Hotline(24/7): 0901 32 58 58

3 cách cải thiện khướu giác cho bạn

Khướu giác rất quan trọng, nó gắn liền với vị giác của chúng ta, bạn hãy thử bịt mũi mà nếm thức ăn thử xem. Ngoài ra khướu giác tốt còn giúp bạn nâng cao các kỹ năng trong việc phân biệt rượu, nước hoa, cà phê, bia, trà,… Khướu giác yếu dần theo tuổi tác vì thế chúng ta cần có chương trình cải thiện và duy trì khướu giác trước khi nhờ đến sự can thiệp của y tế.

Image title

Phương pháp 1: Hoạt động nhằm cải thiện khướu giác:

1. Chú ý hơn vào những thứ bạn ngửi: Khướu giác cũng như cơ bắp vậy, dùng càng nhiều thì càng trở nên tốt hơn. Học cách mô tả mùi hương, tập luyện bằng cách bịt mắt và ngửi và phân biệt đồ vật bằng mùi hương của chúng.
Hãy ngửi thật kỹ mùi hương của thứ mà bạn định ăn hoặc uống. Nếu làm điều này thường xuyên, bạn sẽ dần cải thiện được vị giác của mình.

2. Rèn luyện mũi: Cũng như việc chú ý nhiều hơn đến những mùi bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể áp dụng một số chế độ luyện tập cho khứu giác. Bắt đầu bằng cách chọn bốn mùi mà bạn thích, chẳng hạn như cà phê tươi, chuối, xà phòng hoặc dầu gội đầu và phô mai xanh. Sau đó, mỗi ngày dành một phút ngửi từng loại để kích thích các thụ thể bên trong mũi của bạn. Cố gắng lặp lại điều này 4-6 lần mỗi ngày.

Image title

Có bằng chứng cho thấy rằng mùi thơm được gợi lại thường xuyên có thể giúp cải thiện khứu giác của bạn. Hãy dành một phút để tưởng tượng về mùi mà bạn yêu thích.

Khi bạn đang cố gắng để xác định một mùi đặc biệt mà bạn thấy nó hữu ích, hãy ngửi vừa phải chứ đừng hít thật sâu vào.

3. Tập thể dục: Các nghiên cứu cho thấy rằng khướu giác của chúng ta sắc bén hơn nếu cơ thể tập thể dục thường xuyên. Các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn về điều này nhưng có giả thiết cho rằng tập thể dục cải thiện chức năng não và góp phần cho sức khỏe nói chung tốt hơn.

4. Dùng thuốc xịt mũi: Nếu có các vấn đề về mũi như nghẹt mũi, dị ứng, nhiễm trùng xoang, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc xịt mũi để cải thiện khướu giác.

Image title

5. Bổ sung thêm kẽm và vitamin B12 vào chế độ ăn uống. Hyposmia (thuật ngữ y tế cho cảm giác suy yếu của khướu giác) đôi khi có liên quan đến sự thiếu hụt các khoáng chất kẽm, sự thiếu hụt vitamin B12 ở người ăn chay. Để tăng khứu giác của bạn, hãy thử ăn các loại thực phẩm giàu kẽm, chẳng hạn như hàu, đ���u lăng, hạt hướng dương, quả hồ đào và xem xét việc bổ sung vitamin tổng hợp có chứa ít nhất 7 mg kẽm mỗi ngày.

6. Lưu ý các mùi mà ảnh hưởng tâm trạng của bạn. Các dây thần kinh cảm nhận mùi được kết nối trực tiếp đến một phần cảm xúc của bộ não của bạn. Ví dụ mùi bạc hà và quế cải thiện độ tập trung và giảm khó chịu, chanh và cà phê thúc đẩy mức độ suy nghĩ và sự tập trung cao nói chung.

