Hotline(24/7): 0901 32 58 58

4 cách giúp bạn hạn chế phẫu thuật khớp háng

Bệnh loãng xương hoặc giảm lượng sụn trên bề mặt xương là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc phẫu thuật khớp háng. Sự biến đổi về cấu tạo của sụn gây cảm giác đau và dẫn đến một số bệnh có thể dẫn đến việc phải thay khớp háng. Ngoài ra, một số yếu tố dẫn đến khả năng phải thay khớp háng hoàn toàn 100% như do yếu tố gen, bệnh viêm khớp hoặc chấn thương.

Image title

Sau đây là 4 cách giúp bạn tránh xa phẫu thuật thay khớp háng:

1. Duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý

Tình trạng thừa cân có thể gây viêm khớp và làm tình trạng bệnh cũng như cơn đau dần tiến triển.

Cứ 100 pounds cân nặng từ vùng bụng trở lên sẽ có áp lực khoảng 75 pounds lên xương khớp và phần sụn chỉ có thể chịu đựng một phần nhất định rồi sẽ bị phá vỡ. 

Thực tế cho thấy giảm 11 pounds có thể làm giảm cơn đau khớp ở phụ nữ đến 50%. Nếu bạn đau khớp háng, hãy cố gắng hạn chế một số thức ăn như đường, bột mì, gạo và khoai tây vì đây là những thực phẩm khiến cơn đau càng thêm tồi tệ.

2. Tập thể dục thường xuyên

Image title

Không chỉ giúp bạn duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, tập thể dục thường xuyên còn có thể giúp làm săn chắc vùng cơ xung quanh bụng hoặc quanh vùng hông. Một khi bụng săn chắc sẽ giúp cho vùng hông thêm khỏe mạnh. Bạn có thể đạp xe đạp, tập gym, đi bơi, chạy bộ hoặc đi bộ đường dài. Đây là những bài tập giúp làm săn chắc cơ và tạo sự dẻo dai cho cơ thể.

3. Thay đổi hoạt động

Bất cứ hoạt động nào cũng giúp ích cho cơ thể nhưng nếu như hoạt động ấy khiến bạn đau đớn thì tốt nhất bạn nên ngưng. Đôi khi, dù đau vẫn cứ luyện tập là tốt nhưng trong trường hợp về hông thì bạn nên ngưng để tránh tổn thương và chuyển sang các hoạt động khác. Ví dụ như chạy bộ khiến hông bạn đau thì hãy chuyển sang các môn thể thao khác như bơi.

4. Nếu như cơn đau kéo dài, hãy đến gặp bác sĩ

Bệnh càng sớm được phát hiện thì khả năng chữa trị càng dễ dàng. Việc tập luyện đúng cách và tránh một số cử chỉ làm ảnh hưởng đến hông thì khả năng giảm các bệnh về xương khớp là hoàn toàn cao. Đôi khi trong một trường hợp bạn phải buộc làm tiểu phẫu để tránh gây bất tiện. Nếu cơn đau cứ tiếp tục kéo dài thì đừng lờ dấu hiệu của bệnh mà hãy đến gặp bác sĩ và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

                                                                                                N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.