Hotline(24/7): 0901 32 58 58

3 lý do khoa học cho thấy bạn không nên dùng viên vitamin tổng hợp

Khoảng một phần ba người Mỹ thường xuyên uống vitamin tổng hợp theo một nghiên cứu của Sloan Kettering năm 2016 được đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. Điều này nghe có vẻ hay vì chúng ta hầu như không bao giờ bổ sung đủ vitamin đúng không? 

Image title

Thế nhưng nhiều nhà nghiên cứu lại nói rằng: họ từng dùng vitamin tổng hợp và khuyên các bệnh nhân của mình dùng, nhưng giờ đây thì không còn nữa. 

Dưới đây là những lý do vì sao bạn phải cân nhắc khi uống viên vitamin tổng hợp kế tiếp.

1. Chúng không giúp bạn sống lâu hơn

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học lớn cho thấy nguy cơ tử vong tăng ở những người uống vitamin tổng hợp hàng ngày so với những người không uống. Lấy ví dụ thực tế, Nghiên cứu về Sức khoẻ Phụ nữ Iowa đã khảo sát trên 38.000 phụ nữ trong độ tuổi 50 và 60 và nhận thấy rằng những người thường xuyên uống vitamin tổng hợp thực sự có tỷ lệ tử vong tăng nhẹ (6%) so với những người không uống.

2. Chúng không được kiểm định rõ ràng

Có rất ít sản phẩm vitamin tổng hợp được kiểm định rõ ràng, vì vậy đôi khi bạn có thể uống dư hoặc thiếu vitamin so với nhu cầu. Khi nhóm giám sát ConsumerLab.com khảo sát 41 loại vitamin tổng hợp được bán ở Hoa Kỳ và Canada, họ đã phát hiện gần một phần ba cần phải được kiểm định lại. Một vài loại trong đó có chứa nhiều chất niacin, vitamin A, folate và magiê hơn mức cho phép của Viện Y Tế, một số loại khác lại không cung cấp đủ so với nhãn.

Image title

3. Chúng không tốt bằng đồ thật

Hầu hết các loại vitamin được bán trong các hiệu thuốc, thậm chí cả các cửa hàng thực phẩm chức năng có chứa vitamin được tổng hợp sinh hóa, khiến cơ thể khó hấp thu và sử dụng hiệu quả. Chúng cũng có chứa chất độn, thuốc nhuộm thực phẩm và các thành phần khác có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin cũng như chất lượng và thậm chí trong một số trường hợp có thể gây độc.

Nếu bạn có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, bạn không cần phải dùng viên bổ sung. Hầu hết các vitamin có chứa trong thực phẩm tự nhiên, vì vậy việc mua viên bổ sung vitamin không khác gì “ném tiền qua cửa sổ”.

Nếu bạn có một tình trạng bệnh lý khiến bạn có nguy cơ bị thiếu vitamin, chẳng hạn như bệnh viêm ruột, bệnh celiac hoặc nếu bạn đã phẫu thuật dạ dày, thì có thể bạn sẽ cần viên vitamin của một hoặc vài loại vitamin cần thiết. Ngoài ra, người ăn chay có thể thiếu một số vi chất dinh dưỡng, như vitamin B12 hoặc sắt.

Hơn nữa, nhiều người thiếu vitamin D (hơn 40%, theo nghiên cứu); Trong trường hợp đó, bạn có thể cần một bổ sung D. Bạn có thể đến bác sĩ để kiểm tra nồng độ D, B12, chất sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác để xem xét việc dùng viên bổ sung.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.