Hotline(24/7): 0901 32 58 58

4 điều mà nữ giới cần biết về ung thư tuyến tiền liệt

Chắc chắn căn bệnh này không phải là bệnh của nữ giới, tuy nhiên một lúc nào đó, nó có thể ảnh hưởng đến những nam giới gần gũi với bạn. Theo nghiên cứu và khảo sát, ung thư tuyến tiền liệt ảnh hưởng tới 1 trên 7 đàn ông trong suốt cuộc đời của họ. Mặc dù 60% trường hợp xảy ra ở những người trên 65 tuổi, nhưng ung thư tuyến tiền liệt vẫn có thể xuất hiện ở độ tuổi nhỏ hơn. 

Image title

Dưới đây là 4 điều mà phụ nữ nào cũng nên biết để bảo vệ những người thân yêu của mình, bao gồm cả chồng, cha và anh em.

Hầu hết những người mắc bệnh không có triệu chứng:

Đúng là ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn tiến triển có thể gây tiểu khó và máu trong nước tiểu, gây rối loạn cương dương, hoặc trong các trường hợp bệnh đã đến giai đoạn muộn, nơi nó lan ra xương khiến người bệnh bị đau lưng, hoặc đau ngực. Thế nhưng, trong những giai đoạn đầu của bệnh, nó hầu như không có triệu chứng gì rõ ràng cả.

Nên đi khám bác sĩ thường xuyên:

Quan trọng là phải đến bác sĩ để tư vấn. Tuy các hiệp hội về tiết niệu khuyên nên đi kiểm tra sinh thiết, thử máu và các loại thủ tục kiểm tra xem có bị ung thư không thì hiện nay, các chuyên gia lại cho rằng cần có bác sĩ tư vấn rõ ràng. Nguyên nhân là dù đây chỉ là một xét nghiệm máu đơn giản, nó có tỷ lệ dương tính giả cao, điều này có thể khiến bạn phải thực hiện kiểm tra sinh thiết, vừa không cần thiết mà vừa gây đau.

Image title

Chỉ có khoảng 25% nam giới có chỉ số PSA cao mắc ung thư tuyến tiền liệt, và đôi khi ngay cả khi họ mắc bệnh thì bệnh diễn tiến cũng rất chậm. Điều đó cho thấy hiện tại không có cách nào tốt hơn để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến. Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia cho biết hầu hết nam giới cần phải có một bài kiểm tra về PSA ở tuổi 50.

Không phải ai cũng cần điều trị ung thư tuyến tiền liệt:

Một nghiên cứu của Harvard năm 2013 cho thấy khoảng 70% ung thư tiền liệt tuyến có nguy cơ phát bệnh thấp, có nghĩa là khối u rất nhỏ và phát triển rất chậm nên nó sẽ không bao giờ trở nên đe dọa đến tính mạng. Trong trường hợp đó, nghiên cứu cho thấy những nam giới này thường chọn lựa cách "giám sát tích cực", nghĩa là họ trì hoãn điều trị vô thời hạn trong khi đội chăm sóc sức khoẻ sẽ theo dõi chặt chẽ trường hợp của họ.

Theo một nghiên cứu mới đây của Tạp chí Y khoa New England, những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu lựa chọn cách theo dõi này không có khả năng tử vong vì bệnh này so với những người ngay lập tức đi phẫu thuật hoặc xạ trị.

Nếu một người thân của bạn bị ung thư tuyến tiền liệt và chọn giám sát chủ động, anh ta nên gặp bác sĩ của mình thường xuyên để kiểm tra mức PSA. Nếu chỉ số PSA tăng mạnh, anh ấy cần thực hiện sinh thiết để kiểm tra phức tạp hơn.

Nam giới có thể thực hiện những cách sau để giảm nguy cơ:

Một số nghiên cứu cho thấy ăn một chế độ ăn ít chất béo, đặc biệt là chế độ ăn ít chất béo động vật, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến.

Image title

Cắt giảm lượng sữa uống vào cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Một nghiên cứu khác của Harvard cho thấy những người đàn ông dùng nhiều sản phẩm từ sữa, phô mai và sữa chua mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Ngoài ra, một nghiên cứu của Canada chỉ ra rằng chỉ cần hai ly rượu mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt lên 23%.

Trái với nhiều lời đồn đại, quan hệ tình dục nhiều không làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố vào tháng Chín năm ngoái cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc phẫu thuật cắt ống dẫn tinh và ung thư tuyến tiền liệt.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.