Phương pháp 2: Biết mình cần tránh những gì:

1.Tránh các loại thức ăn tạo dịch nhầy ở mũi: Các loại thức ăn như sữa, phô mai, sữa chua, kem, chế phẩm từ sữa có thể làm mũi dễ bị nghẹt, ảnh hưởng đến khướu giác của bạn. Ăn thử từng loại một để xác định loại nào có tác động lớn nhất đến bạn. Có một đường dẫn từ phía sau của cổ họng của bạn vào các tế bào cảm giác ở mũi. Nếu đường dẫn này tắc nghẽn, khả năng nếm thức ăn sẽ bị ảnh hưởng.

Image title

2. Tránh xa các chất có thể làm giảm khứu giác: Các chất ô nhiễm như khí hóa học có thể làm giảm khứu giác của bạn. Hút thuốc là một ví dụ phổ biến có thể làm tổn hại khả năng ngửi của người.

Có nhiều loại thuốc có thể giảm khả năng của khướu giác, bao gồm các chất kích thích, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh và các thuốc khác. Nếu cảm thấy khướu giác bị giảm do dùng thuốc thì phải báo ngay cho bác sĩ.

3. Tránh xa mùi hôi. Tiếp xúc kéo dài với mùi xấu có xu hướng để làm giảm khả năng khướu giác. Ví dụ một người làm việc với phân trộn hàng ngày theo thời gian có thể trở nên ít nhạy cảm với mùi. Cố gắng tránh tiếp xúc kéo dài với mùi hương mạnh, chúng cũng có khả năng tương tự.

Phương pháp 3: Phân tích giác quan mùi của bạn:

1.Biết được nguyên nhân làm giảm cảm giác về mùi. Có rất nhiều nguyên nhân tiềm năng gây mất khứu giác. Tổn thương màng nhầy có thể xảy ra khi bạn bị cảm lạnh, cúm, hoặc bị sốt cỏ khô hoặc viêm xoang. Đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây mất vị giác tạm thời.

Image title

Vật cản, như polyp mũi, cũng có thể gây suy yếu khướu giác và trong một số trường hợp phải phẫu thuật.

Tổn thương não hoặc dây thần kinh cũng có thể ảnh hưởng đến khứu giác của bạn. Một chấn thương ở đầu có thể dẫn đến mất cảm giác về mùi.

2. Đánh giá khứu giác của bạn. Trước khi bạn đi khám bác sĩ, bạn có thể tự hỏi mình một số câu hỏi để đánh giá sự suy thoái của khứu giác của bạn.

Tình trạng này thường xuyên hay đôi khi xảy ra?

Nếu thường xuyên, chuyện gì diễn ra giữa các lần tái diễn? Có hay bị sốt vào thời điểm đó không?

Bạn có bị cảm lạnh hay cảm cúm vào lúc đó không?

Bạn có bị chấn thương đầu không?

Bạn có tiếp xúc với chất gây ô nhiễm hoặc các chất như bụi và bị dị ứng không?

Image title

3. Biết lúc nào cần đến bác sĩ. Thay đổi vị giác ngắn hạn cũng khá phổ biến khi bị bệnh, nhưng nếu thay đổi vị giác mà không trở về bình thường thì bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và chẩn đoán.

Đây không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất, nhưng khứu giác rất quan trọng và bạn nên đến bác sĩ khi cần thiết.

Nếu bạn không thể ngửi được, hãy đặc biệt cẩn thận với bất kỳ thiết bị khí đốt và chắc chắn rằng đã không ăn bất kỳ thứ gì quá hạn sử dụng trước đó.

rối loạn khứu giác cũng có thể liên quan đến tăng huyết áp, béo phì, suy dinh dưỡng và bệnh tiểu đường.

Cảnh báo:

Không phải tất cả các mùi đều dễ chịu. Nếu khứu giác của bạn cải thiện bạn có thể ngửi rõ các mùi hôi hơn.

Image title

Đột ngột mất khứu giác hầu hết là do nhiễm trùng đường hô hấp trên như viêm xoang và cảm lạnh thông thường.

Trong một số ít trường hợp, mất khướu giác có thể gây ra do bệnh chẳng hạn như tổn thương thần kinh sọ (các dây thần kinh khứu giác), xơ nang gây polyp mũi, suy giáp, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, hội chứng Kallmann. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn bị mất khướu giác không rõ nguyên nhân.

                                                                                          Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.