Hotline(24/7): 0901 32 58 58

4 lợi ích chính của nhảy múa, bao gồm cả khả năng tăng cường trí tuệ

Theo một nghiên cứu mới đây, khiêu vũ hay nhảy múa không chỉ mang lại cho chúng ta niềm vui trong cuộc sống mà còn giúp tăng cường trí não. Những lợi ích của khiêu vũ đã được chứng minh là hoàn toàn có thật.

Tại sao khiêu vũ, nhảy múa lại có lợi cho chúng ta?

Một nghiên cứu tiến hành theo dõi 174 người trong độ tuổi 60-70 trong tình trạng sức khỏe tốt và không có dấu hiệu suy giảm nhận thức. Một vài người trong nhóm này có tham gia thể dục đều đặn, song phần lớn số người còn lại không hề vận động thể chất. Nhóm này, bao gồm cả nam giới và nữ giới, đã được kiểm tra năng lực tinh thần và khả năng tập thể dục aerobic.

Image title

Những người tham gia được phân chia ngẫu nhiên vào các nhóm khác nhau: nhóm chuyên đi bộ nhanh, nhóm chuyên tập luyện dãn cơ và thăng bằng, nhóm chuyên nhảy điệu country (đồng quê) với vũ đạo nâng cao hơn mỗi ngày. Mỗi nhóm gặp nhau ba lần một tuần; mỗi cuộc gặp mặt diễn ra trong trong một giờ.

Sau sáu tháng, những người tham gia trở lại phòng thí nghiệm và nhận những bài kiểm tra tương tự mà họ đã được thực hiện ban đầu, và kết quả thật đáng ngạc nhiên.

Khi chúng ta già đi, chất trắng (có trong đại não, là các liên kết giữa các node thần kinh với nhau truyền tín hiệu từ các nơ-ron qua lại giữa các phần khác nhau của não) bắt đầu giảm. Chúng ta càng già đi, thì tốc độ truyền thông vật chất trắng càng chậm hơn.

Mặc dù từ lâu các nhà khoa học đã biết sự lão hóa góp phần vào sự suy giảm chất trắng, song họ vẫn chưa thực sự tìm hiểu rõ ràng liệu có cách nào để chậm hóa hoặc thậm chí làm giảm sự suy giảm chất trắng hay không. Chính điều đó đã khiến nghiên cứu này trở nên đặc biệt thú vị.

Image title

Những người có tuổi đời cao nhất tham gia nghiên cứu và những người kém vận động trước khi bắt đầu tham gia nghiên cứu có dấu hiệu suy giảm chất trắng. Tuy nhiên, nhóm người học khiêu vũ, nhảy múa đã có dấu hiệu của sự cải thiện chất trắng trong bộ não của họ khi so sánh với chỉ số kiểm tra 6 tháng trước đó. Ở những người này, chất trắng ảnh hưởng đến tốc độ xử lý và bộ nhớ có dấu hiệu xuất hiện dày đặc hơn.

Bởi vì tất cả các nhóm đã đạt được kết quả tốt hơn bài kiểm tra 6 tháng trước đó, các nhà khoa học cho rằng có thể có một khoảng thời gian trễ  giữa thời điểm chất trắng bắt đầu cải thiện và thời điểm khi nó được chứng minh trong hiệu suất nhận thức của một người nào đó. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh rằng việc khiêu vũ thực sự có thể thay đổi tình trạng hóa sinh của não. Học tập và ghi nhớ các bước nhảy mới, thích nghi với các phong cách khiêu vũ của nhiều bạn nhảy khác nhau và kết nối xã hội với người khác được cho là một phần lý do khiến việc khiêu vũ có ảnh hưởng tích cực như vậy đến bộ não của những người tham gia.

Đây không phải là lần đầu tiên những lợi ích cho não bộ của việc nhảy múa được đề cao. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ được sự trẻ trung trong tâm trí, khiêu vũ là con đường tiềm năng để thử.

4 lợi ích của khiêu vũ

1. Tăng cường sức khoẻ thể chất

Khiêu vũ thường xuyên có thể cải thiện hoạt động thể chất tổng thể của bạn, ngay cả khi bạn không ở trên sàn nhảy. Một nghiên cứu trên đối tượng là 54 người nói tiếng Tây Ban Nha trong độ tuổi 65-74 đã được tiến hành trong vòng 4 tháng. Nhóm đối tượng nghiên cứu đã tham gia các lớp học nhảy hai lần một tuần tại nhiều nơi, bao gồm các công viên và các khu dân cư cao cấp. Các nhà nghiên cứu đã đề ra các bước biên đạo múa từ cơ bản đến phức tạp hơn để tránh áp đảo những người tham gia và kiểm tra khả năng thể chất của họ trước và sau khi nghiên cứu.

