Hotline(24/7): 0901 32 58 58

4 điều cần làm để sống thọ hơn

Đây là những số liệu thống kê hiện tại về dân số già của Malaysia:

- Chứng sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến 1,4 trên 10 người Malaysia từ 60 tuổi trở lên.

- Tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ tăng lên 22,7% đối với cá nhân từ 75 tuổi trở lên.

Trong việc nỗ lực tìm hiểu sự thay đổi của não khi con người già đi (và những ta có thể làm để duy trì sức khoẻ của trí óc), chúng tôi đã trò chuyện với Tiến sĩ Takuji Shirasawa, từ Khoa Quản lý Người cao tuổi, Đại học Juntendo, Nhật Bản. Ông đã cho chúng tôi 4 lời khuyên về việc duy trì sức khỏe của trí óc tốt nhất để cải thiện tuổi thọ của bản thân.

Image title

1. Nạp vào Omega 3 và MCT:

Tiến sĩ Shirasawa cho biết: "Việc kết hợp omega-3 và các chuỗi triglyceride trung bình (MCT) đã cho thấy những cải thiện trong việc thúc đẩy sức khoẻ não giúp kéo dài tuổi thọ và khỏe mạnh. Vì vậy hãy tận dụng các loại thực phẩm giàu omega 3, đặc biệt là cá béo (ví dụ như cá thu, cá ngừ, cá hồi và cá mòi) để đạt được những lợi ích dinh dưỡng đầy đủ.

Còn bổ sung MCT vào chế độ dinh dưỡng thì hỗ trợ cơ thể như thế nào? MCT có tác dụng như một nguồn nhiên liệu thay thế cho cơ thể của bạn. Tiến sĩ Shirasawa nói: "Bộ não không thể dự trữ năng lượng và cần một lượng đường huyết để có thể liên tục hoạt động. Tuy nhiên, trong những trường hợp nhất định, gan của bạn phá vỡ mỡ mà cơ thể lưu trữ để sản xuất ketones, cung cấp năng lượng cho não.

Dầu dừa là nguồn cung cấp MCT tuyệt vời, ông nói thêm. "Dầu dừa rất giàu MCT làm tăng lượng keton trong máu của bạn. Dầu dừa chứa đến 55% MCT."

Ông còn nói rằng, so với việc dùng glucose (làm tăng lượng insulin trong máu), MCT là nguồn nhiên liệu ổn định hơn vì không có hormone tham gia.

2. Tiếp tục chơi thể thao và hoạt động:

Image title

Tập thể dục có tác động tích cực đến sức khoẻ của não, Tiến sĩ Shirasawa nói. Ông nhấn mạnh rằng nó kích thích sản xuất tế bào gốc, giúp cung cấp các tế bào thần kinh mới và làm chậm quá trình suy giảm trí não. "Tập thể dục cũng làm tăng lượng máu chảy vào não," ông nói. "Sức khoẻ của não liên quan đến việc duy trì cân nặng ở mức lành mạnh. Ví dụ, các bệnh như tiểu đường ảnh hưởng đến sức khoẻ của não vì nó liên quan đến chứng mất trí. "

"Ngay cả những hoạt động thể chất có ảnh hưởng thấp như đi bộ cũng đủ để ngăn ngừa suy giảm tinh thần" Tiến sĩ nói thêm.

3. Học, học nữa, học mãi:

Tiến sĩ Shirasawa giải thích rằng việc tham gia vào các hoạt động mới và tập làm quen với các dạng mẫu hình mới có thể cải thiện kết nối neuron.

"Bạn có thể duy trì được sức khoẻ của não bộ bằng cách tạo những kích thích thích hợp", ông lưu ý. "Tạo môi trường phát triển não bộ bằng cách tiếp tục học hỏi và thách thức bản thân, chẳng hạn như học một ngôn ngữ hay có sở thích mới lạ nào đó”.

4. Giao tiếp với xã hội:

Đừng bớt giao tiếp với gia đình và xã hội với lý do cho não nghỉ ngơi. Tiến sĩ Shirasawa cho biết: "Có một số nghiên cứu của Scandinavia cho thấy tương tác xã hội có lợi trong việc phòng ngừa sa sút trí tuệ.” Ông nói thêm rằng việc bổ sung omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khoẻ tinh thần và kiểm soát trầm cảm.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.