Hotline(24/7): 0901 32 58 58

4 loại cá hộp bạn phải tránh bằng bất cứ giá nào

Khi nói đến hải sản, đồ tươi vẫn là tốt nhất (cá tươi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới), nhưng đối với nhiều người, địa lý và tài chính bắt buộc họ phải mua cá hộp. 

Tuy nhiên, không phải loại cá hộp nào cũng tốt, và có một số sản phẩm bạn nên tránh hoàn toàn. Có nhiều nguyên nhân: môi trường, độc tố, đạo đức lao động và phát triển thiếu bền vững,…

Image title

May mắn cho những người mua sắm có lương tâm, có nhiều nghiên cứu phong phú có sẵn để giúp bạn tránh xa những thực phẩm không an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn đang định mua hải sản đóng hộp, các loại dưới đây là những thứ bạn cần tránh bằng bất cứ giá nào.

1. Cá ngừ đóng hộp:

Tránh những gì?

Cá ngừ có lẽ là một trong những loại thủy sản đóng hộp nguy hiểm. Nguyên nhân chủ yếu là do loại cá này rất dễ bị nhiễm thủy ngân và các cơ sở sản xuất thường không kiểm tra gắt gao và đầy đủ vì chạy theo lợi nhuận. 

Theo nhiều tờ báo sức khỏe uy tín, cá ngừ đóng hộp có nhãn "light" là an toàn nhất về mức độ thủy ngân và có thể ăn một vài lần một tuần, trong khi cá ngừ vây dài chỉ nên ăn 1 vài lần hằng tháng.

2. Một số cá hồi đóng hộp:

Tránh những gì?

Hầu hết cá hồi được đánh bắt từ tự nhiên. Tuy nhiên ngoại trừ cá hồi Đại Tây Dương. Cá hồi Đại Tây Dương luôn được nuôi, vì nó đã gần như tuyệt chủng trong hoang dã. Cá hồi nuôi, tất nhiên được sử dụng kháng sinh, chứa chất độc như PCBs, và ô nhiễm nguồn nước (nơi cá hồi được nuôi trong chuồng lớn). 

Image title

Bạn cũng nên tránh ăn các loại cá hồi đã được chuyển ra nước ngoài để xử lý. Nếu nhãn cá hồi của bạn là "sản phẩm của Thái Lan" hay một số nước khác, có nghĩa là cá đã bị bắt tại Mỹ, vận chuyển trên toàn thế giới, xử lý, và sau đó chuyển trở lại cho các tiểu bang để bán. Đó là một chặng đường dài khủng khiếp đối với thức ăn.

Nên mua gì?

Nên mua cá hồi Alaskan màu hồng, Sockeye, hoặc cá hồi đỏ, đó là những loại cá hồi hoang dã từ vùng biển Bắc Mỹ. Alaska là một trong những nơi quản lý tự nhiên và phát triển bền vững tốt nhất thế giới.

3. Một số cua đóng hộp:

Tránh những gì?

Một số loại cua đóng hộp đến từ châu Á, nơi mà các phương pháp công nghiệp cua và cá được quy định rất lỏng lẻo. Phương pháp đánh bắt cua ở đây rất thô sơ và gây ảnh hưởng nặng đến môi sinh và các loại sinh vật biển khác.

Nên mua gì?

Bạn có thể mua các loại cua đóng hộp nhập khẩu hoặc đặt hàng trực tuyến.

4. Nhiều loại tôm đóng hộp:

Tránh những gì?

Tôm đóng hộp có lẽ thậm chí còn nguy hại và thiếu đạo đức hơn cả cá ngừ. Việc sử dụng hóa chất của các trại nuôi tôm, và lạm dụng kháng sinh tràn lan (tôm được cho ăn ít nhất tám loại thuốc khác nhau để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của họ) ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe con người và môi trường.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.