Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 Loại bệnh nguy hiểm khi bị muỗi cắn

Image title

Một vết muỗi cắn có thể gây ra nhiều hậu quả hơn là chỉ xuất hiện một vết sưng đỏ ngứa.

Bệnh truyền nhiễm do muỗi là một mối quan tâm toàn cầu.

Một vết cắn nhỏ có thể gây ra 5 loại bệnh bất kỳ sau đây:

Image title

1. Sốt xuất huyết

Có khoảng 22.000 người chết mỗi năm do sốt xuất huyết, và có hơn 400 triệu người mắc phải hàng năm, chủ yếu là ở Nam Mỹ và các vùng nhiệt đới, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Các triệu chứng như phát ban, đau đầu, sốt và đau nhức cơ thể là phổ biến nhất, và những biến chứng của nó có thể gây tử vong. 

Đến năm 2085, khi thế giới đang ấm lên, các chuyên gia dự đoán sốt xuất huyết sẽ ảnh hưởng đến hơn 5 tỷ người. Bệnh này không có thuốc chủng ngừa, vì vậy cách bảo vệ duy nhất của bạn là cách ly với các điểm dịch sốt xuất huyết và tránh bị muỗi đốt

Image title

2. Vi rút Chikungunya

Những con muỗi mang virus này có xu hướng sinh sống ở châu Phi và châu Á. Loại vi rút này gây nhức đầu và sốt, và có thể dẫn đến tê liệt người, đau khớp. Hiện tại, chưa có thuốc chủng ngừa.

Image title

3. Siêu vi khuẩn West Nile

Tại Mỹ đã có gần 100 người chết sau khi nhiễm sieu vi West Nile. Phần lớn các ca tử vong có thể là do bị viêm não West Nile và viêm màng não (các mô bao quanh não và tủy sống bị sưng). Các tác động của siêu vi West Nile đến thần kinh là rất nghiêm trọng. Vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa.

Image title

4. Sốt rét

Hiện nay bệnh sốt rét vẫn còn là một mối đe dọa lớn ở châu Phi và các khu vực khác trên thế giới. Có khoảng 198 triệu người trên toàn thế giới đang bị ảnh hưởng bởi loại bệnh này. Thật ra, sốt rét xuất phát từ một loại ký sinh trùng lây nhiễm qua một số loài muỗi. May mắn thay, các loại thuốc chống sốt rét đã được sản xuất, do đó hãy xem xét lựa chọn của bạn và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đến một điểm đang có dịch

Image title

5. Sốt vàng da

Sốt vàng da vẫn còn là một vấn đề đáng lo ngại ở các bộ khu vực của Nam Mỹ và châu Phi, nơi xuất hiện các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, suy nội tạng và tử vong. Trên thế giới có khoảng 200.000 trường hợp xảy ra mỗi năm, dẫn đến 30.000 trường hợp tử vong. Hãy tự bảo vệ mình bằng việc tiêm chủng trước khi đi du lịch đến bất kỳ nước nào đang có dịch, và tiêm ngừa bảo vệ mỗi 10 năm, nếu bạn thường đi du lịch xa.

                                                                                                                               Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.