Image title

Kết quả cho thấy, những người tham gia khiêu vũ đã bước được khoảng 400m bộ trong hơn 7 phút. Thậm chí điều thú vị hơn là những hoạt động thể chất mà họ thực hiện trong quỹ thời gian riêng của họ đã tăng từ 650 phút, (khoảng 10,8 giờ) lên 818 phút (khoảng 13,6 giờ). Những người tham gia không chỉ nhảy múa mà còn tham gia nhiều hoạt động thể chất hơn.

Sự tăng cường hoạt động thể chất đồng nghĩa với việc tăng cường lợi ích rất lớn cho sức khoẻ. Lợi ích của việc tập luyện là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, đồng thời giúp ngủ ngon hơn và tăng cường sinh lực.]

2. Cải thiện trí tuệ và sự thăng bằng

Một nghiên cứu của Đại học McGill ở Canada đã phát hiện ra rằng việc học các bước nhảy tango thực sự giúp cải thiện trí tuệ và khả năng thăng bằng. Nghiên cứu của họ tiến hành ở đối tượng người cao niên. Một nửa trong số 30 người cao niên đã được gửi đến một nhóm đi bộ, trong khi những người còn lại tham gia vào lớp học nhảy tango.

Image title

Sau những buổi học kéo dài 2 giờ, với tần suất hai lần một tuần trong 10 tuần, những người theo học nhảy tango đạt được khả năng thăng bằng, sự phối hợp và có tư thế cử động tốt hơn so với những người trong nhóm đi bộ. Họ cũng có thể xử lý tốt hơn các nhiệm vụ phức tạp về trí não trong khi làm những việc khác như đi bộ hoặc đứng bằng một chân.

3. Cải thiện bệnh Parkinson

Chúng ta nhận ra các bài nhảy, đặc biệt là tango cùng những vũ điệu náo nhiệt của nó còn giúp bệnh nhân Parkinson có các kỹ năng vận động. Những người bị Parkinson luôn phải chịu đựng việc đi bộ và nhớ đường khi đi bộ. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu vào năm 2014, các nhà khkoa học cho biết một trong những bài kiểm tra dài nhất về những tác động của tập thể dục đối với bệnh Parkinson đã xác định rằng khiêu vũ tango đã tạo ra một tác động tích cực lên bệnh nhân.

Trong suốt hơn hai năm, những người đã từng học tango hai lần mỗi tuần đã cải thiện "mức độ nghiêm trọng của triệu chứng vận động và không vận động, hoạt động của cuộc sống hàng ngày và sự thăng bằng". Còn đối với nhóm không tham gia các bài nhảy tango, các nhà khoa học đã chứng kiến một số sự giảm sút sức khỏe ở họ.

4. Tăng cường trí tuệ

Nếu bạn đang bị hội chứng chuyển hóa, nhảy múa sẽ cải thiện điều đó. Hội chứng chuyển hoá là một rối loạn liên quan đến sự kết hợp của ít nhất ba vấn đề sức khoẻ khó chịu: béo phì, nồng độ triglyceride cao, lượng đường trong máu cao, huyết áp cao hoặc nồng độ chlesterol tốt (HDL) thấp. Một trong những tác dụng phụ của hội chứng là tăng nguy cơ suy giảm nhận thức.

Một nghiên cứu lấy đối tượng là 38 bệnh nhân Hàn Quốc đã đi đến một phát hiện rằng, trong 6 tháng học nhay Cha-cha-cha mỗi tuần 2 lần, các vũ công đã cải thiện sự lưu loát bằng lời nói, nhận thức về vốn từ và nhớ lại những vốn từ đã quên.Việc nhảy múa không chỉ giúp tăng hiệu suất nhận thức của họ, mà còn khiến họ dễ hòa nhập và luôn hào hứng với những bài học của họ. Mặc dù nhảy múa không làm thay đổi các triệu chứng thể chất của bệnh nhân, song nhảy múa có thể được sử dụng như một loại thuốc "cổng thông tin” cho các hình thức tập thể dục tích cực khác với cường độ tăng lên mỗi ngày.

Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.