Hotline(24/7): 0901 32 58 58

4 dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì?

Image title


Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt nặng và ngắn, một số người khác thì nhẹ và dài, và có những người còn bị chậm một tháng. Hầu hết những gì chúng ta biết về chu kỳ kinh nguyệt của mình đều là ở mức trung bình trong khi kinh nguyệt là một vấn đề rất quan trọng của phụ nữ.

Sau đây là 4 biểu hiện phổ biến của chu kỳ kinh nguyệt:

1. Trễ kinh

Image title


Có thể là một dấu hiệu của: u nang buồng trứng, rối loạn tuyến giáp, căng thẳng.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của việc trễ kinh rất rõ ràng: mang thai hoặc mãn kinh. Nhưng nếu bạn còn quá trẻ và chưa thể có thai, trễ kinh có thể là do bạn có vấn đề về tuyến giáp, hoặc có u nang phát triển trong buồng trứng của bạn, hoặc là bạn đang quá căng thẳng. Một nguyên nhân khác có thể là: trọng lượng của bạn. Một người quá gầy so với chiều cao của mình có thể bị trễ kinh vì không có đủ chất béo cung cấp cho cơ thể. Đối với những phụ nữ là vận động viên hoặc phải chạy từ 3 đến 5 dặm một ngày đôi khi quá “săn chắc” để có một chu kỳ kinh nguyệt bình thường và lời khuyên của bás sĩ dành cho họ rất đơn giản: “Hãy ăn nhiều bánh mì."

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu: bạn bị trễ kinh từ 3 đến 6 tháng.

2. Đau đớn khi có kinh

Image title


Có thể là một dấu hiệu của: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và sẹo âm đạo

Chu kỳ kinh nguyệt thường luôn gây đau đớn. Mỗi tháng, các cơ tử cung sẽ co bóp để đẩy máu ra – và những cơn co thắt đó sẽ làm cho bạn cảm thấy đau đớn. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau nhiều khi hành kinh (không đáp ứng với thuốc giảm đau thông thường) là lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng mô tử cung thay vì chỉ có tử cung, nay lại phát triển bên ngoài tử cung như buồng trứng, ống dẫn trứng, và bụng dưới. Mô nội mạc tử cung mọc bên ngoài tử cung của bạn vẫn bị phá vỡ và chảy máu trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, nhưng do không có cách nào ra khỏi cơ thể, chúng tích tụ lại và gây ra đau bụng. Phẫu thuật hoặc vật lý trị liệu vùng sàn chậu đã giúp nhiều phụ nữ kiểm soát được cơn đau.

Image title


Đau nhiều khi hành kinh còn do u xơ tử cung hoặc do sẹo trong lần mổ trước. Phẫu thuật sẽ giải quyết được tình trạng này

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi: đau nhiều khi hành kinh, không giảm với thuốc giảm đau thông thường

3. Kinh nguyệt nặng

Image title


Có thể là một dấu hiệu của: U xơ tử cung, Hemophilia (bệnh ưa chảy máu), mất cân bằng nội tiết tố.

Đối với hầu hết phụ nữ, những ngày đầu có kinh thường lượng máu nhiều, sau đó giảm dần . Nhưng chu kỳ "nặng" có nghĩa là bạn phải thay đổi băng vệ sinh hàng giờ. Nếu bạn nhận thấy mình thay băng vệ sinh nhiều hơn một lần một giờ hoặc nếu kinh nguyệt của bạn vẫn ra đều trong hơn 7 ngày, chu kỳ kinh của bạn đã chuyển từ trạng thái "nặng" sang "nặng bất thường". Và nếu bạn luôn phải lo sợ về việc bị tràn ra ngoài, nó sẽ được coi là "cực kỳ nặng nề"

Image title


Nếu mỗi chu kỳ làm cho bạn căng thẳng như thế, đó là do bạn có quá nhiều hoặc quá ít các hormon estrogen và progesterone, hoặc bạn bị u xơ tử cung. Kinh nguyệt nặng bất thường đôi khi cũng là một tác dụng phụ của phương pháp tránh thai không dùng nội tiết tố như dụng cụ tử cung. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của ung thư tử cung, mặc dù khá hiếm

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi: Bạn phải thay băng vệ sinh mỗi giờ, thường xuyên thấm máu ra quần áo, ngại gặp mặt bạn bè hoặc đi làm, hoặc bị chóng mặt, mệt mỏi, hay khó thở.

4. Chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Image title


Có thể là một dấu hiệu của: U xơ tử cung, mất cân bằng nội tiết tố, polyp

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra trong vòng 21-35 ngày kể từ khi bắt đầu chu kỳ này cho đến chu kỳ tiếp theo. Nó hoàn toàn bình thường nếu chỉ có khoảng 9 chu kỳ một năm. Nhưng nếu ít hơn, bạn có thể cần phải đi khám bác sĩ. Nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi đột ngột trong chu kỳ kinh nguyệt của mình, đừng lo lắng quá nhiều. Ngay cả đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh chính xác như đồng hồ cũng có khả năng trễ kinh một hoặc hai tháng, và chu kỳ của bạn sẽ thay đổi khi bạn già đi, vì vậy một chu kỳ "bình thường" đối với bạn có thể là một cái gì đó hoàn toàn khác ở tuổi 40 so với tuổi 30.

Image title


 Mất cân bằng nội tiết tố và u xơ tử cung một lần nữa lại là nguyên nhân cho các vấn đề kinh nguyệt, nhưng polyp – u lành tính phát triển ở thành tử cung – cũng có thể là nguyên nhân. Để điều trị các khối u, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc phẫu thuật loại bỏ chúng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi: Bạn chỉ có kinh 8 lần một năm hoặc ít hơn, hoặc chu kỳ của bạn luôn luôn ổn định nhưng bạn lại đang bị trễ 3 tháng.

                                                                                      Dịch giả: Xương Trang

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.