Hotline(24/7): 0901 32 58 58

4 kiểu đau đầu chưa nghe qua – nhưng có thể mắc phải

Có thể ai cũng biết đến những cơn đau căng đầu, đau đầu từng cơn và đau đầu do mỏi mắt, nhưng những cơn đau đầu xoang, đau đầu cho caffeine và đau nửa đầu thì còn khá là mới lạ. Điều này cũng thật dễ hiểu vì trong khi có tới hàng triệu người phải chịu đựng những cơn đau thông thường thì số người gặp phải những cơn đau đầu hiếm là rất ít.

Image title

Các chuyên gia cho biết có tới hàng trăm kiểu đau đầu khác nhau. Để phân biệt chúng, thông thường các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân cho biết cặn kẽ chi tiết về tiền sử của triệu chứng cũng như thời điểm và cách thức xuất hiện của chúng. Mỗi kiểu đau đầu có một tiền sử riêng biệt. Tiền sử sẽ quyết định loại kiểm tra nào cần được thực hiện để xác định chẩn đoạn. Bệnh nhân càng nắm rõ được những đặc điểm của cơn đau thì việc đánh giá sẽ càng trở nên hiệu quả.

Dưới đây là một vài kiểu đau đầu ít phổ biến cần phải chú ý:

1. Đau đầu do vận động mạnh 

Những cơn đau đầu này thường xảy ra vài phút sau khi vận động mạnh, trong đó bao gồm tập thể dục, làm tình, hắt hơi, cười, hoặc thậm chí là đi ngoài khó khăn. Khi gắng sức, áp lực dịch não tủy trong đầu sẽ tăng nhanh dẫn đến đau đầu. Nhưng thật may là chúng không có nguyên nhân nào đáng lo ngại và sẽ biến mất trong vòng vài phút (hoặc nếu xui có thể kéo dài tới một giờ).

Trong những trường hợp hiếm, vấn đề về mạch máu cũng có thể gây ra những cơn đau này. Vì thế nếu bạn bị đau đầu bất thường ngay sau khi làm gì đó gắng sức, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm.

2. Đau đầu do huyết áp tăng  

Image title

Cũng giống như tên gọi, kiểu đau đầu có liên quan với huyết áp của bạn, nhưng huyết áp trung bình không phải là thủ phạm. Thay vào đó, những cơn đau này là do huyết áp tăng rất cao gây ra – trong phạm vi 200/110 hoặc cao hơn. Khi huyết áp tăng rất cao, não cũng sẽ bị nâng lên. Các mạch máu có thể làm hạn chế lưu lượng máu đến não. 

Đau đầu do huyết áp tăng có thể mang lại cảm giác giống như đang quấn một cái băng quanh đầu, thường nặng hơn vào buổi sáng và sẽ thuyên giảm trong ngày. Để giảm bớt sự đau đớn, cần phải duy trì huyết áp ổn định.

3. Viêm động mạch tế bào khổng lồ

Nguyên nhân của kiểu đau đầu này vẫn chưa được xác định, nhưng tình trạng của nó là cực kỳ nghiêm trọng. Những gì các chuyên gia biết là nó có liên quan đến viêm và hầu như luôn luôn xuất hiện ở những người trên 60 tuổi. Những người này cũng thường cảm thấy đau xung quanh tai khi gặp phải kiểu đau đầu này. 

Khoảng một phần ba những người bị viêm động mạch tế bào khổng lồ có nguy cơ bị mù, vì vậy nó thường được coi là một tình trạng khẩn cấp. Các bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị bằng steroid càng sớm càng tốt để ngăn ngừa mù lòa và cải thiện đáng kể sự đau đớn.

4. Đau dây thần kinh sinh ba

Image title

Tuổi càng lớn, khả năng xuất hiện cơn đau này ở thái dương và xung quanh hàm càng cao. Những cơn đau kịch liệt như bị điện giật thường được cảm nhận khi lấy gì đó chạm vào mặt hoặc đánh răng, và những người gặp phải tình trạng này có thể bị vài "cú sốc" một ngày, khả năng là do có một động mạch gây áp lực trên thần kinh. Giãn cơ có thể là một phương pháp hiệu quả, nhưng nếu bệnh nhân có những triệu chứng là một người dưới 55 tuổi, nó cũng có thể được gây ra bởi một căn bệnh liên quan đến thần kinh, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.