Hotline(24/7): 0901 32 58 58

3 thực phẩm có thể điều trị bệnh thận và tăng cường chức năng thận

Những nguyên nhân hàng đầu làm cho sức khỏe thận kém đi là bệnh tiểu đường và cao huyết áp, lần lượt được gây ra bởi một chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh. Do đó, chỉ có các giải pháp dài hạn thực sự mới có thể làm cho bệnh thận khá hơn, chẳng hạn như uống nhiều nước sạch hơn, tập thể dục nhiều hơn, và quan trọng nhất là tránh xa các thực phẩm không lành mạnh. 

Các loại thực phẩm được liệt kê dưới đây đã được chứng minh là có hiệu quả đặc biệt trong việc thúc đẩy sức khỏe thận.

Image title

Măng tây

Image title

Măng tây được coi là một loại thực phẩm có khả năng chữa bệnh hoàn hảo, đặc biệt là hệ tiết niệu. Loại rau mùa xanh này chứa rất nhiều các hợp chất tự nhiên, bao gồm cả glycosides và saponin, có khả năng lợi tiểu, chống thấp khớp và lọc máu đáng kể. Do đó, ăn măng tây thường xuyên có thể làm tăng sản xuất nước tiểu, làm dịu hệ tiết niệu, tăng cường hoạt động tế bào trong thận và thậm chí còn có thể hòa tan các axit và muối có chứa sỏi thận.

Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry trong tháng 6 năm 2013 đã cho thấy một hợp chất có trong măng tây, 2 "-hydroxy nicotianamine, có thể ức chế hoạt động của enzym chuyển đổi angiotensin trong thận, do đó có thể ngăn ngừa cao huyết áp và bảo tồn chức năng thận.

Tỏi

Image title

Tỏi từ lâu đã được coi là một trong những thực phẩm có khả năng chữa bệnh vô cùng hiệu quả nhờ vào nồng độ hợp chất lưu huỳnh allicin ấn tượng. Nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, kháng vi sinh vật, kháng virus, kháng nấm và chống oxy hóa, chất allicin có thể điều trị hai trong số các điều kiện chính gây ra bệnh thận, cụ thể là bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại thảo dược cay và thơm này có thể còn tốt cho thận hơn những gì chúng ta nghĩ.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2008 đã phát hiện ra rằng tỏi có thể làm giảm đáng kể các tổn thương thận có liên quan đến việc tiếp xúc với thủy ngân clorua ở động vật trong phòng thí nghiệm (thủy ngân clorua là một chất gây ung thư tiềm năng được sử dụng trong các chất khử trùng, pin, thuốc trừ sâu và nhiều sản phẩm khác mà con người thường xuyên tiếp xúc). Một nghiên cứu được công bố vào năm 2001, đã cho thấy tỏi với liều lượng thấp có thể tăng cường tình trạng chống oxy hóa của thận, do đó bảo vệ chúng khỏi những tác động gây hại của các gốc tự do.

Dưa hấu

Image title


Có ba nguyên nhân cho việc vì sao dưa hấu tốt cho điều trị bệnh thận. Thứ nhất, chúng chứa rất ít kali và phốt pho, hai khoáng chất có thể làm rối loạn chức năng thận. Thứ hai, chúng có chứa khoảng 92% nước kiềm, giúp tẩy sạch các độc tố tích tụ ra khỏi hệ tiết niệu (ăn kiêng bằng dưa hấu thậm chí còn có thể làm tan sỏi thận). Cuối cùng, chúng có thể giúp gan xử lý amoniac và chuyển chúng đến niếu tố, làm giảm bớt áp lực lên thận trong khi thải các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể.

Không giống như măng tây và tỏi, dưa hấu có hàm lượng các loại đường tự nhiên cao. Vì lý do này, những người bị bệnh thận do tiểu đường nên cẩn thận, không nên tiêu thụ quá nhiều.

Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.