Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 Điều cha mẹ nên làm gương cho trẻ

Hành vi của cha mẹ trước mặt trẻ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về suy nghĩ làm người sau này của trẻ

Image title

1. Khóc

“Rất nhiều trẻ con cho rằng khóc có nghĩa chúng là em bé, hay chúng yếu đuối hoặc thiếu sót một cách nào đấy và rằng chúng phải vượt lên trên cảm giác mất mát và buồn bã”. Khi những cảm giác này trỗi dậy, chúng sẽ đối phó một cách không lành mạnh.
Con người là những cỗ máy có cảm giác, chúng ta cảm nhận và khi chúng ta thể hiện và minh hoạ cảm nhận ấy cho con cái chúng ta, khi chúng ta sống trước mặt con cái theo một  cách nào đó để nhấn mạnh chân lý đó, chúng sẽ trở nên thoải mái với cảm giác buồn rầu vốn là cảm xúc rất người.

Image title


2. Phấn đấu

“Chỉ khi nhìn thấy cha mẹ đấu tranh thì chúng mới hiểu rằng đó là một phần tự nhiên của cuộc sống và khi chúng ta đương đầu với đấu tranh, khi chúng ta cố gắng tránh và vòng sang đường khác, chúng ta đang minh hoạ sự bền bỉ, đó là một đức tính lớn để giúp con trẻ”, Stiffelman nói. “Hãy để con cái thấy bạn phấn đấu, thấy bạn bạn đã xử lý ra sao, vượt qua như thế nào, bạn đã nghỉ ngơi và yêu cầu giúp đỡ ra sao.”

Image title


3. Hôn người bạn đời

“Một số cuộc hôn nhân, khi lũ trẻ ra đời trở thành mối quan hệ đối tác và họ nên như thế nhưng nếu chúng ta muốn làm mẫu để minh hoạ thế nào là yêu và được yêu một cách lãng mạn thì chúng ta phải để trẻ con thấy nó thể hiện như thế nào”,  Stiffelman nói. “Khi đang ở giữa quá trình nấu ăn tối hay đưa đón lũ trẻ, hãy hình dung ai sẽ là người lái xe cho cả nhà và tất cả những việc như thế, luôn có sự âu yếm và ấm áp giữa cha và mẹ, cha và cha, hay mẹ và mẹ.

Image title

4. Vận động

“Nó tạo ra sự mong đợi  một ngày sẽ như thế nào, rằng bạn không chỉ quan tâm đến vấn đề trí tuệ mà con quan tâm đến việc duy trì thể lực, ” Stiffelman nói. “ Nếu chúng ta có thể giúp trẻ thấy rằng không tập luyện thể lực, không vận động là bất bình thường và kỳ cục thì ít nhất chúng ta đã đưachúng đi theo hướng làm cho vận động trở thành thói quen suốt đời.

Image title


5. Lập kế hoạch về ngân quỹ

“Nhiều bậc cha mẹ muốn che chở con cái không cho tiếp xúc với vấn đề tiền bạc. Tôi không phản đối nhất là khi thật sự có vấn đề, nhưng tôi cho rằng cha mẹ cần sống trong phạm vi tài chánh của mình và để trẻ con học để biết có một số tiền để tiêu là thế nào, Stiffelman nói. “ Bắt đầu nói về giá cả các thứ, tiền thuê nhà là bao nhiêu, tiền mua xe là bao nhiêu, để chúng không dễ dãi đi vào tuổi trưởng thành sau khi học trung học hay đại học mà không chuẩn bị.

Image title


6. Hãy quan tâm đến vấn đề tâm linh

Trẻ con, về bản chất, thật sự rất chú ý đến tâm linh. Chúng muốn hiểu cuộc sống là như thế nào và tại sao chúng lại có mặt trên đời, Stiffelman nói. "Nhiều người trong số chúng ta thường tránh né vấn đề vì chúng ta không có câu trả lời đơn giản, nhưng đôi khi câu trả lời đơn giản nhất được minh hoạ bằng chính hành động của chúng ta. Hãy để trẻ thấy bạn có một thói quen sâu bên trong. Có thể là cầu nguyện; có thể là môt kiểu hoạt động tâm linh nào đó được thực hành đều đặn.

