Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 Điều ghê ghớm chỉ xảy ra ở bàn chân của bạn

  • Da phát triển xung quanh móng chân

Da bắt đầu phát triển xung quanh khóe móng chân gây sưng đỏ và khó chịu là dấu hiệu của móng chân mọc ngược. Theo các chuyên gia, có hai nguyên nhân làm cho móng chân mọc ngược: một là do cắt ẩu, hai là do tự nhiên.

Image title


Để tránh móng chân mọc ngược, nên cắt móng hơi tròn (nên đồng dạng ở đầu móng), và không cắt phạm khóe. Những cạnh móng chân sắc nhọn có thể mọc vào trong da trong vòng vài tuần hoặc vài tháng và gây nhiễm trùng nặng.

Nếu bạn vô tình có một móng chân bị mọc ngược, hãy ngâm chân vào nước ấm có pha muối epsom trong 10 phút, sau đó bôi kháng sinh lên 2 lần / ngày. Nếu tái phát, hãy đến gặp chuyên gia.

  • Móng chân dày, biến sắc

Image title


Nếu móng chân của bạn bất ngờ dày lên, trông thô hơn và gây đau đớn, khả năng cao là bạn đã bị nấm móng (onychomycosis). Nấm móng thường xuất hiện khi những vết thương siêu nhỏ không được phát hiện mà vẫn đi dày thường xuyên.

Tuy nhiên nấm không nguy hiểm cho sức khỏe và không lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể. Nấm móng không xuất hiện trọng đời vì mỗi 6-9 tháng móng chân sẽ thay mới một lần, nhưng móng mới vẫn có thể bị nhiễm trùng. Vì thế tốt nhất là nên xịt thuốc chống nấm vào giày và xịt lên chân để ngăn ngừa tình trạng tái phát.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thuốc bôi như Jublia và Kerydin, hoặc thuốc uống Lamisil (lưu ý rằng thuốc này có thể gây độc). Phương pháp điều trị cuối cùng là bắn tia laser.

  • Móng chân thâm đen

Tình trạng này thường xuất hiện ở các vận động viên điền kinh, người hay chạy bộ, vũ công, và những người hay chạy nhảy, đi lại nhiều hơn những người khác. Do đi lại nhiều và vận động nên móng chân thường đâm vào mũi giày làm cho máu tụ ở móng chân gây thâm đen.

Một cách giải quyết tình trạng này là khử trùng một cây kim và châm vào chỗ thâm để ép máu ra. Cách này có thể giúp giảm đau. Nếu bạn không thể tự làm, bạn có thể nhờ đến chuyên gia. Nhớ là không nên cắt bỏ phần đó đi vì nó đã gần như tách rời với mô bên dưới và sẽ tự rụng, hoặc bị đẩy ra bởi móng mới mọc sau này.

Khi móng rụng, hãy bôi kháng sinh lên để phòng ngừa vi khuẩn phát triển. Bạn cũng có thể ngâm bàn chân vào nước ấm pha với muối epsom. Sau 6-9 tháng, móng chân sẽ mọc lại hoàn chỉnh. Nếu phát hiện sưng đỏ hoặc xuất hiện các cơn đau bất thường, hãy đến gặp bác sĩ. Những hiện tượng này là dấu hiệu của nhiễm trùng và có thể phải được điều trị bằng thuốc kháng sinh dạng uống.

  • Da phát triển bất thường

Nếu bạn phát hiện thấy những vùng da dày cộm ở lòng bàn chân thì đó rất có thể là mụn cóc bàn chân (plantar warts). Mụn cóc ở bàn chân cũng giống như mụn cóc ở những khu vực khác trên cơ thể.

Mụn cóc được gây ra bởi vi khuẩn verrca vulgaris và có thể nhân lên và lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể - đây được gọi là hiện tượng Koebner. Thật không may, phần lớn mụn cóc không thể được điều trị bằng các loại thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa châm cứu có thể cắt bỏ phần da đó và kê đơn các loại thuốc bôi, tiêm và uống. Bác sĩ khuyến khích nên sử dụng một loại thuốc gọi là Canthacur-PS, ngoài ra còn gợi ý dùng thêm 15 mg kẽm và 10.000 IU vitamin A hai lần một ngày. Vitamin A giúp da chuyển hóa nhanh hơn và có thể có ảnh hưởng đến vi-rút, trong khi kẽm giúp cơ thể miễn dịch.

  • Bàn chân nứt nẻ, chảy máu

Image title


Đây không phải đơn giản là một tình trạng thiếu dưỡng ẩm, mà nó là một đặc điểm của bệnh nấm da chân (tinea pedis), hay còn gọi là “bàn chân vận động viên”. Nó là một bệnh nhiễm nấm có thể dẫn đến sưng đỏ, bong tróc da, chảy máu lòng bàn chân. Nấm phát triển trên da thông qua 3 yếu tố: tối, hầm và ẩm. Do đó hãy quan tâm nhiều hơn đến môi trường xung quanh của bạn.

Tin vui là bệnh này có thể được điều trị bằng thuốc bôi và lotion. Nên dùng các loại kem chống nấm một hoặc hai lần mỗi ngày trong vòng một tháng.

Nếu vẫn không có tiến triển, hãy xịt thuốc chống mồ hôi lên bàn chân để chống ẩm, lau khô chân thật kỹ trước khi mang vớ hoặc giày, và sử dụng các loại vớ có chất liệu khô thoáng để thoát mồ hôi hiệu quả.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.