cơn đau xảy ra vào ban đêm

Hầu hết những người bị đau lưng đều có thể điều chỉnh tư thế ngủ để giảm đau trong khi ngủ. Nhưng nếu việc chọn một tư thế thoải mái trở thành một điều không thể, hoặc cơn đau thậm chí không bắt đầu cho đến khi bạn ngủ say, ắt hẳn bạn cần phải gặp bác sĩ. Nó có thể là một dấu hiệu của khối u tủy sống. Một nguy cơ khác cũng đáng sợ tương tự là nhiễm trùng cột sống. Dù là dấu hiệu của bệnh nào trong 2 bệnh kể trên, bạn cũng cần phải được chăm sóc y tế kịp thời.

Image title

3. Thật khó để xác định vị trí cơn đau

Theo các chuyên gia về xương và cột sống, tình trạng đau ở vùng lưng trên hoặc lưng dưới không liên quan đến cơ hoặc phần khớp cụ thể nào đó thì thường báo hiệu cơn đau tim, đặc biệt nếu nó bắt đầu ở vùng ngực và sau đó lan ra. Cơn đau lưng nghiêm trọng xảy ra đột ngột thường cũng rất nghiêm trong, và nếu có kèm theo đau hàm mặt, buồn nôn, mệt mỏi, hoặc hụt hơi, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

4.  Cơn đau lưng đi kèm tình trạng đau cổ, cứng cổ vào buổi sáng sau khi thức dậy

Việc cơ thể nhức mỏi hoặc cứng nhắc vào buổi sáng sớm là điều hết sức bình thường, nhưng nếu những tình trạng đó kéo dài hơn 30 phút và trở nên trầm trọng hơn khi bạn không di chuyển, thì rất có thể bạn đang mắc phải một dạng viêm khớp như là Viêm cột sống dính khớp (Ankylosing Spondylitis) - căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng 1,4% dân số trên thế giới. 

Nếu bạn không điều trị tình trạng này, các đốt sống có thể sẽ dính vào với nhau, khiến việc di chuyển trở nên khó khăn hơn. Viêm cột sống dính khớp cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ, vì vậy bạn không nên lờ đi nếu nhận thấy nhưng cơn đau như mô tả ở trên. Sự điều trị thường bao gồm uống thuốc chống viêm không steroids bán theo toa, hoặc các loại thuốc sinh học khác có tác dụng ức chế sự viêm nhiễm (như Infliximab hoặc Etanercept).

5. Bạn có nguy cơ cao bị gãy xương.

Image title

Nếu gần đây bạn bị tai nạn, hoặc uống thuốc steroid đường uống (nó có tác dụng làm yếu xương), hoặc đã được chẩn đoán là bị loãng xương, hay bất kì bất kỳ chứng nhận đã từng bị đau lưng nào, thì bạn đều cần đến bác sĩ để kiểm tra. Bạn có thể bị gãy cột sống, tình trạng này dẫn đến mất chiều cao, biến đổi tư thế và thậm chí cả các vấn đề về hô hấp và đường tiêu hóa. Bạn có thể cần nẹp lưng, thuốc đau, liệu pháp vật lý, và trong một số trường hợp bạn cũng cần phẫu thuật để vết thương lành hẳn.

Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.