Hotline(24/7): 0901 32 58 58

4 dấu hiệu của bệnh Azheimer hoàn toàn không liên quan đến mất trí nhớ

Các dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh Alzheimer là tình trạng mất trí nhớ ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày. Tình trạng đó có nhiều hình thức khác nhau. 

Image title

Một số người gặp rắc rối với thời gian hoặc địa điểm, trong việc lên kế hoạch, trong việc ghi nhớ và lựa chọn từ ngữ; khả năng phán đoán nghèo nàn, vvv và còn nhiều triệu chứng về nhận thức khác. Nhưng có những dấu hiệu ban đầu khác, dù không rõ ràng lắm nhưng cũng giúp bạn nhận ra bệnh trước khi Azheimer phát triển đến mức độ nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu sắp được đề cập dưới đây ở một người thân, ắt hẳn bạn nên đưa họ đến khám bác sĩ để có thể loại trừ các nguyên nhân tiềm năng khác, như thiếu vitamin, phản ứng với thuốc, hoặc thậm chí trầm cảm. 

Còn những nguyên nhân khác thì thường có thể điều trị, vì vậy việc phát hiện những dấu hiệu ban đầu là việc nên làm, ngay cả khi cuối cùng chúng không phải là dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ. Dưới đây là một vài triệu chứng của bệnh Alzheimer mà bạn cần biết:

Sự vô cảm

Một người đang trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer có thể bắt đầu rút khỏi các hoạt động xã hội đã từng khiến họ vui vẻ, hạnh phúc, chẳng hạn như là đi xem phim, ăn trưa với bạn bè, hoặc chơi với các cháu.

Image title

Có thể họ đang thu hẹp môi trường sống lại quanh những điều khiến họ cảm thấy thực sự thoải mái. Thái độ không sẵn lòng với các hoạt động xã hội có thể xuất hiện ở bệnh nhân Alzheimer, thậm chí ở giai đoạn rất sớm của bệnh. Tình trạng đó xảy ra không không hẳn do họ lo lắng việc mình sẽ bị lạc lõng hay bị lãng quên, mà là một cảm giác thờ ơ, với mức độ tăng dần. Nghiên cứu cho thấy sự thờ ơ ở những người bị suy giảm nhận thức nhẹ có thể là dấu hiệu của sự phát triển bệnh Alzheimer toàn diện.

Những thay đổi về vệ sinh hoặc vẻ bề ngoài

Sự vô cảm, thờ ơ có thể cũng ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày điển hình của người lớn tuổi. Một số người bị bệnh Alzheimer có thể mặc quần áo giống nhau trong nhiều ngày liên tiếp, hoặc không chải đầu mỗi ngày. Song, việc mẹ bạn không tắm rửa trong ba ngày không có nghĩa là bà ấy quên. Trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, khi sự thờ ơ bắt đầu tăng, người mắc bệnh có thể trở nên ít quan tâm về vẻ bề ngoài của họ, họ mặc quần áo giống nhau hoặc không để ý đến chuyện tắm rửa. May mắn là các thành viên trong gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc nhận ra những thay đổi thói quen này, để sớm phát hiện triệu chứng Azheimer và cải thiện kịp thời.

Lo lắng và trầm cảm

Nếu cha hoặc mẹ bạn đã bắt đầu để ý một chút đến sự lãng quên của mình, việc đó có thể khiến ông/ bà lo lắng. Những nỗi lo lắng về căn bệnh Alzheimer thường được thể hiện ra bằng nhiều câu hỏi. Những môi trường mới có thể làm tăng sự lo lắng, vì vậy người mắc bệnh sẽ có xu hướng hỏi “Chúng ta đang đi đâu?”, “Chúng ta đang làm gì?” hoặc “Khi nào thì chúng ta về?” Những biểu hiện nghe có vẻ như là sự quan tâm đặc biệt về một chuyến đi thực sự có thể là dấu hiệu của chứng quên, vì đơn giản là họ đã không nhớ nổi những chi tiết về việc đó trong những lần trò chuyện trước.

Tuy nhiên, cũng có sự liên kết giữa trầm cảm và sự phát triển bệnh Alzheimer hoặc các loại mất trí khác sau đó.

Thay đổi thị lực

Image title

Một người lớn tuổi trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer có thể cảm thấy mình bị một số vấn đề về tầm nhìn khi lái xe, song thực tế không có gì xảy ra với đôi mắt của họ cả. Điều này có thể là một vấn đề về xử lý hình ảnh vì mặt sau của não bộ bị suy giảm nhanh hơn khi bị bệnh Alzheimer. Có thể những thay đổi trong não cũng có thể dẫn đến những thay đổi trong việc nghe hoặc ngửi đối với người bị bệnh Alzheimer. Thay đổi thị lực cũng có thể là dấu hiệu của các loại chứng mất trí khác, như bệnh Lewy Body.

Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.