Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 bài tập căng cơ phục hồi cổ mà bạn có thể tập khi ngồi

Nguồn gốc của cơn đau cổ có thể rất khó xác định, đôi khi có thể là do thói quen nhắn tin liên tục hay tư thế ngủ bất thường của bạn. Vấn đề ở đây là cơn đau nhức cổ có thể bắt nguồn từ bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Cơ cổ của chúng ta được đan chặt vào vai, vì thế các cơ trong đai lưng cũng ảnh hưởng đến sự di động hoặc độ cứng của cơ cổ.

Image title

Các bài tập ngồi dưới đây có thể giúp bạn giải phóng căng thẳng ở cơ cổ bằng cách tập trung vào cả cơ cổ và vai. Hãy tập lần lượt các bài tập này từ từ để cảm nhận được từng chuyển động tinh tế trong mỗi động tác. Giữ mỗi tư thế trong ít nhất 3-5 nhịp thở nhưng vẫn có thể làm từ từ nếu bạn thấy cần thiết.

Xoay cổ

Bạn có thể thực hiện động tác này để đánh giá khả năng di chuyển của cổ. Gập cằm vào ngực và từ từ tựa tai phải lên trên vai phải. Xoay đầu từ từ sang phải và ngửa đầu nhìn lên trần nhà. Thả lỏng hàm, tựa tai trái vào vai và gập cằm vào ngực. Lặp lại động tác xoay cổ này hai lần, và sau đó đảo ngược hướng. Trong quá trình tập động tác này, cẩn thận không để đầu của bạn gập xuống hết vì nó có thể gây nén ở cột sống.

Thả lỏng cổ

Image title

Động tác này có tác dụng giải phóng cơ thang của bạn ở đáy cổ. Để hai bàn tay cặp vào hông, gập vuông góc khuỷu tay với hông và giữ cùi chỏ gần eo, sau đó xoay cánh tay ra ngoài. Giữ cánh tay của bạn ở vị trí này rồi nghiêng tai trái qua vai trái của bạn. Giữ trong khoảng 3-5 nhịp thở. Lặp lại ở phía bên kia.

Động tác ngồi căng ngực

Ngồi trong một thời gian dài có thể làm cho vai và ngực bị sụm. Động tác căng này có thể ngăn ngừa sụm vai và ngực, khiến cơ cổ được dãn ra. Dịch mông của bạn về phía trước ghế. Đặt hai tay xuống cạnh sau của ghế và nắm chặt, giữ khoảng cách hai bàn tay cách người một khoảng cách ít nhất rộng bằng vai. Từ từ đưa hai xương vai lưng sát vào nhau để căng phần cơ ở xương đòn. Giữ trong khoảng 3-5 nhịp thở.

Ngồi xoắn xương sống

Xoắn cơ xương sống giúp tăng cường và vận động các cơ mà chúng ta dùng để xoay đầu và cột sống. Bắt đầu động tác này bằng cách ngồi phía bên phải ghế, giữ nguyên vị trí từ dưới thắt lưng sau đó xoay người về bên trái và lấy hai tay giữ vào lưng ghế. Khép hai chân lại, giữ cả hai chân cố định khi bạn xoay người. Tiếp theo, bạn hãy nghiêng đầu sang vai phải để hoàn thành động tác. Giữ trong khoảng 3-5 nhịp thở, sau đó thư giãn và lặp lại ở phía bên kia.

Lườn trước

Image title

Động tác này có thể giúp giải phóng các đốt sống gần cổ tử cung. Hãy dịch người bạn về phía trước ghế sau đó dang hai chân rộng hơn hông. Gập người sát đùi, để đầu và cánh tay của bạn thoải mái. Giữ trong khoảng 3-5 nhịp thở. Hoàn thành tư thế bằng cách dùng hai tay để xuống sàn, từ từ dùng tay trườn người dọc theo đùi để trở về vị trí ban đầu. Bạn có thể bỏ qua động tác này nếu bạn bị cao huyết áp, đục thủy tinh thể, chấn thương mắt, thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng, hoặc chứng loãng xương do thoái hóa.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.