Hotline(24/7): 0901 32 58 58

5 Câu chuyện hoang đường về nhiễm trùng đường tiết niệu có lẽ bạn vẫn còn tin

Image title


Không quan hệ tình dục và uống nước ép nam việt quất, và bạn sẽ không phải lo lắng về nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) – ít nhất là vậy, đó là một mẹo đã có từ rất lâu. Nhưng thật ra bí kíp lâu đời của người xưa không phải lúc nào cũng tốt. Từ các nguy cơ phổ biến đến các phương thuốc chưa được chứng minh, hãy cùng nhau làm sáng tỏ những cái bóng hoang đường quấn quanh sự hiểu biết của chúng ta về nhiễm trùng tiểu.

1. Nếu bạn bị, chắc chắn là bạn vệ sinh kém


Image title


Bạn vẫn có thể trở thành nạn nhân của nhiễm trùng tiểu ngay cả khi thói quen vệ sinh của bạnvô cùng kỹ lưỡng. Ngoài ra, có nhiều người tin rằng tắm bồn nước nóng, dùng tam-pon, mặc quần áo bó sát cũng là những tác nhân gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhưng thật ra là không phải vậy

2. Chỉ có phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu


Image title


Nhiễm trùng tiểu ở nam giới cũng nghiêm trọng tương đương như ở phụ nữ. Nó khá hiếm ở nam giới trẻ tuổi, nhưng UTIs sẽ phổ biến hơn khi họ đến tuổi 50, nhiều nhất là trong độ tuổi 60 và 70.

Thật không may, sự thật là UTIs phổ biến hơn rất nhiều ở phụ nữ. (Nguy cơ mắc phải trong suốt cuộc đời của một phụ nữ lớn hơn 50%.)

Nguyên nhân có thể là do giải phẫu học: niệu đạo của người phụ nữ ngắn giúp cho vi khuẩn dễ tiếp cận trực tiếp hơn. Ngoài ra, cửa niệu đạo của phụ nữ gần hậu môn và âm đạo, một nơi có thể là ổ vi khuẩn.

3. Nước ép nam việt quất có thể chữa trị hoặc phòng ngừa nhiễm trùng tiểu.


Image title


Nam việt quất có chứa một thành phần hoạt chất có thể ngăn chặn vi khuẩn bám vào thành bàng quang. Nhưng các nghiên cứu đã cho thấy nước ép nam việt quất và thuốc bổ sung không chứa đủ các thành phần đó để tạo hiệu quả. So với giả dược, các sản phẩm việt quất không được chứng minh là có thể làm giảm đáng kể thời gian hoặc sự xuất hiện của nhiễm trùng tiểu. Nước ép nam việt quất cũng chứa rất nhiều đường, vì thế, tốt nhất là nên bỏ qua.

4. Chỉ có những phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục mới bị UTIs.


Image title


Nhiễm trùng tiểu có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào trong cuộc sống, mặc dù chúng thực sự phổ biến nhất trong quá trình mang thai, mãn kinh và tiền mãn kinh. Tình dục có thể gây ra nhiễm trùng tiểu, nhưng nó chắc chắn không phải là nguy cơ duy nhất. Một số phương pháp ngừa thai – chất diệt tinh trùng hoặc màng ngăn – cũng như các vấn đề hệ thống miễn dịch và rối loạn đường tiết niệu cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng tiểu.

5. Bị nhiễm trùng tiểu nhiều lần có thể gây nguy hiểm


Image title


UTIs rất phổ biến, thậm chí một số phụ nữ còn bị tái phát trong thời gian ngắn. Bác sĩ có thể sẽ phải xem xét kỹ hơn trường hợp của bạn nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu một vài lần trong khoảng thời gian sáu tháng

Đối với hầu hết phụ nữ, UTIs tự hết theo những cách khác nhau. Nhưng nó luôn tồn tại một nguy cơ nhiễm trùng lây lan đến thận của bạn và trở thành vấn đề "nghiêm trọng hơn". Vì lý do đó, bạn luôn luôn phải điều trị UTI kịp thời.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.