Hotline(24/7): 0901 32 58 58

4 dấu hiệu cho thấy sức khỏe xương khớp của bạn đang gặp vấn đề

1. Móng tay giòn, dễ gãy

Chuyện gãy móng là cơ chế tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, nếu tình trạng móng tay giòn, dễ gãy liên tiếp diễn ra thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe xương không được tốt. Hàm lượng collagen chứng tỏ không đủ cung cấp cho móng tay và đặc biệt là xương. 

Image title

Ngoài ra, hiện tượng móng tay giòn, dễ gãy còn là dấu hiệu báo động cơ thể bạn thiếu canxi.

Cách khắc phục: Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, sữa chua, phô mai, cải xoăn, bông cải xanh, cá hồi. Bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi nếu được sự đồng ý của bác sĩ và thường xuyên phơi nắng trước 7 sáng.

2. Tụt lợi chân răng

Xương hàm có nhiệm vụ giữ chân răng và giờ đây chúng bắt đầu suy yếu. Một khi xương hàm yếu, lợi sẽ tụt dần và khó mà bám nổi vào răng. Đặc biệt một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến rụng răng. Một số nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mắc loãng xương thường có nguy cơ mắc tụt lợi chân răng cao gấp 3 lần so với những người khác.

Cách khắc phục: Hãy cho bác sĩ biết bạn có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh loãng xương vì do gen, do hút thuốc, sử dụng steroid lâu năm hoặc thiếu canxi. Bạn nên kiểm tra sức khỏe của xương bằng phương pháp chụp X-quang để nhanh chóng phát hiện ra nguy cơ mắc loãng xương.

3. Gặp khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày

Nếu bạn vất vả trong việc vặn nắm chốt cửa hoặc cảm thấy khó khăn trong việc đứng lên ngồi xuống thì quả thật là tình trạng sức khỏe xương bạn đang gặp rắc rối. Khả năng cầm nắm ở tay có liên quan mật thiết đến mật độ xương ở cánh tay, hông và xương sườn.

Image title

Cách khắc phục: Bạn cần nên tập luyện để cơ được săn chắc bằng một số môn thể thao như yoga, dưỡng sinh. Đây là những môn thể thao giúp cân bằng sức khỏe cơ thể, tăng cường độ dẻo dai cũng như khả năng phản xạ của cơ thể. Đặc biệt môn dưỡng sinh được đánh giá giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương hơn 45%.

4. Tim đập nhanh

Nếu tim đập nhanh ngay cả khi không làm việc nặng và cơ thể đang nghỉ ngơi thì đây có thể là lời cảnh báo cho sức khỏe của bạn.

Cách khắc phục: Đo nhịp tim hằng ngày bằng máy hoặc đến trung tâm y tế gần nhất. Vào buổi sáng khi vừa thức dậy và chưa ra khỏi giường bạn có thể tự bắt mạch bản thân bằng cách đếm số nhịp đập khoảng 15 giây sau đó nhân 4 để có được số nhịp tim. 

Người bình thường là 60-100 một phút. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết từ 80 trở lên đã có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vùng xương hông, xương chậu và xương sườn rồi.

N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.