“Cho trẻ thấy cuộc sống không chỉ là những thành quả bên ngoài và sự lĩnh hội”, Stiffelman nói thêm. “Tôi không thể giải thích cho con trai tôi vì sao người ta chết và vì sao chúng ta có mặt trên đời, nhưng nếu con trai tôi thấy tôi dành ra 10 phút để nhắm mắt, đăt tay lên chỗ trái tim, làm bất cứ điều gì để nuôi dưỡng tâm hồn, nó sẽ xem điều ấy la một phần của con người.

Image title


7. Tình nguyện

“Khi trẻ con thấy cha mẹ tình nguyện, điều đó trở thành một phần cuộc sống mà chúng ta đền đáp, chúng ta dành thời gian cho, không chỉ là viết một tờ chi phiếu,” Stiffelman nói. “Tình nguyện không nhất thiết có nghĩa là đăng ký thi marathon vào cuối tuần, nhưng cũng có thể là như thế. Có thể là giúp một người già bên hàng xóm dẫn chó đi dạo khi người ấy không được khoẻ.
Tình nguyện phục hồi ý thức về sự cân bằng, nó cũng là một trong những  cách hiệu quả nhất để trẻ con cảm thấy chúng hữu ích và rằng chúng trở nên quan trọng khi chúng nâng đỡ một người khác - không chỉ giúp đỡ cha mẹ chúng mà thôi.

Image title


8. Học tập

“Học tập là một sự theo đuổi suốt đời , một hoạt động thiết yếu, nhất là khi bạn muốn có một cách tiếp cận thực tế. Đây là thời gian trẻ con có thể thay đổi sự nghiệp nhiều lần trong đời, vì vậy chúng cần sự thoải mái và nhanh nhẹn để học những điều mới”, Stiffelman nói.
Cách tốt nhất để đặt chúng vào vị trí thoải mái để học hỏi là nhìn chúng ta làm. Học một nhạc cụ mới, theo một lớp học về một đề tài bạn luôn muốn hiểu biết về nó, hay chỉ đọc sách. Trẻ con thấy cha mẹ đọc sách có khuynh hướng đọc sách nhiều hơn.”

Image title


9. Sáng tạo

“Cần cho trẻ thấy bạn sống và dấn thân vào thế giới 3D một cách thú vị nhất, cho chúng thấy những gì nuôi dưỡng một phần của bạn liên quan đến não phải qua việc tự diễn đạt một cách nghẹ thuật và sáng tạo trong những việc nho nhỏ”, Stiffelman nói. “Chơi đàn dương cầm, vẽ, phác hoạ, viết lách, nấu ăn, nghe nhạc. Bạn không cần phải giỏi trong nghĩa thông thường. Không phải là hoàn thành một điều gì đấy hay kiểm lại việc mình

Image title


10. Hãy bao dung với chính mình.

“Cha mẹ thường nghiêm khắc nhất với chính mình. Họ tàn bạo khi mỗi cuối ngày, họ nhìn lại tất cả mọi thứ đã làm sai,” Stiffelman nói. “’Tôi ghét thân hình của tôi’. ‘ Không thể tin nổi tôi đã mập đến thế’. ‘Hôm nay tôi đã nói một điều ngu ngốc nhất, . Tất cả những câu nói này đều là những lời phát biểu hung bạo nhắm vào chính chúng ta, và con cái chúng ta, trong một thời gian dài, sẽ nhận lấy và bắt chước những hành vi này nếu chúng cho rằng đó là cách người lớn nói về chính họ,”

“Trẻ con phải nhìn thấy cha mẹ có thái độ bao dung với chính họ”, Stiffelman nói tiếp. “Học cách nói tử tế về mình. Chúng phải thấy cha mẹ nhìn nhận mọi thứ đều tốt đẹp và những gì họ biết ơn. Cha mẹ cần làm gương để dạy con cái thương yêu chính mình, chăm sóc chính mình và bao dung với chính mình.

Bích Hạnh,

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.