Hotline(24/7): 0901 32 58 58

4 dấu hiệu ẩn cho thấy xương bạn đang có vấn đề

Có thể bạn nghĩ rằng chứng loãng xương là một vấn đề "cao tuổi “và bạn không phải lo gì trong suốt nhiều năm tuổi trẻ. Sự thật là hầu hết xương hông, cột sống và xương cẳng tay xảy ra ở những người từ 65 tuổi trở lên, nền móng cho chấn thương (và thường xuyên đe dọa tính mạng) chấn thương như vậy đã được hình thành từ rất sớm. Hãy hành động càng sớm càng tốt, đừng để đến khi bạn bị gãy xương thì đã quá muộn.

Image title

Ngoài việc tăng cường sức khỏe xương, một số người cần phải đặc biệt thận trọng. Nếu mẹ hoặc bà của bạn bị loãng xương, hoặc bị giảm chiều cao ở tuổi già thì bạn nên cẩn thận. Dưới đây cũng là một số dấu hiệu cảnh báo trước tình trạng bất thường ở xương, hãy lưu ý để tránh những tình trạng xấu nhất có thể xảy ra.

Dấu hiệu # 1: Móng tay của bạn sứt dễ dàng.

Gãy móng tay rất khó chịu. Nếu nó xảy ra thường xuyên, nó có thể có nghĩa rằng xương của bạn giòn. nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng những người có nồng độ collagen thấp (một loại protein tăng cường) trong móng tay thì xương cũng bị thiếu. Ngoài ra, móng tay yếu hoặc gờ móng thẳng đứng cho thấy cơ thể bạn thiếu canxi.

Cải thiện:Tăng cường các loại thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như sữa, sữa chua, phô mai, cải xoăn, bông cải xanh, cá mòi. Bạn cũng có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung canxi cùng với vitamin D để giúp hấp thụ tốt hơn.

Dấy hiệu # 2: Nướu của bạn rút xuống.

Xương hàm hỗ trợ neo răng lại, và giống như bất kỳ xương khác, nó dễ bị yếu. Nếu xương hàm bị loãng và mất, nướu của bạn có thể bắt đầu rút xuống hoặc tách khỏi hàm răng. Tình trạng này có thể dẫn đến mất răng. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị loãng xương có khả năng bị mất răng nhiều ba lần người khác.

Image title

Cải thiện: Hãy báo nha sĩ nếu bạn có các yếu tố nguy cơ loãng xương, chẳng hạn như tiền sử gia đình, hút thuốc lá, sử dụng steroid dài hạn, hoặc thiếu hụt canxi. Bạn cũng có thể chụp X quang để kiểm tra xương hàm chính xác hơn.

Dấu hiệu #3: Nắm chặt tay khó khăn:

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong những việc đơn giản như xoay nắm tay cửa hoặc thậm chí tự đẩy mình đứng lên thì bạn hãy cẩn thận mình có thể bị loãng xương. Nghiên cứu cho thấy có một mối tương quan giữa sức mạnh của nắm tay của bạn và mật độ của xương cánh tay, xương sống và hông.

Cải thiện: Không bao giờ là quá muộn để xây dựng cơ bắp và cải thiện sự cân bằng. Nếu bạn chưa bao giờ nâng tạ trước đây, bạn có thể tập với huấn luyện viên để tránh bị chấn thương. Hoặc bạn cũng có thể thử tập yoga hay Thái cực để có thể cải thiện sự cân bằng bằng cách phát triển sức mạnh cơ thể, linh hoạt, phạm vi của chuyển động, và phản xạ. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người tập Thái Cực Quyền có thể làm giảm nguy cơ té ngã lên đến 45%.

Cảnh báo dấu hiệu # 4: Tim đập nhanh:

Nghiên cứu cho thấy rằng người có xung tim nghỉ lớn hơn 80 nhịp mỗi phút có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông, xương chậu và xương sống.

Lý do: Nhịp tim của bạn là sự phản ánh mức độ tập thể dục của bạn. Ở những người ít vận động, nhịp tim có xu hướng nghỉ ngơi nhiều hơn. Hoạt động thể chất, đặc biệt loại vận động phản trọng lượng như đi bộ, là chìa khóa để xây dựng nền tảng tim mạch mạnh mẽ.

Image title

Cải thiện: Hãy kiểm tra nhịp tim nghỉ của bạn. Vào buổi sáng trong khi vẫn ở trên giường, để một hoặc hai ngón tay lên mạch cổ tay. Đếm số nhịp đập trong 15 giây. Nhân con số đó bốn để có được nhịp tim nghỉ của bạn.

Nếu nhịp tim của bạn là 80 hoặc cao hơn nhiều, bạn nên bắt đầu tập luyện là vừa. Mặc dù hoạt động thể chất tạm thời làm cho tim của bạn đập nhanh hơn, tập thể dục thường xuyên dần dần giúp nhịp tim đập chậm rãi hơn. Bất kỳ hoạt động nào làm tăng nhịp tim đều tốt cho bạn, bao gồm cả xe đạp và bơi lội. Nhưng bởi vì các hoạt động này không tạo áp lực lên xương của bạn và góp phần vào cải thiện sức mạnh của xương nên bạn cần kết hợp các hoạt động chịu tải trọng tác động cao hơn như đi bộ, chạy, tennis, nhảy múa, hoặc các lớp học aerobic như Zumba.

Minh Cát

Tags: Xương
Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.