Hotline(24/7): 0901 32 58 58

4 kiểu người không thể ăn cá

1/ Những người bị bệnh gút

Người bị bệnh gút là do bị rối loạn chuyển hóa chất purine trong cơ thể tạo thành, do vậy phải ăn ít cá, bởi trong cá có nhiều hàm lượng purine.

Image title


Các loại cá có chứa nhiều purine bao gồm: cá hồi, cá thu, lươn, mực, cá mòi, cá cơm, trứng cá và những thực phẩm này đóng hộp đều là những món ăn không được phép có mặt trong thực đơn của người bị bệnh gút.

2/ Bệnh nhân bị rối loạn chức năng máu

Đối với những bệnh nhân bị rối loạn chức năng máu và có bệnh thường xuyên chảy máu hay giảm tiểu cầu,… thì nên ăn ít hoặc không nên ăn cá.

Bởi vì axit eicosapentaenoic chứa trong cá có tác dụng ức chế quá trình tập kết tiểu cầu, nếu ăn nhiều cá có thể làm tăng các triệu chứng chảy máu ở người bệnh.

3/ Bệnh nhân xơ gan

Image title


Khi mắc bệnh xơ gan, cơ thể khó sản xuất yếu tố giúp đông máu, cộng với lượng tiểu cầu thấp dẫn đến dễ bị xuất huyết, điển hình là xuất huyết đường tiêu hóa. Các loại cá như cá mòi, cá thu, cá ngừ,… chứa lượng axit eicosapentaenoic (từ 1-1,5 %) nếu bệnh nhân ăn vào càng khiến tình trạng bệnh xấu đi.

4/ Bệnh nhân lao

Những người bị bệnh lao nếu ăn một số loại cá nhất định (đặc biệt là cá không chứa phốt pho) có thể gây ra các phản ứng như dị ứng. Những người bị nhẹ thường thì sẽ buồn nôn, đau đầu, da nổi mẩn, tăng sinh kết mạc,... và những người có triệu chứng nặng có thể bị sưng môi và mặt, đánh trống ngực, phát ban, tiêu chảy, khó thở, huyết áp tăng cao, thậm chí xuất huyết não.

Thoại My

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.